Lượt đi V-League 2011 dưới góc nhìn chuyên môn - Kỳ 2: Còn tiêu cực không?

Với góc nhìn của đại đa số, V-League đã giảm thiểu tiêu cực rất nhiều. Tuy nhiên, ẩn sau sự bình thường ấy là những kiểu tiêu cực còn quái quỷ hơn là sự móc ngoặc, liên minh lộ liễu. Mà điều đó mới đang làm V-League "chết từ từ”.

Cho đến thời điểm này, có đến 3 HLV nước ngoài tại Bình Dương, ĐT.Long An và HA.Gia Lai phải ngậm ngùi chia tay. Với ĐT.Long An, thậm chí có khi ông Simon cũng khó mà trụ lại được lâu. Có người cho rằng, cầu thủ ở những đội này không chịu đá vì không thích cách huấn luyện của các ông thầy ngoại nên mới có chuyện cứ từ hòa đến thua, ngóc đầu lên không nổi cho dù cả 3 đội đều có truyền thống và thực lực.

Nếu so sánh về chuyên môn, nhiều người vẫn đánh giá cao khả năng vô địch của SHB Đà Nẵng ở mùa bóng này. Ảnh: Phi Hải

Đấy cũng là một dạng tiêu cực. Bởi nếu nói những kiểu tiêu cực như móc ngoặc, liên minh bị triệt tiêu do các CLB đá vì thương hiệu của doanh nghiệp thì chuyện cầu thủ không chơi bóng vì “màu cờ sắc áo” còn làm tổn hại đến thương hiệu nhiều lần hơn. Hơn 10 năm làm bóng đá chuyên nghiệp, cái gì cũng tốt hơn, riêng 2 khoản cầu thủ và cổ động viên thì thậm chí còn sa sút hơn trước. Như vậy thì có đáng mừng cho bóng đá chuyên nghiệp nước ta hay không?

Thế nhưng, ngay cả chuyện liên minh của các đội bóng được cho là không còn cũng chưa chắc đúng. Người ta đang lờ mờ nhận ra một hệ thống thắng - thua có tính toán kỹ giữa một nhóm 4-5 đội đang ở khúc giữa của bảng xếp hạng.

Liên minh này sẽ càng được thể hiện rõ ở đầu giai đoạn lượt về khi việc trụ hạng được đặt lên hàng đầu. Nếu để ý kỹ thành tích thi đấu của các đội như K.Khánh Hòa, CS.Đồng Tháp hay Hòa Phát Hà Nội sẽ phát hiện ra được khối điều thú vị. Đây là những đội bóng có lực lượng đủ để trụ hạng nhưng lại không đặt chỉ tiêu cao, nếu biết tính toán, họ dư sức điều chỉnh cục diện V-League khi có những “lời đề nghị ngọt ngào”

SLNA vô địch được không?

Với một vài dấu hiệu ở cuối lượt đi, đã có không ít đánh giá cho rằng, Sông Lam Nghệ An không đủ khả năng vô địch mùa này bằng đội hiện đang đứng nhì bảng là SHB Đà Nẵng. Sự thành công của SLNA ở lượt đi dựa trên nền tảng của hàng phòng ngự và những chiến thắng có cách biệt mong manh. Chỉ cần “lỏng” chân một chút, lương thưởng rót chậm một chút và HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng lơ là một chút thì SLNA khó có thể duy trì phong độ như hiện thời.

Lại có người đánh giá, những gì đã làm tại lượt đi quá đủ với SLNA, lượt về họ sẽ thong thả mà “nhìn ngó” các đội khác để điều chỉnh nhịp độ thi đấu. Xét từ thiên thời đến địa lợi, đây chưa phải là mùa bóng mà SLNA có thể thẳng tiến đến chức vô địch ngoại trừ có những động lực mạnh mẽ hơn ở lượt về. Còn nếu không, có lẽ SLNA sẽ là đội “điều chỉnh” cục diện V-League lợi hại nhất ở những vòng đấu sắp đến.

Chức vô địch khó thoát khỏi tay SHB Đà Nẵng, nhất là khi đã có Lê Huỳnh Đức, nay còn thêm Nguyễn Minh Phương chăm lo cho các mối quan hệ từ cũ đến mới. Về thực lực, SHB Đà Nẵng vẫn xứng đáng hơn nhiều đại gia khác đang chết chìm. Về tư cách, họ cao hơn SLNA một bậc. Về sự giúp đỡ, họ có Hà Nội T&T và ít nhất 2 đội khác sẵn sàng chìa tay hỗ trợ khi cần thiết. Chỉ cần bầu Hiển nghiêng túi tiền từ Hà Nội T&T sang phía sông Hàn thì chắc chắn SHB Đà Nẵng sẽ vô địch.

Nói về chức vô địch thì cũng cần phải nhắc lại: đây là mùa giải mà cái mục đích quan trọng bậc nhất này lại trở nên kém cỏi nhất khi hầu như không hề có cuộc đua tranh nào xứng đáng. Một loạt đội bóng tiềm năng đang sống dở, chết dở. Tìm lại mình còn chưa xong, nói gì đến chuyện danh phận.

Hồ Việt

Ý kiến người trong cuộc

Lượt đi V-League 2011 khép lại với những ưu thế tạm nghiêng về cho Sông Lam Nghệ An, SHB Đà Nẵng trong cuộc đua vô địch. Phía cuối, Hà Nội ACB và Đồng Tâm Long An lộ diện là ứng cử viên sáng giá cho chiếc vé… xuống hạng Nhất mùa sau. Chặng đua lượt đi còn được chú ý với làn sóng phản ứng “vua sân cỏ” xuất hiện ở hầu hết các vòng đấu. Dưới đây là những đánh giá của một số vị “tướng” đang trực tiếp lăn lộn với sân chơi V-League.

  • HLV Nguyễn Hữu Thắng (SLNA):

Cảm nhất rõ nét đầu tiên về lượt đi V-League 2011 theo tôi nằm ở chất lượng các trận đấu, cùng tính chất đua tranh quyết liệt. So với những mùa giải trước, chất lượng sân chơi này đã được cải thiện rất nhiều, hầu hết các CLB tham dự đều có chiến lược đầu tư và mục tiêu phấn đấu rõ ràng. Thứ bóng đá tình nghĩa không còn tồn tại, tất cả đều chiến đấu hết mình vì màu cờ sắc áo nên các trận đấu luôn diễn ra quyết liệt ngay từ những vòng đấu đầu tiên, lượng khán giả đến sân được cải thiện rõ.

Khi chất lượng giải đấu được nâng lên, đồng nghĩa chất lượng của lực lượng trọng tài cũng được cải thiện rất nhiều. Trong 13 lượt đấu đã qua vẫn có những trường hợp trọng tài xử lý chưa đúng, nhưng đây chỉ là vài trường hợp chứ không thể mà phủ nhận hết sự tiến bộ của lực lượng trọng tài.

Khi trọng tài mắc sai lầm, đương nhiên họ phải chịu hình thức xử phạt từ Hội đồng TTQG. Tuy nhiên, tôi cho rằng một số đội bóng cũng phải xem xét lại cách phản ứng của mình liệu đã đúng mực, hay chỉ cố tình gia tăng sức ép vì đội nhà đang nhận kết quả bất lợi?.

Giải V-League đã có nhiều tiến bộ, nhưng tôi nghĩ BTC giải cần xem lại việc bố trí lịch thi đấu cho phù hợp với quyền lợi của CLB. Đối với những đội bóng phải tham dự thêm giải quốc tế, BTC giải nên ưu tiên xem xét nhằm tạo điều kiện cho các CLB duy trì được nền tảng thể lực tốt nhất có thể mới mong đạt được thành tích cao.

  • HLV Lê Thụy Hải (Thanh Hóa):

Tôi cho rằng chất lượng các trận đấu lượt đi V-League được cải thiện nhiều, tính quyết liệt và ganh đua luôn diễn ra nóng bỏng. Vị trí xếp hạng sau nửa mùa giải phản ánh đúng diễn biến, lẫn sức mạnh của các đội bóng. Với những gì thể hiện, cuộc cạnh tranh đến chức vô địch ở mùa giải này sẽ thuộc về 3 cái tên SLNA, SHB Đà Nẵng và Hà Nội T&T. Đây đều là những đội bóng có lực lượng ổn định, đồng đều nhất hiện nay nên ưu thế nghiêng về họ chẳng có gì là bất ngờ.

Chất lượng các trận đấu đã và đang được cải thiện, nhưng công tác trọng tài có vẻ như chưa theo kịp với sự phát triển của giải V-League. Trọng tài cũng là con người nên không thể tránh khỏi những quyết định sai lầm, nhưng sai liên tục thì không thể nào chấp nhận được. Để cải thiện chất lượng trọng tài, Hội đồng TTQG cần xem xét kỹ lưỡng những sai sót và có hướng khắc phục cụ thể. Đây là việc rất quan trọng, bởi chặng đua lượt về luôn diễn biến khắc nghiệt hơn nhiều so với giai đoạn lượt đi.

  • HLV Nguyễn Thành Vinh (Hòa Phát HN):

Lượt đi V-League 2011 vẫn còn một vài vấn đề chưa thực sự tròn vẹn, nhưng về cơ bản chất lượng giải đấu đã được cải thiện so với những mùa giải gần đây. Tính quyết liệt và hấp dẫn của các trận đấu dần nâng lên nhờ sự đầu tư mạnh mẽ từ CLB, hầu hết nhập cuộc đều ấp ủ khát vọng cải thiện thành tích nên các trận đấu đều diễn ra sòng phẳng đúng nghĩa.

Những mùa giải trước, sức ép ghi bàn của CLB phải dựa rất nhiều vào ngoại binh, nhưng đến lượt đi V-League đã có rất nhiều cầu thủ nội duy trì được phong độ ghi bàn ổn định. Đây là nét tiến bộ rất mừng, bởi nó sẽ là nhân tố tác động trực tiếp đến sức mạnh của ĐTVN và tuyển Olympic. Trong lúc chất lượng giải đấu đã và đang được cải thiện, đáng tiếc vẫn còn một số sự cố xuất hiện liên quan đến công tác trọng tài.

Tôi không cho rằng Hội đồng TTQG đang cố tình ưu ái, hoặc bao che cho trọng tài. Tuy nhiên, việc Hội đồng TTQG không dám đưa ra những án phạt nặng giống như FIFA vẫn thường làm khiến cho bản án phạt áp dụng với một số trọng tài mắc sai sót ở V-League chưa đủ tính răn đe.

Minh Hiếu (ghi)


- Thông tin liên quan:

>> Kỳ 1: Thiếu chuyên nghiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiền đạo Công Phượng đi bóng trước hậu vệ Thái Lan tại trận bán kết AFF Cup 2020

Thái Lan mời tuyển Việt Nam đấu cúp tứ hùng

Tờ SiamSport mới đây cho hay, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã lên kế hoạch mời đội tuyển Việt Nam tham dự Cúp Tứ hùng năm 2022 vào tháng 9 tới, dự kiến sẽ tổ chức tại Chiang Mai hoặc Songkhla.

Phủi 365

Quốc An - Quốc Michel thắng đẹp mắt ngày khai mạc SPL - S4

SPL - S4: Giải phủi sân 7 quay trở lại rộn rã ở miền đất… sân 5 - nghịch lý lại rất hợp lý

Sau 2 năm tạm hoãn vì Covid-19, Giải phủi sân 7 người ở TPHCM: Sài Gòn Premier League - đã quay trở lại rộn rã trong sự háo hức của đông đảo khán giả có mặt tại SVĐ Gia Định (Trung tâm TDTT Bình Thạnh) chiều 25-6. Sức hút của giải kéo cả những ngôi sao sân 11 của Việt Nam như Nguyên Mạnh, Trọng Hoàng… đến theo dõi, ủng hộ. Sức sống rực rỡ của Giải sân 7 người SPL, ngay tại miền đất trong mơ của bóng đá 5 người kiểu futsal, là một nghịch lý hợp lý.

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.