Cung văn hóa Lao động TPHCM

Mái nhà thân quen của người lao động

Cercle Sportif Saigonnais xuất hiện năm 1902 tại số 24 đường La Grandière (nay là Lý Tự Trọng). Năm 1908, Hội đồng thành phố cho xây dựng cơ ngơi mới bên trong khuôn viên vườn Tao Đàn và có tài liệu cho rằng nó hoàn thành năm 1912. Đây là nơi thường xuyên lui tới của giới thượng lưu, công chức cao cấp.

Một trận đấu bóng chuyền phong trào sôi nổi.

Đất nước thống nhất, cơ sở này được Ủy ban Quân quản thành phố giao cho Sở TDTT tạm quản lý, rồi trao lại Liên hiệp Công đoàn từ ngày 7-11-1975 đưa vào sử dụng đúng mục đích, là mái nhà thân quen của công nhân viên chức và người lao động thành phố. Bắt đầu là một câu lạc bộ, nâng dần lên Nhà văn hóa vào năm 1985, rồi Cung văn hóa năm 1998 là bước trưởng thành vượt bậc.

Bác Huỳnh Văn Nghị, 65 tuổi, nhân viên kỹ thuật, là người có thâm niên làm việc lâu nhất tại đây (1977-2003), kể lại: “Hồi cuối thập niên 70 đến đầu thập niên 80, nơi đây đã phải tổ chức đến 7 sân khấu. Mỗi đêm ước tính có khoảng hàng chục ngàn người đến đây coi các chương trình ca nhạc, tấu hài, kịch …”.

Với mục tiêu phục vụ đa số nhân dân lao động có thu nhập thấp và khai thác toàn bộ công năng sân bãi, Cung VHLĐ đã có phương thức tính toán hợp lý để có thể tự trang trải chi phí. Môn thể thao dành cho người có thu nhập cao như quần vợt thì giá thuê sân bãi cũng cao bằng các nơi khác. Những môn thể thao được nhiều người lao động, sinh viên, học sinh yêu chuộng thì theo nguyên tắc lấy thu bù chi, không tính lãi… Đối với các môn mới phát triển như petanque, Cung VHLĐ miễn phí tiền mặt bằng.

Đặc biệt, nơi đây chính là “điểm hẹn lý tưởng” để tổ chức và trao giải thưởng cho các hội thao cán bộ, công nhân viên các ban, ngành, hội thao người khuyết tật, các em có hoàn cảnh khó khăn. CLB trẻ em đường phố còn được tập luyện thể thao miễn phí… Chính vì thế, nhiều người dân lao động ở những quận khác chẳng quản ngại đường sá xa xôi đã đến đây tập luyện TDTT hoặc sinh hoạt văn hóa nghệ thuật.

Ông Nguyễn Văn Huấn, 70 tuổi, nhà ở Gò Vấp cho biết: “Tôi đến Cung VHLĐ không chỉ để tập luyện mà còn có dịp gặp gỡ bạn bè, đồng thời nhìn ngắm kiến trúc cổ mà hiện giờ thành phố chúng ta chẳng còn lại bao nhiêu”.

Những năm qua, Cung VHLĐ còn phối hợp với Sở TDTT, các Liên đoàn thể thao TPHCM tổ chức hội thao, các giải thi đấu cấp thành phố, quốc gia, quốc tế hoặc tự tổ chức hội diễn văn nghệ. Là người gắn bó gần 30 năm, ông Lê Hồng Triều, Phó Giám đốc Cung VHLĐ, thổ lộ: “ Tôi rất tâm đắc khi chất lượng phục vụ ngày càng được nâng cao và càng đi vào chiều sâu. Chính điều này đã có tác dụng thúc đẩy phong trào ở các cơ sở”.

Biến một sân chơi của “giới thượng lưu” thành một điểm sinh hoạt, giải trí lành mạnh, đáp ứng phần nào nhu cầu của người dân lao động chính là tính ưu việt của nền văn hóa-thể thao xã hội chủ nghĩa. Vấn đề còn lại là nơi đây rất cần được đầu tư, nâng cấp thêm để trong tương lai phục vụ quần chúng lao động ngày càng tốt hơn. Đó cũng chính là niềm ao ước của cán bộ, công nhân viên Cung VHLĐ TPHCM trong ngày kỷ niệm 30 năm thành lập.

THIỆN TÂM
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Tỷ lệ chiến thắng khẳng định HLV Pep Guardiola quá thành công tại Man.City.

Man.City thêm chiến thắng, Pep thêm kỷ lục

Các bàn thắng tuyệt vời trong hiệp một do công của Ruben Dias và Bernardo Silva giúp Man.City giành chiến thắng 2-1 quan trọng tại Aston Villa. Kết quả giúp họ tiếp tục bám sát ngôi đầu của Chelsea với chỉ 1 điểm kém hơn sau 14 lượt trận.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác