Luôn sát cánh giới trẻ

Nhà Văn hóa Thanh Niên TPHCM

Nói tới Nhà Văn hóa Thanh Niên thành phố, tất cả mọi người đều nghĩ ngay tới trung tâm sinh hoạt văn hóa cho thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh tại TP Hồ Chí Minh. Gần 40 năm nay kể từ ngày ra đời, NVH Thanh Niên luôn tìm tòi đổi mới các hoạt động văn hóa, xã hội, thể thao nhằm phục vụ đông đảo thanh thiếu niên.

Riêng với hoạt động TDTT, bên cạnh các giải mang tính truyền thống như cờ vua, cờ tướng, cầu mây, bóng chuyền, bóng đá… năm 2014, NVH Thanh Niên cho ra đời những sân chơi mới, ấn tượng hơn. Anh Nguyễn Anh Thi (Phó trưởng phòng TDTT & KNTHXH) cho biết: “Việc tổ chức các giải, các hoạt động TDTT luôn được chúng tôi cân nhắc, lựa chọn làm sao vừa đa dạng, vừa bổ ích cho thanh niên”.

Cùng với các giải có đội tuyển Việt Nam tham dự như AFF Cup, SEA Games,… NVH Thanh Niên còn tổ chức truyền hình trực tiếp các trận bóng đá Euro. Điển hình gần đây nhất là sự kiện bóng đá World Cup dù diễn ra vào ban đêm nhưng các cán bộ NVH vẫn không ngần ngại tạo sân chơi và truyền trực tiếp ngay trong đêm khiến không khí World Cup của Sài Gòn thêm phần sôi động. Đã từ rất lâu, đây cũng là nơi tụ họp của đông đảo sinh viên xa nhà có dịp xem bóng đá miễn phí và được giao lưu, chơi trò chơi, cùng trổ tài kiến thức liên quan đến thể thao.

Đúng như cái tên NVH Thanh Niên, tiêu chí “Trẻ-Khỏe” luôn đặt lên hàng đầu và từ những năm 2010 lãnh đạo NVH cũng đã đưa vào hoạt động sân Futsal cỏ nhân tạo, đã thu hút rất đông người tham dự mỗi ngày.

Anh Nguyễn Anh Thi cho biết: “Trước kia chỉ là sân xi-măng nhưng đã thu hút đông bạn trẻ đến đá bóng. Nhiều người góp ý nên có sân cỏ nhân tạo hình thành để tránh xảy ra tai nạn do cầu thủ té trên nền xi-măng. Trong điều kiện mặt bằng thiếu lại phải phục vụ nhiều hoạt động ngoài thể thao, sân cỏ nhân tạo ngoài bóng đá còn là nơi để tổ chức các sự kiện khác, do đó Phòng TDTT & KNTHXH phải sắp xếp giờ giấc hợp lý, làm sao để các hoạt động không bị gián đoạn lâu ngày”.

Ngoài những hoạt động kể trên, trong thời gian gần đây NVH Thanh Niên cũng phối hợp với Công ty Trúc Mai để đưa các hoạt động thể dục thể thao mới như Bắn cung, Trượt băng nghệ thuật, Liễu kiếm vào danh sách hoạt động. Từ đó có thềm nhiều đội, nhóm, CLB mới được hình thành và đi dần vào chuyên nghiệp như CLB Cheerleader Go Team, võ thuật Lân sư rồng Thanh Nghĩa Đường, Bắn Cung, Kỹ năng.

Anh Bùi Thanh Liêm, Giám đốc NVH Thanh Niên, có chia sẻ thêm: “Qua 6 tháng đầu năm 2014 với các hoạt động TDTT định kỳ chào mừng các ngày lễ lớn trong năm như 26-3, 30-4, Giỗ tổ Hùng Vương… phòng TDTT & KNTHXH còn hướng đến các hoạt động TDTT mới  như giải bắn cung mở rộng lần thứ nhất, giải thể dục cổ động toàn thành và các hoạt động TDTT hướng đến cộng đồng. Ngoài ra có những công tác xã hội như mở các lớp võ thuật, bóng đá hè hoàn toàn miễn phí và đặc biệt chương trình đạp xe làm công tác xã hội qua 5 xã nghèo của 3 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre với tên gọi hành trình xe đạp “Hào Khí Miền Tây” dành cho các bạn sinh viên, học sinh thanh thiếu niên sẽ diễn ra trung tuần tháng 7 này được ban giám đốc và phòng TDTT & KNTHXH coi là trọng điểm trong năm”.

Nhìn lịch hoạt động dày đặc của phòng TDTT & KNTHXH, ít ai biết nhân sự ở phòng chỉ có 4 người. Cả phòng luôn hoạt động hết công suất, đôi khi phải nhờ đến cộng tác viên giúp đỡ. Anh Nguyễn Anh Thi tâm sự: “Nhiều khi phải vắt chân lên cổ mà chạy vì thiếu người, nhưng 4 anh em đều quyết tâm để chứng minh hoạt động TDTT & KNTHXH của NVH Thanh Niên cũng mạnh mẽ, thậm chí nổi trội so với các hoạt động văn hóa - xã hội khác. Tuy mệt mỏi, không ngừng tất bật nhưng thấy những điều mà mình đã làm và đem lại cho lớp trẻ, thanh thiếu niên TPHCM những hoạt động bổ ích cùng các trải nghiệm quý giá sẽ phần nào góp thêm vào công tác trồng người của xã hội. Thoáng nghĩ đến điều đó 4 anh em đều vui và không quên hy vọng có thêm sức khỏe để mãi là “thanh niên già” làm thật nhiều điều bổ ích cho thế hệ đàn em”.

* Một số hoạt động ở NVH Thanh Niên TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2014.

ANH THI - MINH KIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.