Madam Pang: Hoa hồng "thép" của bóng đá Thái Lan

Kinh doanh là công việc chính với vai trò Giám đốc điều hành tập đoàn bảo hiểm Muangthai và công ty phân phối các sản phẩm hàng hiệu cao cấp tại Thái Lan nhưng bà Nualphan Lamsam, hay được gọi là "Madame Pang", vẫn dành thời gian đóng góp vào sự thành công của thể thao Thái Lan, đặc biệt là ở lĩnh vực bóng đá nữ khi đã mang đội nhà tham dự VCK World Cup tại Canada năm 2015.

1. Hết lòng với bóng đá nữ Thái Lan

Được xem là kiến trúc sư trưởng cho công cuộc cải tổ bóng đá nữ, bà Nualphan Lamsam – Trưởng đoàn bóng đá nữ Thái Lan – đã góp phần quan trọng cho sự thành công mang tính lịch sử khi đại diện cho khu vực ASEAN tham gia VCK World Cup tại Canada năm 2015. Qua 6 năm đồng hành cùng đội bóng, bà đầu tư vào đội bóng khoảng 100 triệu baht (khoảng 65 tỷ đồng) để nâng tầm đội tuyển bóng đá nữ Thái Lan lên một bậc cao mới. Không chỉ tham gia, đội tuyển nữ Thái Lan còn có được một chiến thắng lịch sử khiến người hâm mộ tự hào với tinh thần và phong độ thi đấu của những chiến binh nữ của mình.

Nualphan Lamsam – Trưởng đoàn bóng đá nữ Thái Lan.

Đằng sau vẻ đẹp của một quý bà với khuôn mặt trẻ hơn nhiều so với độ tuổi, bà Nualphan Lamsam hay thường được gọi là “Madam Pang” có ý chí sắt thép và sự kiên định giúp cho bóng đá nữ Thái Lan phát triển nhanh về thứ hạng, cực điểm là lần xuất hiện lịch sử tại VCK Cúp bóng đá nữ thế giới tại Canada. “Madam Pang” chia sẻ: “Trước đây, tôi đã từng làm trưởng đoàn thể thao người khuyết tật Thái Lan một thời gian nhưng phải tạm dừng vì công việc kinh doanh. Đến năm 2009, ông Worawi Makudi, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan, đã gọi và thuyết phục tôi giữ vai trò Trưởng đoàn bóng đá nữ. Lúc đó, tôi trả lời thẳng là mình thích xem bóng đá nhưng không phải là cầu thủ cũng như không có bất cứ kiến thức nào liên quan đến môn thể thao này. Nhưng khi gặp các cầu thủ nữ, tôi cảm thấy thú vị và quyết định nhận trách nhiệm này”.

Với tâm niệm là nếu trong một tổ chức, mọi người đều thấy hạnh phúc thì mọi việc sẽ tự chạy trôi chảy, bà Nualphan Lamsam đã xem các thành viên của đội tuyển bóng đá nữ Thái Lan như là người trong gia đình. Những cầu thủ sau khi nghỉ đội tuyển đều được thu xếp cho đi học và bố trí công việc để tạo sự yên tâm cho các cầu thủ khác. Bà chia sẻ: “Tiền luôn có giá trị riêng, nhưng trong tập thể đội bóng đá nữ Thái Lan, đây không phải là điều nghĩ đến đầu tiên khi chúng tôi phải quyết định một vấn đề gì”.

2. Dũng cảm đối mặt với khó khăn

Không chỉ gánh trách nhiệm quốc gia, bà Nualphan Lamsam còn là nữ chủ tịch đầu tiên của giải bóng đá chuyên nghiệp cao nhất Thái Lan khi trở thành Chủ tịch đội bóng Cảng Thái Lan (Port FC) kể từ mùa bóng 2015.

Port FC là một trong những đội bóng lâu đời nhất ở quốc gia này, với chiều dài lịch sử và lực lượng cổ động viên vững mạnh ở Thái Lan. Tuy nhiên, trong những mùa giải gần đây, đội bóng đã không có nhiều sự hỗ trợ tài chính của Tổng cục Cảng vụ Thái Lan vì phải chuyển đổi thành công ty theo mô hình chuyên nghiệp.

Với tình yêu bóng đá, qua công ty bảo hiểm Muangthai do bà làm Chủ tịch, “Madam Pang” đã đầu tư vào đội bóng để gìn giữ lịch sử của bóng đá thủ đô Bangkok. Được người hâm mộ kính trọng vì bà luôn đến sân và ngồi dưới khu vực đội bóng mỗi khi đội Port FC thi đấu. “Madam Pang” chia sẻ rằng: “Tôi yêu mến những người hâm mộ của đội bóng. Tôi đến đây để cùng những người hâm mộ nhiệt thành của đội bóng thúc đẩy tinh thần cho các cầu thủ”.

Không vượt qua được “khúc cua tử thần” ở vòng đấu cuối khi thất thủ trước đội vô địch Buriram United, Port FC xếp hạng 17 chung cuộc và phải xuống chơi ở giải hạng Nhất Thái Lan vào mùa bóng 2016. Đến đầu năm 2016, có luồng thông tin là Thai Premier League sẽ mở rộng thành 20 đội và sẽ có trận đấu “play-off” giữa 2 đội xuống hạng của Thái Premier League để ở lại.

Nhưng bà Nualphan Lamsam quyết định chấp nhận tuân thủ luật chơi để làm lại từ đầu. Rất khảng khái và quyết tâm, chủ tịch đội Port FC chia sẻ: “Thi đấu ở hạng 1 không phải là điều dễ chấp nhận đối với cầu thủ cũng như người hâm mộ. Tôi nghĩ rằng, thể thao mang ý nghĩa quan trọng để phát triển con người. Bóng đá có luật chơi rõ ràng và chúng tôi phải chấp nhận”.

Ngoài việc đầu tư cho đội bóng Port FC, “Madam Pang” còn khởi động một số dự án về Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) cùng với những nhà tài trợ đội bóng để nâng cao cuộc sống của người dân khu vực cảng Bangkok. “Đội bóng có tồn tại và phát triển được thì phải cần đến khán giả và khi khán giả có được cuộc sống tốt hơn thì sẽ xem đội bóng mình ủng hộ như là gia đình và hết mình cho sự phát triển của đội bóng”- bà Nualphan chia sẻ.

Mặc dù những việc liên quan đến bóng đá mà bà Nualphan Lamsam quản lý không đạt được kết quả như mong đợi ở thời điểm hiện tại nhưng những công sức và sự đầu tư của “Madam Pang” luôn khiến cho những người làm việc chung với bà tin tưởng.

Họ yêu mến và vững tin vào một quý bà xinh đẹp nhưng đầy tinh thần thép thúc đẩy sự phát triển của nền bóng đá Thái Lan!

THIỆN NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Emma Raducanu

Western & Southern Open: “Cựu Nữ hoàng “Serena Williams thua “Quý cô Anh quốc” Emma Raducanu trước thềm giải đấu giải nghệ

“Cựu Nữ hoàng WTA” - Serena Williams vừa để thua ngay trong trận đấu mở màn của cô tại giải đấu Western & Southern Open, giải đấu trước thềm US Open 2022 - nơi sẽ chứng kiến cô đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp chơi bóng chuyên nghiệp - sau 27 năm lăn lộn. Là tay vợt hiếm hoi tồn tại xuyên suốt 4 thập kỷ của quần vợt chuyên nghiệp, Serena cũng như Roger Federer, đã hoàn tất vai trò lịch sử của mình.