Lưỡi không xương...

Cho dù không có điều kiện trực tiếp đến sân cỏ dự khán; bất chấp có là người đam mê hay quan tâm đến bóng đá hay không, chưa khi nào người ta dễ dàng có được nhiều thông tin về nền bóng đá trong nước như bây giờ.

Điều này cho thấy, truyền thông thể thao luôn sát sao cùng đời sống bóng đá nước nhà, cùng lúc thực hiện khá khí thế vai trò là cầu nối từ hoạt động sân cỏ đến người hâm mộ. Song, trái ngược với khí thế “sống cùng bóng đá” của truyền thông là sự thất vọng, bàng quan ngày càng rõ nơi người hâm mộ.

Với hiện tình một nền bóng đá mỗi năm mỗi lao dốc, cách thức quản lý, tổ chức “chẳng giống ai” thì tâm trạng ngao ngán của người mộ điệu là có thật, nhưng nói như vậy mà không thấy trách nhiệm của những người “đưa chuyện” là chưa sòng phẳng. Người hâm mộ khá bối rối khi cùng một vấn đề, một cách làm, hôm nay nói đúng, ngày mai nói sai, ngày mốt lại bảo đúng; ra án phạt chậm, bảo đó là sự thờ ơ; ra án phạt nhanh, bảo rằng vội vã.

Việc chọn HLV nội hay ngoại dẫn dắt đội tuyển cũng lắm chuyện bất nhất. Khi cơ quan điều hành bóng đá đưa ra phương án chọn HLV ngoại, có ý kiến lên tiếng sao không tự tin chọn HLV nội, rằng chúng ta không thiếu người tài để dẫn dắt “đứa con cưng”, nhưng khi chọn HLV nội thì lại bảo không đủ tầm, chúng ta không thiếu kinh phí đến mức không đủ tiền thuê mướn thầy ngoại… Nói như vậy mà những nhà quản lý bóng đá không loay hoay, bó tay mới lạ!

Điều lạ lùng là lượng thông tin bóng đá dù ăm ắp hàng ngày nhưng toàn khai thác chuyện râu ria, “chẻ nhỏ” những việc “bếp núc” bên ngoài sân cỏ, trong khi lại thiếu thông tin phản ánh chuyên môn, hay những ý kiến chỉ ra phương cách nào để vực dậy nền bóng đá yếu kém. Những nguồn tin thái quá cũng là điều đáng nói. Khi thắng, bốc thơm “đứa con cưng” lên tận mây xanh. Nếu thất bại, “đứa con cưng” là… “đứa con hư hỏng”!

Nói thế nào để người hâm mộ luôn giữ trong mình một tình yêu lớn, đồng hành cùng bóng đá và thể thao nước nhà, chứ đừng để khán giả quay lưng.

Anh Thơ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất