LĐBĐ VN chuẩn bị tuyển người kế nhiệm HLV Tavares

Lương 20.000 USD/tháng cũng ... "gật"!

Trong số 7 đời HLV ngoại dẫn dắt  đội tuyển quốc gia 10 năm qua, VFF nhận nhiều “trái đắng” hơn là “quả thơm”. Thế nhưng, ngay cả khi “trái đắng” ấy được coi là một nguyên nhân cơ bản dẫn đến cuộc thảm bại của đội tuyển VN ở Tiger Cup 2004 (với con bài tẩy Tavares) thì gần như chắc chắn, thuyền trưởng tương lai lèo lái ĐTQG vẫn là một ông thầy ngoại.

  • Không đi lệch "trào lưu" bóng đá khu vực
Ông Alfred Riedl - ứng viên số 1 cho chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Chiều qua 22-12, Tổng thư ký VFF Phạm Ngọc Viễn cho biết mặc dù VFF chưa gạt bỏ hoàn toàn phương án dùng thầy nội làm HLV trưởng ĐTQG nhưng phương án này sẽ rất khó xảy ra. Ông Viễn dẫn giải không phải bóng đá VN thiếu thầy giỏi đến mức không chọn nổi một người đảm nhiệm chiếc ghế HLV trưởng. Vấn đề là thầy nội hay mắc phải vấn đề ngoài chuyên môn: Tâm lý, sức ép dư luận và sự... cả nể.

Ông Viễn nói: “Thực tế Tiger Cup 2004 cho thấy, 6 đội bóng có khả năng cạnh tranh ở giải đều do thầy ngoại dẫn dắt. Ngoài chuyên môn, HLV ngoại thường có khả năng chịu áp lực tốt hơn. Đặc biệt là tham vọng và ý chí đạt được tham vọng ấy của HLV ngoại cực cao. Đấy là yếu tố VFF rất cần lúc này ở vị HLV trưởng tương lai”.

Hiện tại, VFF bước đầu đưa ra 5 tiêu chí trong việc lựa chọn HLV trưởng tương lai: Thứ nhất, năng lực chuyên môn của HLV tương lai phải đáp ứng đủ yêu cầu do VFF đưa ra; thứ hai, mức lương mà ông thầy này đưa ra nằm trong khả năng chi trả của VFF; thứ ba, ngoài mục tiêu thành công ở khu vực Đông Nam Á, HLV trưởng tương lai phải dám “mơ mộng” đưa ĐTVN bước ra tầm châu Á (trong đó, mục tiêu chính là Cup châu Á 2007 mà VN là đồng chủ nhà); thứ tư, chấp nhận đội ngũ trợ lý theo đánh giá của VFF là đạt yêu cầu; cuối cùng, ông thầy sắp tới phải chấp nhận vị trí HLV trưởng ở 3 đội tuyển: U20 quốc gia, Olympic và ĐTQG. Thời hạn hợp đồng ký kết với VFF ít nhất là 3 năm. 

  • Lương cao cũng "gật", chỉ ngại chuyên môn  

“Thầy nội” nhận lương 20.000 USD/tháng ?
 Một trong vấn đề VFF hết lưu tâm trong việc vực dậy ĐTQG sau thất bại ở Tiger Cup 2004 là tăng lương cho các HLV, trợ lý HLV Việt Nam. Ông Viễn nói: “Lần này, VFF cũng sẽ cân nhắc việc tăng lương cho các HLV nội làm việc ở ĐTQG. Nếu có thể trả lương 20.000 USD/ tháng cho HLV ngoại thì VFF cũng sẵn sàng trả mức lương tương tự cho một HLV nội một khi họ làm HLV trưởng ĐTQG và đáp ứng được hiệu quả chuyên môn... Tôi không khẳng định cụ thể một điều gì, nhưng chắc chắn VFF sẽ tính toán nâng lương cho các thầy nội phục vụ ở ĐTQG không kém là mấy so các thầy ngoại”. 

Có sự khác biệt so với những lần “thi Trạng nguyên” trước đây là VFF không đặt vấn đề tiền lương làm tiêu chí lựa chọn đầu tiên. TTK Phạm Ngọc Viễn cho biết, lần này, nếu chọn được một ông thầy chất lượng cao, VFF sẵn sàng trả lương xứng đáng với công sức của họ.

Không có chuyện giới hạn mức lương tối đa là 10.000 USD/tháng hay 15.000 USD/tháng như lần mời HLV C.Letard hay P.Withe. Ông Viễn nói: “Nếu một ứng viên nào đòi lương 20.000 USD/ tháng mà đáp ứng các tiêu chí, đặc biệt là chuyên môn, VFF sẵn sàng chi tiền. Có thể VFF không rủng rỉnh nhưng chúng tôi cố được. VFF không còn câu nệ phải chọn các ứng viên có yêu cầu lương 15.000 USD/ tháng hay 10.000 USD/ tháng như những lần trước. Vấn đề quyết định là trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc”.

Hiện tại, VFF đã có 6 bộ hồ sơ “tương đối nặng ký” để lựa chọn người đảm nhiệm vị trí HLV trưởng. 3/6 ứng viên được tiết lộ danh tính là 2 cựu HLV trưởng ĐTVN A.Riedl, H.Calisto và cựu tiền đạo CH Séc L.Vemer. Dẫu vậy, có vẻ như A.Riedl là ứng viên số 1 cho chiếc ghế HLV trưởng. Một nguồn tin cho hay, HLV người Áo này đã đề nghị VFF mức lương 12.000 euro/ tháng để trở lại VN đảm nhiệm các công việc do VFF yêu cầu. Việc chọn người làm HLV trưởng ĐTQG được VFF đặt chỉ tiêu là kết thúc vào tháng 3-2005.

Ngọc Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Ole Gunnar Solskjaer chỉ còn 1 trận giao hữu trước giải để đánh giá.

HLV Solskjaer cảnh báo các sao Quỷ đỏ

HLV Ole Gunnar Solskjaer nhấn mạnh rằng các ngôi sao Euro và Copa America có thể sẽ không được đảm bảo vị trí trong giai đoạn khởi đầu mùa giải mới nếu không cho thấy sự sẵn sàng về thể trạng khi trở lại CLB.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn dài hạn tại Hà Nội và được điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp.

Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tập huấn tại Hà Nội sau Olympic

Sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), VĐV bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên là người không đạt được kết quả tốt tại Olympic Tokyo 2020. Thể thao Việt Nam sẽ làm gì để giúp Ánh Viên trở lại với phong độ như từng có?