Ma nào dám tới?

- Mấy bữa rày đọc báo thấy dân Brazil hớn hở ra mặt nhờ kiếm bộn tiền từ Olympic Rio 2016. Hổng biết chừng nào Việt Nam… đăng cai Thế vận hội ông hả?

- Tưởng gì chứ đăng cai Thế vận hội như Brazil dễ òm.

- Giỡn không cha nội? Định đăng cai Asiad 2018 nhưng cuối cùng cũng dẹp vì không có tiền, ông nghĩ sao nói đi tổ chức Olympic như bỡn?

- Thì chừng nào Việt Nam giàu có như Nhật Bản sẽ làm được việc đấy thôi.

- Rảnh quá!

- Mà hôm nay ông nói người dân và chính quyền Brazil mừng vui sau Olympic là vì sao?

- Chính quyền Brazil cho hay lượng du khách nước ngoài đến thành phố Rio de Janeiro là hơn 500.000 người, tất cả là nhờ vào Thế vận hội 2016. Theo thống kê của quan chức địa phương, tổng cộng có hơn 572.000 khách nước ngoài đã đến đất nước Nam Mỹ trong khoảng thời gian từ 1-7 đến 15-8.

- Một con số quá ấn tượng, dĩ nhiên ngành du lịch lại có thêm một lần hốt bạc sau khi đã “no” vào 2 năm trước nhờ sự kiện World Cup 2014 cũng tổ chức ở quốc gia này.

- Dựa trên cuộc khảo sát từ phía Bộ Du lịch Brazil, có 84% số người đến trong những tuần gần đây chủ yếu mục đích vì Olympic. Song, cũng cần thấy họ tới Rio de Janeiro không chỉ vì xem thi đấu tại Thế vận hội mà còn thăm quan, nghỉ dưỡng, sử dụng các dịch vụ tại bãi biển, nhà hàng, quán ăn, tiệm café…

- Ở ta vẫn hay diễn ra các sự kiện thể thao dù không tầm cỡ như Olympic nhưng cũng nằm ở mức khu vực và quốc tế. Thế nhưng gần như việc kích cầu ngành du lịch từ các sự kiện thể thao lớn đó vẫn không đáng kể.

- Nói cho ngay, một số người vẫn đang kết hợp các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch lại với nhau nhưng thật ra cũng diện ba rọi, hổng giống ai. Hơn nữa, thử hỏi với tình trạng chặt chém, chèo kéo du khách, sản phẩm du lịch nghèo nàn mà đắt đỏ, giao thông hỗn loạn, thủ tục cấp visa chậm và phức tạp, thái độ phục vụ du khách kém, WC công cộng ít còn nếu có thì hôi hám, bẩn thỉu… Như thế “ma” nào dám tới?

- Ông nói có lý quá!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác