Madrid Open và mặt sân màu xanh

Năm nay, lần đầu tiên nhà tổ chức giải quần vợt Madrid Open sử dụng các sân đấu có màu xanh trông thật mát mắt. Tuy nhiên, việc chuyển đổi từ mặt sân đất nện màu đỏ truyền thống sang màu xanh khiến không ít tay vợt, trong đó có 2 tay vợt hàng đầu thế giới Novak Djokovic và Rafael Nadal, lên tiếng chỉ trích, thậm chí dọa bỏ giải đấu này ở mùa giải năm sau nếu như các nhà tổ chức không thay đổi mặt sân.

Sau thất bại trước tay vợt đồng hương Fernando Verdasco với tỷ số 1-2 ở vòng 3, Rafael Nadal lên tiếng: “Nếu Madrid Open tiếp tục sử dụng sân đất nện màu xanh ở mùa tới thì giải đấu này sẽ không có trong lịch thi đấu của tôi”.

Thật ra, không phải đợi đến khi bị loại khỏi giải đấu Nadal mới lên tiếng chỉ trích. Ngay từ lúc tập luyện trước khi bắt đầu giải đấu, tay vợt số 2 thế giới Nadal, vốn được mệnh danh là “vua sân đất nện”, đã phàn nàn mặt sân hơi mềm và trơn. Không chỉ Nadal, ngay cả Fernando Verdasco, người chiến thắng Nadal, cũng nhiều lần tỏ ra bực tức vì mặt sân.

Tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic, đương kim vô địch Madrid Open, cũng cảm thấy không thoải mái với mặt sân này. “Rất khó để di chuyển, tôi chỉ cố gắng đánh bóng vào sân và phải trông cậy vào những lần giao bóng cũng như lỗi đánh bóng hỏng của đối thủ. Với tôi, đây không phải là sân chơi quần vợt. Năm 2013, nếu vẫn tiếp tục sử dụng mặt sân này, tôi không chắc mình sẽ tham gia giải đấu. Đơn giản, với tôi không có sân đất nện màu xanh”, Novak Djokovic cho biết.

Hầu hết các tay vợt cho rằng, rất khó đoán độ nảy và hướng đi của quả bóng trong khi quá khó kiểm soát việc di chuyển trên sân. Tay vợt nữ người Mỹ Serena Williams đã ví việc di chuyển trên sân giống như trượt băng nghệ thuật.

Theo các nhà tổ chức, mặt sân đất nện màu xanh về cơ bản cũng giống mặt sân màu đỏ truyền thống. Họ chỉ thay đổi màu sắc để giúp cho người xem ở sân cũng như xem qua truyền hình dễ dàng quan sát trận đấu. Tuy nhiên, sau những chỉ trích gay gắt của các tay vợt, họ thừa nhận các tay vợt đã đúng và lên tiếng xin lỗi vì mặt sân trơn này.

Tối 13-5, trong trận chung kết đơn nữ Madrid Open, tay vợt Serena Williams đã đánh bại tay vợt số 1 thế giới Victoria Azarenka với tỷ số 2-0 (6-1, 6-3).

BẢO NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.