Lúng túng đi tìm “Chiếc còi vàng”

Lâu lắm rồi, tôi có nghe một đồng nghiệp hiến kế nên lập ra một giải thưởng tương tự như “Quả bóng vàng” của Báo SGGP, nhưng khác một chút là dành cho các trọng tài. Ý tưởng đó hay, nhưng nhanh chóng bị xếp xó, vì ai cũng ngại đụng vào chuyện này dễ “lên bàn thờ” lắm. Vì lẽ, nếu lỡ bầu và trao thưởng cho mấy ông trọng tài sau đó bị dính tiêu cực thì khổ, hoặc hôm trước thổi hay nhận được giải, nhưng hôm sau thổi tệ thì biết ăn nói làm sao với bá tánh.

Vừa qua, ý tưởng lập Chiếc còi vàng đã thành hiện thực khi một ông chủ của một công ty lớn, vốn cũng là “ông bầu” của một đội bóng nhảy ra tài trợ một số tiền lớn đến 400 triệu cho công tác trọng tài và giải thưởng được gọi là “Chiếc còi vàng”. Ý tưởng mà nằm trên giấy thì đâu có ngon. Ý tưởng mà trở thành hiện thực thì đáng hoan nghênh những người đã dám nghĩ, dám làm và… dám tài trợ.

Tuy nhiên, đến khi bắt tay vào việc, những người có trách nhiệm mới thấy khó khăn. Chuyện tiêu chí bầu chọn cũng trăm thứ cần bàn, nhưng thời gian không chờ một ai, vì phải gấp rút hoàn thành trước tháng 7. Thế là mọi chuyện được tiến hành một cách vội vã. Rồi chuyện tiêu chuẩn để được xét đưa vào diện bầu chọn là trọng tài phải thổi tối thiểu 15 trận/ năm đã gặp phải một ông ủy viên BCH phản đối, vì cho rằng yêu cầu đó quá cao. Ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch Hội đồng trọng tài Việt Nam, người chấp bút viết phương án bầu chọn “Chiếc còi vàng” hỏi ngược lại: “Vậy theo ông thì trọng tài phải thổi bao nhiêu trận thì mới đủ chuẩn?”. Viên ủy viên kia tắc tị!

Rồi chuyện có nên đưa trợ lý trọng tài vào tiêu chuẩn bầu chọn giải “Chiếc cờ vàng” cũng tạo sự kiện tranh luận. Có người cắc cớ hỏi: “Trợ lý trọng tài phụ việc cho trọng tài chính mà được giải thì ông trọng tài bàn (trọng tài thứ tư) cũng phải có giải gì cho ông ta chứ. Không có công thì cũng có cán. Như vụ Zidane húc đầu vào bụng Materazzi cũng phải nhờ công trọng tài bàn phát hiện, báo lại với trọng tài chính, chứ lúc ấy thì trợ lý cầm cờ chạy tung tăng làm sao thấy được? Vậy thì phải trao thêm “Chiếc bàn vàng” mới đủ bộ”.

Chuyện bầu bán cho trọng tài xem ra rắc rối và chưa chắc giới trọng tài vui gì trong chuyện này.

Được biết, Công ty cổ phần Hoa Sen đã ký hợp đồng với VFF tài trợ 400 triệu đồng/năm cho Hội đồng trọng tài, trong đó có 300 triệu đồng đầu tư cho việc nâng cao chuyên môn và chế độ tài chính cho trọng tài. 100 triệu đồng dùng trao giải Chiếc còi vàng, bạc, đồng cho các trọng tài xuất sắc nhất hàng năm. Việc bầu chọn các danh hiệu còi và cờ vàng bạc đồng sẽ tiến hành làm 2 bước:

- Bước đầu, Hội đồng trọng tài căn cứ vào chấm điểm của các giám sát chọn ra 5 trọng tài chính và 5 trợ lý đưa vào danh sách bầu chọn.

- Bước hai sẽ mời khoảng 21 đại biểu bỏ phiếu bầu. 3 người có phiếu cao nhất của mỗi hạng sẽ được phong các danh hiệu trên. Trong khi các tiêu chí còn chưa ban hành, thiết nghĩ VFF nên xem lại việc phong tặng danh hiệu Chiếc cờ vàng, bạc, đồng cho các trợ lý. 

LÝ HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Olympic Tokyo 2020 được người Nhật gửi gắm nhiều kỳ vọng

Nhật Bản, Olympic và giấc mơ an lành

Khi lễ khai mạc Olympic Tokyo 2020 diễn ra giữa một sân vận động vắng lặng, người ta càng có lý do để khẳng định, nó không nên diễn ra. Nhưng khi những giai điệu bất hủ của ca khúc Imagine vang lên, đài lửa được tay vợt nổi tiếng Naomi Osaka thắp sáng, thì lịch sử thể thao thế giới đã bước sang chương mới.

Bóng đá trong nước

Tiến Anh trong lần chạm trán với Công Phượng mới đây ở LS V-League 2021. Ảnh: Anh Khoa

Cơ hội để các cầu thủ trẻ thử sức

Ở đợt tập trung lần này HLV Park Hang-seo đã gây chú ý khi danh sách 31 cầu thủ đã có sự xuất hiện của 3 cái tên thật bất ngờ. Đó là những tân binh, vốn đã thể hiện mình ở LS V-League 2021 và thầy Park đã quyết không để lọt bất kỳ nhân tố nào khi cho gọi để thử sức cùng đội tuyển.

Bóng đá quốc tế

Ronaldinho tin rằng Messi sẽ ở ;lại để khioe61nh số 10 Barcelona trở thành bất tử

Ronaldinho giải thích tại sao Messi phải tiếp tục ở lại Barcelona

Barcelona đang ráo riết tìm cách triển hạn hợp đồng với Leo Messi. Họ cố gắng ràng buộc M10 càng sớm càng tốt khi mà ngày ngồi vào bàn thương thảo vẫn chưa xác định. Các culé vẫn hoang mang lo lắng, nhưng Ronaldinho trấn an rằng Messi sẽ sống mãi với xứ Catalan.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…