Madrid Masters 2015: Rút lui là sai lầm của Djokovic?

Tính cho đến thời điểm này, Novak Djokovic vẫn chưa một lần trực tiếp giải thích lý do anh rút lui khỏi Madrid Masters lần thứ 2 liên tiếp, ngoại trừ vài dòng thông tin ngắn ngủi được một số tờ báo dẫn lại là: “Djokovic tin rằng anh sẽ bị quá tải nếu thi đấu cả ở Madrid Masters lẫn Rome Masters (2 giải Masters 1.000 trên mặt sân đất nện diễn ra trong 2 tuần liền kề nhau) và như vậy sẽ là nguy hiểm cho mục tiêu giành French Open của anh”; trong khi đó, BTC của Madrid Masters cũng chỉ nói ngắn gọn lý do Djokovic bỏ cuộc khỏi giải đấu diễn sẽ ra tại La Caja Magica: “Anh ấy cần thời gian để nghỉ ngơi trước khi tiếp tục với lịch đấu đã được lên kế hoạch sẵn” –cho dù chắc chắn rằng ông chủ của giải Madrid Masters này, tỷ phú người Rumani Ion Tiriac, đang giận “tím mặt tím mày” với cái quyết định trở nên “thường xuyên hơn” của Djokovic.

Tay vợt Novak Djokovic?

Việc Djokovic rút lui khỏi Madrid Masters lần thứ 2 liên tiếp (ở Madrid Masters 2014, Djokovic quyết định rút lui là vì anh đang dính chấn thương cổ tay phải) sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của giải Masters 1.000 thứ 2 trong năm trên mặt sân đất nện. Điều đó sẽ khiến khán giả hoài nghi giải đấu này không còn thu hút được các tay vợt lớn, các tay vợt thì hoài nghi liệu họ có nên tiếp tục gắn kết ở giải đấu mà tay vợt số 1 thế giới liên tục đề nghị rút lui. Tuy nhiên, theo cây bút bình luận quần vợt nổi tiếng Peter Bodo, mọi thứ không chỉ dừng lại với những nguy cơ mà chính giải đấu phải gánh chịu, mà có thể nó sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu giành Roland Garros đầu tiên trong sự nghiệp của Djokovic.

Rõ ràng, Djokovic cần thời gian nghỉ ngơi và việc chơi 2 giải Masters 1.000 liền kề nhau ở giải đoạn này là “không khôn ngoan”, một phần cũng vì anh đã quá thỏa mãn khi thắng 2 Masters 1.000 liền kề trên mặt sân cứng là Indian Wells và Key Biscayne, bên cạnh việc chinh phạt luôn Masters 1.000 đầu tiên trên mặt sân đất nện là Monte Carlo Masters. Nhưng ngược lại, việc bỏ giải Madrid Masters khiến Djokovic dù có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi (khoảng 3 tuần “nhàn rỗi”) nhưng lại chỉ còn vỏn vẹn Rome Masters để chuẩn bị sẵn sàng cho Roland Garros.

Thực tế cho thấy, tay vợt người Serbia không có vấn đề khi bắt nhịp ngay lại với nhịp điệu thi đấu thường thấy sau một thời gian lơi tay khá dài (việc anh thắng Australian Open hồi đầu năm nay dù không có nhiều sự chuẩn bị trong giai đoạn đầu mùa giải là một minh chứng rõ nét), tuy nhiên, nếu chẳng may anh bị “xịt phong độ” ở Rome Masters và không có kết quả tốt thì sao, điều đó chắc chắn sẽ mang một hiệu ứng tiêu cực đến với Paris và giai đoạn 3 tuần “nhàn rỗi” có thể trở thành “nhàn cư vi bất thiện”.

Ở mùa giải năm ngoái, sau khi lọt đến bán kết Monte Carlo Masters, bỏ Madrid Masters và đăng quang Rome Masters, Djokovic đã để thua Rafael Nadal ở chung kết Roland Garros sau 4 ván đấu. Trước đó, ở mùa giải 2013, sau khi đăng quang ở Monte Carlo Masters (thắng Nadal ở chung kết sau 2 ván), Djokovic bị loại ngay ở vòng 1 Madrid Masters và tứ kết Rome Masters, anh chỉ lọt đến bán kết Roland Garros (cũng thua Nadal nhưng mà là sau 5 ván đấu).

Ở mùa giải 2012, Djokovic thua Nadal ở chung kết Monte Carlo Masters (sau 2 ván), bị loại ở tứ kết Madrid Masters và thua Nadal ở chung kết Rome Masters (cũng sau 2 ván) rồi lại thua Nadal ở chung kết Roland Garros (lần này sau 4 ván). Còn ở “mùa giải hoàng kim 2014”, Djokovic đăng quang liên tục ở Madrid Masters và Rome Masters rồi để thua Roger Federer ở bán kết tại Paris.

Như vậy rõ ràng, thành tích của Djokovic ở Madrid Masters không hề tốt, việc anh bỏ giải đấu này là “hợp lý”, tuy vậy, nếu anh không chơi tốt ở Rome Masters, Djokovic thường không có bước chạy đà tốt cho French Open. Anh buộc phải “làm nóng” một cách kỹ càng ở Rome Masters năm nay, đặc biệt là khi đang có cơ hội rất lớn để lần đầu tiên giương cao chiếc cúp vô địch quý giá ở Roland Garros. Thế nhưng, việc Djokovic bỏ giải Madrid Masters lại mang lại 2 điều tốt cho 2 đối thủ quan trọng nhất của anh ngay vào lúc này – với Federer, tay vợt người Thụy Sĩ nghiễm nhiên trở thành hạt giống số 1 ở La Caja Magica, còn với Nadal, cơ hội giành được danh hiệu thứ 2 trong mùa (và cũng là trên mặt sân đất nện) đang mở ra đầy xán lạn khi Nadal không còn phải đối diện với “khắc tinh khó ưa” đến từ Serbia. Hãy chờ xem thế nào…

ĐỖ HOÀNG

Tin cùng chuyên mục