Luyện vàng kiểu gì?

Không khẳng định rõ sẽ đoạt HCV cự ly nào, 100m hay 200m, nhưng rõ ràng tuyên bố của thầy trò tổ cự ly ngắn nữ trước giới chức thể thao vừa rồi là một động thái thể hiện khát vọng của Vũ Thị Hương nói riêng và điền kinh Việt Nam nói chung. Song, để tranh được HCV, Hương và nhiều gương mặt xuất sắc khác nữa cần những chuyến tập huấn và thi đấu nước ngoài…

Cho đến lúc này, nghĩa là đã cận ngày lên đường tập huấn nước ngoài của một số tổ nhóm thuộc đội tuyển điền kinh quốc gia, nhưng thông tin nội bộ cho hay kế hoạch vẫn chưa được phê duyệt. Điều đó có nghĩa, kế hoạch vẫn đang nằm trên… giấy, chưa có cơ sở nào để khẳng định Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền… được xuất ngoại.

Nhiều khả năng chuyến đi Đức của họ sẽ bị hủy, đồng thời cũng chưa có điều gì đảm bảo cho các tổ, nhóm được chọn một địa điểm nào khác gửi quân sang. Theo nguồn tin riêng của SGGP Thể thao, giới chức điền kinh còn tính chuyện đưa cả VĐV sang Mỹ tập huấn chuẩn bị Asian Games 2014, chứ không phải đưa sang châu Âu. Thế nhưng, tất cả vẫn đang là nói miệng và bản thân các HLV, VĐV chưa hết hoang mang với cách tính toán của giới chức điền kinh.

Chính vì vậy, nhiều người mới cho rằng chỉ tiêu HCV mà thầy trò ông Nguyễn Đình Minh và VĐV Vũ Thị Hương đăng ký trước lãnh đạo ngành xem ra sẽ tạo nên áp lực cho chính họ, nhất là khi Hương và nhiều VĐV khác nữa đang đối diện với nguy cơ… tập chay trong nước.

Quách Thị Lan (trái) và Nguyễn Thị Oanh nằm trong nhóm VĐV được xuất ngoại tập huấn nhưng vẫn chưa thấy kế hoạch được phê duyệt. Ảnh: Nhật Anh

Tất nhiên, ông Minh có cơ sở để tin tưởng vào năng lực của cô học trò ở cự ly 200m - cự ly mà vài năm trở lại đây, Vũ Thị Hương luôn thể hiện được sự tiến bộ vượt bậc. Không thể lấy chỉ số thành tích 23"55 ở thời điểm Hương đấu SEA Games 27 năm 2013 để đánh giá cơ hội đoạt HCV ở đấu trường Asian Games 2014, vì nếu sự chuẩn bị của Hương thiếu kỹ lưỡng và thuận lợi, mọi chuyện sẽ không diễn ra như ý muốn.

Tuy nhiên, đấy sẽ là động lực, là cơ sở thúc đẩy “nữ hoàng tốc độ” Đông Nam Á vươn đến cái đỉnh cao nhất của làng chạy ngắn nữ châu lục.

Nói chung, chọn Vũ Thị Hương là gương mặt hội tụ đầy đủ yếu tố để tranh chấp thành tích ở Asian Games 2014 là phù hợp. Nhưng đặt chỉ tiêu là một chuyện, vấn đề còn lại, giới chức điền kinh sẽ hành động ra sao để Hương có được giai đoạn chuẩn bị tốt nhất.

Dù sao, cũng nên lấy làm mừng trước sự quyết đoán của thầy trò VĐV Vũ Thị Hương trước thềm Asian Games 2014, bất kể kế hoạch “luyện vàng” ở châu Âu vẫn chưa thành hình. Luyện vàng kiểu này thì quả là hồi hộp thật!

Lại nói chuyện bể kế hoạch của điền kinh. Giới làm nghề khá ấm ức, vì nếu được duyệt sang Đức hay một nước nào đó ở châu Âu để tập huấn, nguồn kinh phí sẽ được chia sẻ theo kiểu 50% từ Tổng cục TDTT và 50% từ địa phương sở hữu VĐV.

Tức là tương tự như trường hợp Thanh Hoa chi phần lớn kinh phí đưa VĐV Quách Thị Lan sang Bulgaria và Malaysia tập huấn hồi năm 2013, nhiều địa phương cũng muốn đầu tư cho VĐV của mình trong năm trọng điểm 2014, nhằm tìm kiếm thành tích cao ở Đại hội TDTT toàn quốc diễn ra vào cuối năm.

Không hiểu sao phương án này chưa được tính là khả thi và vẫn bị ách lại. Thậm chí đến lúc này, sau khi chờ dài cổ mà không được thông qua, một số địa phương đã tính chuyện đưa VĐV của mình đi tập huấn và thi đấu quốc tế, chủ động lo cho mình trước khi đợi người khác thể hiện sự quan tâm.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất