Lý do của ai?

Đến một lúc nào đó, ông Calisto cũng phải chia tay đội tuyển quốc gia và thậm chí, cả với bóng đá Việt Nam. Thế nhưng, thời điểm và lý do ra đi của HLV người Bồ Đào Nha được tiết lộ lại có nhiều điều không ổn. Người ta buộc phải đặt câu hỏi: Calisto ra đi vì một bên thứ ba nào đó hay chỉ là những vấn đề không thể giải quyết giữa ông và VFF?

Thật ra, giữa Calisto và VFF đã có những trục  trặc nhất định từ khi tái ký hợp đồng vào tháng 3 năm ngoái. Khi đó, VFF không nhượng bộ đề nghị được cùng lúc làm việc cho CLB song song với làm HLV tuyển quốc gia. Đổi ngược lại, lương bổng của ông nhiều hơn. Chính cái việc phải chi nhiều tiền hơn này mà sức ép thành tích của VFF đối với Calisto mỗi lúc một nặng nề. Họ khó mà chấp nhận thất bại ở AFF Cup 2010. Họ nói bóng gió là HCB tại SEA Games 2011 sẽ là thất bại. Chỉ có điều, họ chẳng nói thẳng với ông Calisto điều gì.

“Mối bất hòa” giữa VFF và Calisto càng có cơ sở khi thông tin cho biết, điểm đến của ông Calisto hoặc là một CLB Thái Lan hoặc là một trong những “đại gia” tại V-League. Như vậy là suốt 1 năm qua, Calisto vẫn đau đáu cái ngày được làm việc ở cấp độ CLB, được sống trong không khí bóng đá mỗi ngày chứ không phải cuối tuần lại một mình lủi thủi trên khán đài xem những trận đấu.

Nếu như thế thì cái lý do “chịu không nổi sức ép của dư luận về thất bại tại AFF Cup” có vẻ không ổn chút nào. Hơn nữa, từ trước đến giờ lúc nào mà ông thầy người Bồ này chẳng chịu sức ép. Phải là một kiểu người thích phiêu lưu, khoái thách thức như thế nào mới lâu lâu lại trình làng một cái tên lạ lẫm “đố vui” dư luận chứ. Hồi ở Đồng Tâm Long An, tuần nào mà ông Calisto chẳng chịu những lời chỉ trích. Nói chung, đã biết về Calisto thì thật khó tin là ông này lại chịu thua dư luận dễ đến mức ấy.

Nghĩa là nguồn cơn cuộc chia tay này chắc chắn có sự tham gia của bên thứ 3 nhưng lại không phải là tác nhân chính.

Nhưng rồi cũng phải chấp nhận một sự thật: sẽ không còn ông Calisto ở đội tuyển quốc gia nữa!

Dù ở lý do nào thì rõ ràng, cuộc chia tay của ông Calisto là một mất mát! Ảnh: Dũng Phương

Đối với cá nhân thầy Tô, rồi thì chúng ta sẽ có thể gặp lại hình ảnh vị HLV nóng tính, đầy “lửa” trên sân cỏ mỗi tuần nếu ông ở lại Việt Nam. Có chút hụt hẫng nhưng nói chung, cũng sẽ nhanh chóng trôi qua. Hơn nữa, nếu chỉ vì sức ép mà ông chia tay thì cũng phải chấp nhận vì có ở lại, liệu ông sẽ làm gì tốt hơn?

Nhưng với VFF thì sao? Nếu ông Calisto không muốn hợp tác với tổ chức này chỉ vì những áp lực thành tích và kiểu chiến lược phát triển ngắn hạn thì đấy không phải là một vấn đề nhỏ chút nào. Bởi lẽ, thật khó tìm một HLV đủ giỏi, lương bổng chấp nhận được, để gặt hái những thành tích như Calisto đã làm. Nếu VFF thèm muốn chiếc HCV SEA Games đến mức yêu cầu “đe dọa” chỗ ngồi của ông Calisto thì liệu có thể tìm ra người can đảm ngồi thay trên chiếc ghế nóng ấy được không? Kể cả có tìm ra thì người mới ngồi được bao lâu?

