Ly vỡ và vỡ ly

Sự việc Liên đoàn Quần vợt Việt Nam kỷ luật HLV Trần Đức Quỳnh và tay vợt Lý Hoàng Nam đến nay không còn được dư luận đề cập. Lý do là có vẻ như những người bị phạt cũng chẳng quan tâm nhiều đến việc bị cấm hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, bởi hiện nay mục tiêu chính của Lý Hoàng Nam là thi đấu quốc tế theo hướng của một VĐV chuyên nghiệp, qua đó tích điểm lấy các suất tham gia những giải đấu trong hệ thống nhà nghề thế giới.

Vụ lùm xùm này có phần giống với chuyện xảy ra ở môn cầu lông với trường hợp của Nguyễn Tiến Minh. Dường như nó chỉ giúp cho một bên thỏa mãn cái tôi của mình về mặt quản lý chứ với VĐV, sự nghiệp của họ chính là thi đấu chuyên nghiệp. Các biện pháp kỷ luật chỉ trì hoãn đà phát triển của họ chứ đâu thể bắt họ dừng lại.

Tiến Minh thất bại trước tay vợt hạt giống số 10 Nan Wei tại giải cầu lông Đài Loan mở rộng 2014. Ảnh: TT

Trên thực tế, các giải đấu của cầu lông hay quần vợt và nhiều môn khác ở Việt Nam ngày càng ít, chất lượng thì rất kém, quanh đi quẩn lại vài gương mặt, liệu có phải là môi trường mà những người như Lý Hoàng Nam, Nguyễn Tiến Minh cần thiết phải tham gia để “tăng chất lượng phong trào” hay không? Nó cũng giống như việc Hoàng Quý Phước hay Nguyễn Thị Ánh Viên trong môn bơi lội không cần về dự giải vô địch quốc gia khi đã ở đẳng cấp quốc tế vậy.

Vấn đề đặt ra ở đây là mối quan hệ giữa Lý Hoàng Nam và các nhà lãnh đạo Liên đoàn Quần vợt Việt Nam Việt Nam có hàn gắn lại sau án kỷ luật 1 năm với tay vợt này hay không? Hay sau đó, tình hình tiếp tục căng thẳng khi có vẻ như Lý Hoàng Nam và cơ quan chủ quản của mình vẫn kiên trì theo đuổi định hướng đã có từ trước, điều mà phía Liên đoàn Quần vợt Việt Nam cho là “vô tổ chức”.

Chiếc ly đã vỡ thì khó làm cho nguyên vẹn trở lại. Tại sao cứ nhất thiết phải làm vỡ chiếc ly để làm gì? Câu hỏi này có lẽ thuộc về năng lực của những nhà quản lý thể thao tại Việt Nam, nhất là các liên đoàn vốn đang ngày sa sút chất lượng.

YẾN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Oleksandr Usyk

“Miêu hiệp” Oleksandr Usyk: Không muốn cứ mãi là phượng hoàng, tự thiêu cháy bản thân rồi… hồi sinh!

Tyson Fury “giận dữ” đã tái xuất giang hồ chỉ vì “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk, dù rằng quyền thủ khổng lồ đến từ Anh sẽ phải đối mặt trước với Anthony Joshua “cơ bắp” vào cuối mùa giải năm nay. Vậy Usyk thì sao? Liệu võ sĩ người Ukraine có tính chuyện giải nghệ ngay sau trận đấu với Fury “giận dữ”, vì khi đó, anh đã thỏa khát khao “phi thăng hạng nặng” của mình???

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Gareth Southgate đang đi chệch hướng kỳ vọng cùng tuyển Anh.

Lời “khẩn cầu” của HLV Southgate

HLV Gareth Southgate cho rằng những phản ứng tiêu cực nhằm vào ông là không tốt cho đội tuyển, và kêu gọi người hâm mộ cần hỗ trợ phía sau để giúp tuyển Anh giành chiến thắng trước đại kình địch là tuyển Đức tại Wembley vào thứ hai này.

Quần vợt

Tốc độ