Sau vụ Shahar Peer không được cấp visa

Lý giải của BTC Dubai Championships

Dubai Championships 2009 đang diễn ra với một số bất ngờ đáng kể. Tuy nhiên, câu chuyện về tính chuyên môn của giải đấu này đang trở thành một đề tài phụ, khi mà những câu hỏi, thắc mắc, chỉ trích về việc “Tại sao Shahar Peer không được cấp visa?” đang liên tục được dư luận đưa ra và trở thành một đề tài chính yếu, “hot” nhất. Trước áp lực mỗi lúc một lớn từ dư luận, từ cả các tay vợt, BTC Dubai Championships cuối cùng cũng đã đưa ra lời giải thích của mình, dù rằng việc nó có hợp lý hay không thì chỉ có thời gian mới có thể trả lời…

Theo BTC, các CĐV địa phương sẽ tẩy chay không đến tham gia giải đấu trong trường hợp tay vợt nữ người Israel Shahar Peer được phép thi đấu. Trong thông báo của BTC, Giám đốc điều hành Salah Tahlak lý giải: “Tình cảm của công luận với các sự kiện ở Trung Đông được đặt rất cao, và chúng tôi tin chắc rằng sự hiện diện của cô Peer sẽ gây phản tác dụng cho các CĐV xem trực tiếp thi đấu trên truyền hình, những người gần đây sẽ xem sự kiện Israel tấn công dải Gaza qua tivi. Chính cô Peer cũng là chứng nhân cho một hành động chống lại cô ở một giải đấu khác tại New Zealand hồi đầu tuần trước.

Shahar Peer - tâm điểm của quần vợt thế giới trong những ngày qua.

“Do vậy, mối quan tâm về sự hiện diện của cô sẽ tăng lên rất cao và rất có thể sẽ có những phản ứng tương tự như ở New Zealand. Với tình cảm của công luận, giải đấu có thể bị tẩy chay bởi những người có quan điểm chống đối. Chúng tôi không muốn chính trị hóa thể thao, nhưng chúng tôi phải quan tâm đến những sự kiện gần đây trong khu vực, không tỏ ra thân thiện cũng như không thờ ơ hay tạo ra nguy hiểm cho các tay vợt và cho các CĐV thuộc các quốc gia khác nhau mà chúng tôi đang có ở UAE”, ông Tahlak kết thúc bài phát biểu của mình.

Sau nhiều ngày trấn tĩnh tinh thần, cuối cùng thì Peer cũng đã có bài trả lời phỏng vấn khá dài trên mặt báo sau sự kiện trên: “Đây là một thời khắc cực kỳ khó khăn cho bản thân tôi và cho sự nghiệp của tôi. Sự thật là việc cấp visa đã bị từ chối vào thời điểm cuối cùng. Tôi hoàn toàn tin rằng, những đồng nghiệp của tôi không nên chịu thiệt hại kiểu như tôi đã chịu. Từ chối quyền được thi đấu của một tay vợt là không nên xảy ra. Điều này cũng gây khó khăn cho cả tay vợt Đức Anna-Lena Groenefeld, người có kế hoạch đánh đôi với tôi”.

Sau khi miêu tả cảm giác của mình, Peer cũng kêu gọi WTA đưa ra những quyết định thích hợp để đòi lại công bằng cho cô: “Hướng về phía trước, tôi tin rằng WTA sẽ cân nhắc những hành động cụ thể để đảm bảo cách đối xử bất công này không được phép tiếp diễn trong tương lai, và WTA chắc chắn sẽ làm sao để tôi không thể bị thiệt hại, bị đe dọa trong tương lai gần hoặc xa. Không nên có chỗ cho chính trị hay sự phân biệt đối xử trong quần vợt chuyên nghiệp vì những vấn đề không hề liên quan đến thể thao”.

TIỂU PHI

 ° Sau “vụ Shahar Peer”, đến lượt “vụ cấp visa cho Andy Ram” (một tay vợt nam Israel có đủ điều kiện thi đấu Dubai Championships dành cho nam - sẽ khai diễn vào đầu tuần sau) được ATP đặt lên bàn cân. ATP cho biết họ sẽ theo dõi gắt gao vụ việc này cho đến khi nhận được thông tin từ Ram rằng anh “được hay không được” cấp visa. Một phát ngôn viên của ATP cho biết: “Chúng tôi vẫn chờ đợi một quyết định chính thức về việc cấp visa cho Andy Ram. Rõ ràng, đây là một cơ hội để UAE đưa ra quyết định đúng đắn”.

° Vì “vụ Shahar Peer”, tạp chí “The Wall Street” của châu Âu đã quyết định rút quyền tài trợ khỏi Dubai Championships.

° Trong khi đó, kênh truyền hình Tennis Channel cũng đã quyết định không phát sóng các trận đấu ở Dubai Championships vì “vụ Shahar Peer”.

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Các cầu thủ Napoli đều mặc áo số 10 để tưởng niệm Maradona

Thành Naples và CLB Napoli tiễn đưa Diego Maradona bằng sự kiện tưởng niệm đầy xúc động

Nếu có một nơi nào mà sự tiếc thương dành cho Diego Maradona không hề thua kém, thậm chí nhiều hơn của đất nước Argentina, thì chỉ có thể là thành Naples và CLB Napoli. Đêm qua, rạng sáng hôm nay, cả thành phố hơn 1 triệu dân đã tổ chức một sự kiện tưởng niệm trọng đại để tiễn đưa huyền thoại bóng đá Argentina về bên kia thế giới, kèm kết quả Napoli hạ Rijeka 2-0 ở Europa League.

Quần vợt

Các môn khác