Cần phải thấy rằng Calisto để lại một “di sản” rất đồ sộ (tất nhiên là ở trình độ của Việt Nam). Tiếp nhận thôi cũng đã mệt, làm hơn thế thì phải nói là vô cùng khó nếu chỉ ký hợp đồng ngắn hạn. Hay nói đúng hơn, mục đích của VFF thế nào thì phải chọn lựa người phù hợp thế ấy. Còn chuyện tương lai của bóng đá Việt Nam, chắc chưa được tính đến lúc này.

Dù ở lý do nào thì rõ ràng, cuộc chia tay của ông Calisto là một mất mát. Chúng ta đã mất rất lâu mới tìm được một người hiểu và gắn bó với bóng đá Việt Nam đến vậy. Thậm chí, ông Calisto gần như đã xây dựng được một lối chơi mà đa số vẫn cho là phù hợp với trình độ bóng đá Việt Nam. VFF có thể tìm được những khoản tiền lớn để trả lương cho một HLV nào đó tốt hơn Calisto nhưng tiền nhiều bao nhiêu cũng không thể mua được sự hiểu biết, tấm chân tình và sự gần gũi mà Calisto đã tạo dựng suốt 10 năm ông ở Việt Nam.

Đấy mới là vấn đề

Hồ Việt


Chuyên gia, tuyển thủ đánh giá việc HLV Calisto tuyên bố rút lui: Sốc, nhưng không bất ngờ

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ: “Cơ bản đồng ý!”

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã thừa nhận như vậy trong cuộc trao đổi với báo chí hôm qua. Ông Hỷ nói: “Sau cuộc làm việc giữa ông Calisto và Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn, Thường trực VFF đã được báo cáo về thông tin ông Calisto xin từ nhiệm khỏi ghế HLV trưởng. Chúng tôi đã trao đổi kỹ lưỡng và thấy rằng, quyết tâm xin ra đi của ông Calisto là rất lớn. Về cơ bản, chúng tôi đã thống nhất phương án đồng ý cho ông Calisto sớm chấm dứt hợp đồng. Chúng tôi đã giao cho Tổng thư ký Trần Quốc Tuấn tiếp tục làm việc với ông Calisto về phương án chấm dứt hợp đồng”.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ. Ảnh: Quang Minh

Y.Nhi

HLV Lê Thụy Hải (Thanh Hóa): “Từ chức là bình thường”

“Đối với HLV, một khi dẫn dắt đội bóng chơi không thành công thì việc từ chức là bình thường. Tôi cho rằng, ông Calisto chắc không thể hay bằng ông Mourinho, thậm chí là Benitez mới bị Inter Milan sa thải. Có điều lúc này ông Calisto xin nghỉ là không hợp lý. Lý do không chịu được áp lực là không đúng, bởi đối với bất kỳ HLV nào, áp lực là điều phải chấp nhận. Thứ nữa, VFF cũng chỉ yêu cầu ông Calisto dẫn dắt đội Olympic Việt Nam vào chung kết SEA Games 26, tức là chỉ tiêu nhẹ nhàng. Quan điểm của tôi cho rằng, ông Calisto không thể đổ lỗi chịu áp lực của báo chí, dư luận, bởi nếu như vậy thì có lẽ mọi HLV Việt Nam ở V-League đều đã xin rút lui hết...”.

HLV Trần Văn Phúc (thành viên Hội đồng HLV Quốc gia): “Ông Calisto có lòng tự trọng cao”

“Tôi bất ngờ với quyết định của ông Calisto. Nhưng ông Calisto đã quyết định như vậy, chúng ta phải tôn trọng. Có điều một HLV mà không chịu được áp lực từ báo chí, dư luận là không hợp lý. Tất nhiên, với cương vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia, vì ông Calisto có lòng tự trọng cao nên ông ấy không muốn tiếp tục cầm quân ở đội tuyển Việt Nam khi gặp phải sức ép. Đối với tôi, vấn đề khó nhất thuộc về VFF, bởi tìm một HLV thay thế ở thời điểm này là rất khó”.

G.Minh


HLV Nguyễn Thành Vinh (Hòa Phát HN): Theo tôi, thời điểm ông Calisto đưa ra đề nghị thôi dẫn dắt ĐTVN là bất ngờ, nhưng quyết định nghỉ sớm của HLV Calisto lại không thể coi là bất ngờ. Sau thất bại của đội tuyển ở AFF Cup 2010, ông Calisto đã phải hứng chịu rất nhiều áp lực. Dù không bị VFF sa thải, bản thân ông Calisto cũng hiểu rõ mình sẽ phải chịu áp lực nặng nề về mặt thành tích tại SEA Games 26.

Trước khi đi đến quyết định này, theo tôi, HLV Calisto đã có sự cân nhắc kỹ lưỡng, bởi để giành thành tích cao ở SEA Games là nhiệm vụ không dễ nhất là khi phải xây dựng lại đội tuyển để bù đắp vào những cầu thủ quá tuổi. Ở ĐTVN cũng đang trong quá trình chuyển giao lực lượng, cơ hội giành thành tích cao lại càng trở nên khó khăn hơn. Việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn là quyết định vừa giúp ông Calisto thoát được áp lực, lại giữ gìn hình ảnh đã tạo dựng được trong quá khứ. Khi HLV Calisto đã không còn tha thiết, việc lãnh đạo VFF chấp thuận lời đề nghị này là rất chính xác.

HLV Vương Tiến Dũng (V.Hải Phòng): Chuyện ông Calisto có thể chấm dứt hợp đồng trước thời hạn đã được nhiều người dự đoán. Nếu quyết định này đưa ngay sau thời điểm ĐTVN thất bại ở AFF Cup là bình thường, nhưng tới lúc này mới đưa ra thì cũng là việc mà tôi cảm thấy bất ngờ.

Bất ngờ về cách đưa ra quyết định nghỉ đường đột, nhưng cá nhân tôi không cảm thấy sốc. Sau một thời gian dài suy nghĩ có thể lúc này ông Calisto mới thấy rõ được những khó khăn sẽ phải hứng chịu trong tương lai, đồng thời dự cảm được về áp lực nặng nề từ dư luận nếu ĐTVN hoặc tuyển Olympic thi đấu bết bát. Tôi đánh giá cao sự dũng cảm của HLV Calisto.

HLV Nguyễn Văn Sỹ (V. Ninh Bình): Tôi cảm thất rất bất ngờ khi biết tin thầy Calisto đề nghị được thanh lý hợp đồng trước thời hạn. Ở AFF Cup 2010 mặc dù ĐTVN không bảo vệ thành công chức vô địch, nhưng nhìn nhận một cách khách quan thì các cầu thủ thi đấu chấp nhận được, việc để mất chức vô địch có một phần là do chúng ta kém may mắn hơn mà thôi.

Với những gì thầy Calisto đã cống hiến thời gian qua, việc thầy không làm nữa có thể coi là một tổn thất lớn dành cho các đội tuyển. Để tìm ra được người thay thế đủ tầm, lại hiểu biết rõ ràng và sâu rộng về bóng đá Việt Nam thời điểm này không phải là nhiệm vụ dễ dàng.

Tiền vệ Phạm Thành Lương (Hà Nội ACB): Là cầu thủ đã từng có thời gian làm việc nhiều năm với HLV Calisto, tôi cảm thấy rất sốc khi đón nhận thông tin thầy Calisto sẽ không còn tiếp tục dẫn dắt đội tuyển trong tương lai. Xét khách quan, dù ĐTVN đã không bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup nhưng lối đá mà tôi cùng đồng đội thể hiện đâu quá tệ. Theo tôi, HLV Calisto đôi khi đã phải đối mặt với những áp lực không đáng có. Thầy Calisto là người có rất nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam, việc thầy xin nghỉ là một tổn thất khó bù đắp vào thời điểm này.

Tiền đạo Nguyễn Quang Hải (Navibank SG): Sau khi đội tuyển không bảo vệ thành công chức vô địch, tôi và HLV Calisto đã phải hứng chịu rất nhiều áp lực. Tuy nhiên, tôi chẳng bao giờ nghĩ đến việc thầy Calisto sẽ quyết định xin nghỉ trước thời hạn. Tôi đã từng có 3 năm làm việc cùng HLV Calisto, tôi cảm thấy rất buồn và sốc khi được thông báo việc này. Cuộc sống là ở phía trước, rồi VFF cũng tìm ra người thay, thế nhưng mất thầy “Tô” là một tổn thất khó bù đắp về mặt tinh thần.

Minh Hiếu (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất