
Europa League, hoặc Cúp UEFA như tên gọi cũ, có thể chỉ là đấu trường “châu Âu hạng hai”, nhưng kể từ vòng tứ kết (lượt đi diễn ra trong đêm nay) thì giải này không bao giờ kém hấp dẫn. Hơn nửa số đội còn lại từng đăng quang ở đấu trường 3 Cúp châu Âu, trong đó có đến 3 đội là cựu vô địch Cúp C1 châu Âu.
Hai trong 3 cựu vô địch Cúp C1 là Benfica và Liverpool phải loại nhau ở vòng này, đội còn lại là Hamburg thì đang quyết tâm làm nên lịch sử: thẳng tiến đến trận chung kết Europa League đầu tiên, trận đấu sẽ được tổ chức ngay tại sân nhà HSH Nordbank của họ. Nếu lên ngôi vô địch Europa League, Hamburg sẽ lấy đủ 3 Cúp châu Âu - kỳ tích mà xưa nay chỉ có 4 đội làm được (Bayern Munich, Juventus, Barcelona, Ajax Amsterdam).
Trước mắt, Hamburg được cho là quá may mắn khi gặp Standard Liege, đối thủ “nhẹ” nhất trong số các đội còn đang đứng vững tại Europa League. Tuy nhiên, đây lại là lúc đội “kèo trên” đang gặp hàng loạt khó khăn. Họ vừa thua đội đàn em Moenchengladbach ở giải Bundesliga. Ngôi sao Ruud Van Nistelrooy bực bội vì bị thay, lại suýt choảng nhau với đồng đội Tunay Torun. Hai trong số những cầu thủ hay nhất mùa này là Eljero Elia và Marcell Jansen đồng loạt chấn thương đúng thời điểm quan trọng.
Các cặp đấu |
Rõ ràng, chiến thắng không hề được đảm bảo khi ứng cử viên vô địch Hamburg gặp đội bị cho là yếu nhất trong số các đội còn lại. Nghĩa là ở 3 cặp tứ kết khác, càng khó xác định ai nhỉnh hơn ai.
Ở cuộc chiến “huynh đệ tương tàn” Valencia - Atletico Madrid của Tây Ban Nha, Atletico tuy đứng giữa bảng nhưng lại lấy đến 4 điểm trong 2 trận gặp đội số 3 Valencia ở La Liga. Đấy chỉ là một ví dụ.
Cặp Fulham - Wolfsburg thì ngang ngửa ở góc độ khác : đôi bên đều đã coi như thành công khi vào đến vòng đấu này. Từ nay trở đi, họ đều chỉ được thêm chứ chẳng mất gì. Giới hâm mộ có quyền chờ đợi lối chơi hấp dẫn nơi các đội ấy.

Tiền vệ Javi Garcia (phía trước, Benfica) đi bóng trong trận gặp Everton ở vòng trước. Anh và các đồng đội sẽ vượt qua đại diện còn lại của thành phố Liverpool?
Nhưng hấp dẫn nhất có lẽ là cặp Benfica - Liverpool. Đại diện Premier League nghiễm nhiên là ứng cử viên vô địch số 1, chủ yếu nhờ tên tuổi và thực lực. Nhưng trên thực tế, Benfica mới là đội chơi hay nhất ở Europa League mùa này. Họ có Javier Saviola và Pablo Aimar luôn tuyệt vời về kỹ thuật cá nhân. Họ có lối chơi đẹp mắt thiên về tấn công. Và họ đang dẫn đầu giải vô địch Bồ Đào Nha một cách chắc chắn, hoàn toàn trái ngược với thất bại của Liverpool ở giải vô địch Anh mùa này. Đã vậy, Benfica và Liverpool còn có rất nhiều duyên nợ trong lịch sử tham dự các Cúp châu Âu.
Hấp dẫn lắm thay!
KINH KHA
Liverpool trước chuyến hành quân đến Benfica Ông nói: “Tôi đã từng nghe người ta thảo luận với nhau rằng Gerrard và Lampard không thể đá chung, nhưng rốt cục họ vẫn phối hợp được. Steven có thể chơi ở mọi vị trí trên sân vì anh ta biết mình phải làm gì ở vị trí ấy. Hơn nữa Gerrard là cầu thủ luôn sẵn sàng làm những gì tốt nhất cho đội bóng của mình”. QUỲNH NGA |
Valencia - Atletico
David Villa: “Cơ hội là 50-50”
Ngoài cuộc thư hùng được xem là chung kết sớm giữa Liverpool và Benfica, trận “derby Tây Ban Nha” giữa Valencia và Atletico cũng hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn. Cả 2 đội đều mạnh về tấn công hơn phòng ngự. Với sự hiện diện của những chân sút thượng thặng như Diego Forlan, Kun Aguero hay David Villa, cuộc thư hùng này hứa hẹn sẽ có nhiều bàn thắng.

Villa đi bóng qua hậu vệ Ujfalusi của Atletico trận đấu giữa 2 đội tại Liga.
Đây là lần đầu tiên các cầu thủ Valencia tái ngộ ông thầy cũ Quique Flores sau khi ông này bị sa thải khi mùa giải 2007-2008 chỉ vừa trôi qua được vài vòng đấu. David Villa là người có giao tình với Quique sâu đậm nhất. Chính ông là người mang anh từ Zaragoza sang Valencia và góp phần biến anh thành một sát thủ như ngày hôm nay.
Trước trận tứ kết lượt đi, Villa nhận định cơ hội sẽ chia đều cho 2 đại diện của Liga. Anh nói: “Atletico có một hàng công rất mạnh, những tiền vệ rất khỏe ở tuyến giữa và một hàng phòng ngự đã tiến bộ rất nhiều từ sau sự xuất hiện của Quique Flores. Tôi có mối quan hệ tuyệt vời với Quique vì ông ấy là một trong những người có công lớn nhất trong sự nghiệp của tôi. Tôi chúc ông ấy những điều tuyệt vời nhất sau trận cầu này. Còn hôm nay, chúng tôi muốn chiến thắng”.
Villa sẽ phải gánh vác một trọng trách rất lớn trong trận cầu này vì Valencia sẽ phải chơi theo kiểu lấy công bù thủ. Vì chấn thương và án treo giò, Los Che sẽ mất một lúc… 6 cầu thủ phòng ngự là Miguel, Jeremy Mathieu, David Albelda, Carlos Marchena, David Navarro và Ever Banega. Trong mùa này Valencia cũng đã từng tiếp Atletico một lần tại Liga. Trận ấy kết thúc với tỷ số 2-2.
THANH BÌNH