Lượng sức giữ áo vàng

Trong chặng 15 diễn ra vào sáng qua, HLV Đỗ Thành Đạt chấp nhận hy sinh bỏ vị trí nhất đồng đội để tập trung giữ Áo vàng cho Nguyễn Trường Tài dù tay đua này chỉ hơn 1 giây so với người đứng thứ hai là Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7).

Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM năm 2016

Trong chặng 15 diễn ra vào sáng qua, HLV Đỗ Thành Đạt chấp nhận hy sinh bỏ vị trí nhất đồng đội để tập trung giữ Áo vàng cho Nguyễn Trường Tài dù tay đua này chỉ hơn 1 giây so với người đứng thứ hai là Huỳnh Thanh Tùng (Quân khu 7).

Ngay sau khi xuất phát, tập thể các tay đua VUS TPHCM kiểm soát tốc độ đường đua. Họ cho một nhóm hơn 10 tay đua phía dưới bảng tổng sắp có thành tích không thể tranh chấp Áo vàng ra đi nhằm phá giây thưởng tại 2 giải thưởng dọc đường và đích đến. Thông thường, VUS TPHCM không bao giờ cho các tay đua của các đội đang tranh chấp như Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang, Domesco Đồng Tháp, Quân khu 7 thoát ra, nhưng hôm qua thì khác. Họ chấp nhận cho mỗi đội trên một tay đua nằm ở nhóm đầu về đích trước với khoảng cách 1 phút 11 giây.

Từng tay đua thực hiện bức phá cố tách tốp đông. Ảnh: Hoàng Hùng

Qua đó, VUS TPHCM chính thức mất ngôi đầu đồng đội và bị đẩy xuống vị trí thứ 4. Nhờ thế, tay đua Trần Nguyễn Duy Nhân (QK7) có dịp rút thắng Nguyễn Hoàng Thái (Đồng Tháp), Quảng Văn Cường (Hà Nội) để về nhất chặng. Kết quả này đã giúp Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang nhảy lên đứng đầu đồng đội sau 15 chặng, xếp trên Quân khu 7 và Domesco Đồng Tháp với khoảng cách 1 phút 25 giây.

HLV Đỗ Thành Đạt vốn là người rất mê “đánh” chiếc Áo vàng. Thời còn thi đấu, ông đoạt rất nhiều danh hiệu, nhưng chưa bao giờ mặc được Áo vàng cúp Truyền hình. Chính vì thế, ông rất muốn các học trò của mình thực hiện ước mơ của mình và năm 2013, học trò Trần Thanh Điền đã làm người thầy mãn nguyện.

Có thể thấy quyết định ngày hôm qua, ông bất chấp tất cả chỉ để giữ chiếc Áo vàng. Một quyết định táo bạo, nhưng rất hợp lý trong hoàn cảnh hiện tại. Từ bỏ giải đồng đội, VUS TPHCM tạo điều kiện cho 3 đội An Giang, Đồng Tháp, QK7 đánh nhau, họ đứng bên ngoài dễ bảo vệ Áo vàng hơn nếu vào cuộc chiến đồng đội. Mất đồng đội, VUS TPHCM sẽ nhận lại sự hỗ trợ trực tiếp từ 3 đội trên. Bởi 3 đội trên, đội nào mà rơi vào tình thế bất lợi trong cuộc cạnh tranh, buộc họ phải cùng VUS TPHCM hợp sức kéo bám đuổi. Làm như thế, VUS TPHCM đỡ vất vả và không phải tiêu hao nhiều sức lực.

Chưa chắn chắn VUS TPHCM có bảo vệ được cho Áo vàng Nguyễn Trường Tài về đến đích tại Hội trường Thống Nhất ngày 30-4 hay không, nhưng suy nghĩ của HLV Đỗ Thành Đạt “biết lượng sức mình” cũng được giới chuyên môn đánh giá cao. Người ta có câu “Tham thì thâm” và bằng chứng là đội Gạo Hạt Ngọc Trời An Giang trong mười mấy chặng qua định thâu tóm luôn cả 4 danh hiệu buộc họ phải trả giá. Cho nên, tầm nhìn của HLV cũng là một trong những nguyên nhân chính mang đến thành công cho một đội đua.

Hiện tại, chiếc Áo vàng sau 15 chặng vẫn thuộc về Nguyễn Trường Tài. Tay đua Nguyễn Thành Tâm (An Giang) vẫn giữ cả Áo xanh, Áo đỏ. Sáng nay, đoàn đua chạy chặng 16 từ Phan Rang qua Đà Lạt được xem là chặng đua quyết định 90% các danh hiệu chung cuộc. Bởi các tay đua chinh phục 2 đèo Ngoạn Mục và Prenn ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của các VĐV.

Gia Mẫn

Tin cùng chuyên mục