Lượt về vòng tứ kết Champions League: Đối đầu căng thẳng

Lượt về vòng tứ kết Champions League: Đối đầu căng thẳng

(SGGP-12G).- Hai vị trí vào bán kết đêm nay hầu như đã có thể đoán trước bởi những chiến thắng đậm đà ở lượt đi của Barcelona và Liverpool, nhưng kết cục của 2 trận tứ kết đêm mai thì vẫn còn nhiều ẩn số bởi những kết quả hòa căng thẳng hồi tuần trước.

Porto sẽ hạ bệ nhà vô địch?

Điều làm Sir Alex Ferguson đau đầu nhất lúc này chính là thành tích sân nhà tuyệt hảo của Porto trước các CLB Anh. Porto đã kiểm soát trận tứ kết lượt đi ở Old Trafford khi cầm hòa Man.United 2-2. Giờ đây họ bước vào trận lượt về với tất cả sự tự tin khi chưa một CLB Anh nào giành chiến thắng tại Porto trong giải đấu danh giá nhất châu Âu này.

Tiền vệ Paul Scholes của Man.United nói: “Thành tích sân nhà của họ hiển nhiên là rất tốt, nhưng chúng tôi phải thắng bằng mọi giá. Tôi cam đoan Man.United có thể làm được”. Tuy nhiên, điều làm các cầu thủ Man.United quẫn trí chính là chưa một nhà vô địch nào bảo vệ thành công danh hiệu của mình kể từ khi thể thức Champions League được áp dụng năm 1992.

Lượt về vòng tứ kết Champions League: Đối đầu căng thẳng ảnh 1

Tiền vệ Porto Mariano Gonzalez (trái) sút bóng qua tay thủ thành Man.United Edwin van der Sar

Scholes hiện diện trong đội hình thắng Chelsea ở trận chung kết hồi tháng 5, nhưng anh bị treo giò trong lần đăng quang năm 1999. Sir Alex nghĩ rằng cầu thủ 34 tuổi này lẽ ra phải vui thú với vinh quang nhiều hơn ở Man.United: “Chúng tôi đã nhiều năm không may, nhiều năm thất vọng và cũng nhiều năm vứt bỏ công sức của mình. Vì thế, nếu có thể thắng một vài chiếc cúp châu Âu thì sau đó tôi sẽ thư thái ra đi”. Ferguson hy vọng tiền đạo Dimitar Berbatov sẽ hồi phục chấn thương mắt cá và Rio Ferdinand sẽ qua cơn đau vòm háng để theo đội sang Bồ Đào Nha.

Trong lúc Quỷ đỏ chệch choạc ở ngôi đầu Premiership thì Porto đang dấn bước trên hành trình thống trị giải nội địa và đã bất bại 20 trận tại Bồ Đào Nha lẫn cúp châu Âu. HLV Jesualdo Ferreira nói: “Chúng tôi rất muốn duy trì mục tiêu tranh đua, và tôi cũng cảnh báo các cổ động viên là đừng bao giờ nghĩ đến một kết cục dễ dàng cả”.

Arsenal hy vọng lợi thế sân nhà

Arsenal và Villarreal hòa nhau 1-1 ở trận lượt đi trên sân Tây Ban Nha và lần gặp lại ở Luân Đôn đêm mai nghiêng lợi thế về chủ nhà. Arsenal không chỉ lợi thế sân nhà mà còn nắm trong tay lợi thế của bàn thắng sân khách. Điều đó có nghĩa là họ sẽ đoạt vé vào bán kết nếu hòa với tỷ số 0-0.

Tuy nhiên, Arsenal lại gặp rắc rối về nhân lực khi thủ thành Manuel Almunia lẫn hậu vệ cánh Gael Clichy đều chấn thương, trung vệ William Gallas sẽ nghỉ hết mùa giải vì tổn hại dây chằng đầu gối. Tiền đạo Robin van Persie và Eduardo có thể trở lại để tăng cường tuyến tấn công. HLV Arsene Wenger thổ lộ: “Chúng tôi muốn giành lợi thế vì chơi trên sân nhà, nơi chúng tôi có sự ủng hộ của các cổ động viên. Villarreal là một đội bóng giỏi, và chúng tôi biết mình phải phòng thủ như thế nào”.

May cho Arsenal là Villarreal sẽ mất tiền vệ cầm trịch Marcos Senna vì chấn thương trong trận thua Malaga hôm thứ bảy. Họ cũng thiếu tiền vệ xuất sắc Santi Cazorla vì chấn thương, trong lúc tiền vệ Matias Fernandez và Ruben “Cani” Garcia nhiều khả năng vắng mặt. HLV Manuel Pellegrininói: “Những chấn thương đang ngăn trở họ và làm mọi thứ thêm rắc rối”.

Chelsea và Barca hoàn tất công việc

Lượt về vòng tứ kết Champions League: Đối đầu căng thẳng ảnh 2

Tiền đạo Liverpool Fernando Torres (phải) đánh đầu trước tiền vệ Chelsea Michael Essien

Chelsea và Barca đã mang đến một cuộc trình diễn đầy ấn tượng ở lượt đi để chiếm ưu thế lớn trong trận lượt về này. Đêm nay, họ phải hoàn tất phần việc còn dang dở của mình tuần trước.

Chelsea đã bất ngờ lội ngược dòng thành công để ghi chiến thắng vang dội 3-1 trên sân Anfield tuần trước. Kết quả đó buộc Liverpool cũng phải ghi ít nhất 3 bàn ở Stamford Bridge nếu không muốn bị loại sớm khỏi giải.

Với một hàng công mà Rafa Benitez đang có trong tay thì việc ghi 3 bàn không phải là điều bất khả khi họ từng thắng Real Madrid 4-0, Man.United 4-1 và Aston Villa 5-0. Liverpool cũng từng thắng 1-0 trên sân Stamford Bridge ở Premiership mùa này, vì thế họ tự tin vào cuộc nhất là khi Chelsea mất trung vệ John Terry còn Liverpool có lại tiền vệ xuất sắc Javier Mascherano.

Tiền đạo Fernando Torres, cầu thủ đang ghi bàn đều đặn cho Liverpool khẳng định: “Chelsea sẽ chơi phòng thủ bởi vì họ phải bảo vệ “số vốn” họ có còn chúng tôi chẳng còn gì để mất”.

Đúng là rất khó khi Chelsea phải tiếp đón một đối thủ chẳng còn gì để mất. Cách duy nhất để đối đầu và khiến Liverpool sớm nản lòng là tái lập thế trận từng làm họ thất vọng cách đây 1 tuần. Nếu Chelsea tạo ra sự căng thẳng và quyết liệt cần thiết thì Liverpool sẽ chẳng có đuợc nhuệ khí để tấn công như mong muốn.

Hiddink nói: “Lúc này, CLB đang tràn đầy khí thế - mọi người đều tin tưởng chúng tôi. Chúng tôi không mất tập trung một phút nào và điều đó có nghĩa là mỗi trận đấu đều quan trọng như nhau, mục tiêu như nhau: Cố gắng giành chiến thắng trong mọi giải”.

Đêm nay, Barca sẽ vào trận với tinh thần khác. Họ đã đánh quỵ Hùm xám Bayern Munich với tỷ số 4-0 ở Nou Camp, giờ họ có thể thua nhẹ ở Munich mà vẫn đoạt vé đi tiếp. Nhưng HLV Pep Guardiola không chủ quan: “Trận đấu sẽ là cơ hội tốt cho chúng ta chứng tỏ bản lĩnh của mình và chúng ta sẽ phải hết sức cẩn thận. Bayern có thể ghi 4 bàn, thậm chí nhiều hơn khi chơi trên sân nhà”.

Pep Guardiola lo lắng bởi ông không thể trực tiếp chỉ đạo đội bóng trên sân do lãnh thẻ đỏ trong trận lượt đi vì phản đối trọng tài. Ông nói: “Bayern nói mọi chuyện đã kết thúc nhưng tôi không tin điều họ nói. Franck Ribery và các đồng đội của anh ta vẫn là những cầu thủ nguy hiểm. Chúng tôi phải thắng, bằng không họ sẽ kết liễu chúng tôi”.

QUANG TRẦN

Tin cùng chuyên mục

Bóng đá quốc tế

Các môn khác

Ngành thể thao sẽ quen với mô hình Cục TDTT

Từ ngày 1-7 tới đây, Cục TDTT (trực thuộc Bộ VH-TT-DL) sẽ là cơ quan quản lý cao nhất về lĩnh vực thể thao thay cho mô hình cũ Tổng cục TDTT. Người làm chuyên môn và nhà quản lý thể thao sẽ sớm thích ứng với mô hình quản lý cấp Cục...