Madrid Open 2009: Federer đăng quang ngôi vô địch đơn nam

  • Safina giành ngôi vô địch đơn nữ

Federer mừng chiến thắng.

Cú giao bóng 2 ăn điểm trực tiếp mang lại cho Roger Federer cơ hội championships-point đầu tiên, nhưng tay vợt hạng 2 thế giới người Thụy Sĩ đã “bỏ” bóng dính lưới sau đó. Tuy nhiên, khi có cơ hội thắng championships-point lần thứ 2, ở rơ đấu thứ 10 của ván đấu thứ 2 trong trận chung kết giải Mutual Madrilena Madrid (Masters) Open 2009 - Federer đã tận dụng triệt để “nó” bằng cú giao bóng 1 ăn điểm trực tiếp. Gần 2 năm, kể từ trận chung kết Hamburg Masters 2007, cuối cùng thì Federer cũng đã tìm lại vị ngọt của chiến thắng trước “đại kình địch” Rafael Nadal trên mặt sân đất nện “quái ác”.

Trong cả 2 ván đấu đều thắng với cùng điểm số 6/4, Federer đã không để thua một break-point nào, trong khi Nadal để thua 2 break-point đều là những điểm số mang tính “chiến lược”. Dù “thoát khỏi lưỡi hái của tử thần” trong trận thắng Novak Djokovic (Serbia, hạng 4 ATP) ở bán kết sau khi đối mặt với 3 match-point, cuối cùng thì Nadal cũng đã phải chấp nhận sự thật: “Nhà vua sân đất nện” không phải là tay vợt giỏi nhất trên mặt sân đỏ quạch tại Magic Box.

Federer - kẻ liên tục bị Nadal “chiếu tướng” trong thời gian qua hóa ra lại là người đầu tiên “phạm thượng” đến ngôi vua của Nadal ở “lãnh địa sân đất nện chí cao vô thượng”.

Những con số biết nói diễn ra hết sự lợi hại của Federer trong trận đấu này - Federer tuy phạm đến 3 lỗi giao bóng kép (so với 1 của Nadal) nhưng đã tạo ra đến 6 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp - 2 trong số đó giúp anh có 2 cơ hội thắng championships-point (so với 1 của Nadal).

Federer cũng đạt tỷ lệ giao bóng thành công rất ổn định, 69% khi cầm giao bóng 1 và 68% khi cầm giao bóng 2 (so với 74% và 45% của Nadal). Tổng cộng, Federer đã thắng được 63 điểm (so với 58 điểm của Nadal), trong đó có 46 điểm trong các rơ cầm giao bóng và 17 điểm trong các rơ trả giao bóng.

- Trước đó, trong trận chung kết đơn nữ, Dinara Safina (Nga) đã đánh bại Caroline Wozniacki (Đan Mạch) 6/2, 6/4 để giành ngôi vô địch thứ 2 liên tiếp trên mặt sân đất nện. Giờ đây, còn ai dám coi thường cô?

ĐỖ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các môn khác