Lúng túng đi tìm “Chiếc còi vàng”

Lâu lắm rồi, tôi có nghe một đồng nghiệp hiến kế nên lập ra một giải thưởng tương tự như “Quả bóng vàng” của Báo SGGP, nhưng khác một chút là dành cho các trọng tài. Ý tưởng đó hay, nhưng nhanh chóng bị xếp xó, vì ai cũng ngại đụng vào chuyện này dễ “lên bàn thờ” lắm. Vì lẽ, nếu lỡ bầu và trao thưởng cho mấy ông trọng tài sau đó bị dính tiêu cực thì khổ, hoặc hôm trước thổi hay nhận được giải, nhưng hôm sau thổi tệ thì biết ăn nói làm sao với bá tánh.

Vừa qua, ý tưởng lập Chiếc còi vàng đã thành hiện thực khi một ông chủ của một công ty lớn, vốn cũng là “ông bầu” của một đội bóng nhảy ra tài trợ một số tiền lớn đến 400 triệu cho công tác trọng tài và giải thưởng được gọi là “Chiếc còi vàng”. Ý tưởng mà nằm trên giấy thì đâu có ngon. Ý tưởng mà trở thành hiện thực thì đáng hoan nghênh những người đã dám nghĩ, dám làm và… dám tài trợ.

Tuy nhiên, đến khi bắt tay vào việc, những người có trách nhiệm mới thấy khó khăn. Chuyện tiêu chí bầu chọn cũng trăm thứ cần bàn, nhưng thời gian không chờ một ai, vì phải gấp rút hoàn thành trước tháng 7. Thế là mọi chuyện được tiến hành một cách vội vã. Rồi chuyện tiêu chuẩn để được xét đưa vào diện bầu chọn là trọng tài phải thổi tối thiểu 15 trận/ năm đã gặp phải một ông ủy viên BCH phản đối, vì cho rằng yêu cầu đó quá cao. Ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch Hội đồng trọng tài Việt Nam, người chấp bút viết phương án bầu chọn “Chiếc còi vàng” hỏi ngược lại: “Vậy theo ông thì trọng tài phải thổi bao nhiêu trận thì mới đủ chuẩn?”. Viên ủy viên kia tắc tị!

Rồi chuyện có nên đưa trợ lý trọng tài vào tiêu chuẩn bầu chọn giải “Chiếc cờ vàng” cũng tạo sự kiện tranh luận. Có người cắc cớ hỏi: “Trợ lý trọng tài phụ việc cho trọng tài chính mà được giải thì ông trọng tài bàn (trọng tài thứ tư) cũng phải có giải gì cho ông ta chứ. Không có công thì cũng có cán. Như vụ Zidane húc đầu vào bụng Materazzi cũng phải nhờ công trọng tài bàn phát hiện, báo lại với trọng tài chính, chứ lúc ấy thì trợ lý cầm cờ chạy tung tăng làm sao thấy được? Vậy thì phải trao thêm “Chiếc bàn vàng” mới đủ bộ”.

Chuyện bầu bán cho trọng tài xem ra rắc rối và chưa chắc giới trọng tài vui gì trong chuyện này.

Được biết, Công ty cổ phần Hoa Sen đã ký hợp đồng với VFF tài trợ 400 triệu đồng/năm cho Hội đồng trọng tài, trong đó có 300 triệu đồng đầu tư cho việc nâng cao chuyên môn và chế độ tài chính cho trọng tài. 100 triệu đồng dùng trao giải Chiếc còi vàng, bạc, đồng cho các trọng tài xuất sắc nhất hàng năm. Việc bầu chọn các danh hiệu còi và cờ vàng bạc đồng sẽ tiến hành làm 2 bước:

- Bước đầu, Hội đồng trọng tài căn cứ vào chấm điểm của các giám sát chọn ra 5 trọng tài chính và 5 trợ lý đưa vào danh sách bầu chọn.

- Bước hai sẽ mời khoảng 21 đại biểu bỏ phiếu bầu. 3 người có phiếu cao nhất của mỗi hạng sẽ được phong các danh hiệu trên. Trong khi các tiêu chí còn chưa ban hành, thiết nghĩ VFF nên xem lại việc phong tặng danh hiệu Chiếc cờ vàng, bạc, đồng cho các trợ lý. 

LÝ HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Mikel Arteta thật sự đã cạn kiên nhẫn với Mesut Oezil. Ảnh: Getty Images

HLV Arteta phản ứng trước chỉ trích từ Oezil

Tiền vệ Mesut Oezil vừa cáo buộc Arsenal “phản bội” sau quyết định loại bỏ anh khỏi thành phần đăng ký cho Premier League mùa giải này, nhưng HLV Mikel Arteta ngay lập tức tuyên bố “cầu thủ đã có đủ cơ hội như bất kỳ ai khác” trong đội hình.

Quần vợt

Djokovic sẽ không bảo vệ ngôi vô địch Paris Masters

Novak Djokovic rút lui khỏi Paris Masters: Không lo vị trí “Đại Tông sư” Masters 1.000 bị Rafael Nadal bắt kịp

Cho dù có tham dự Paris Masters 2020 hay là không, Novak Djokovic cũng không thể tích lũy thêm hay đánh mất đi điểm số, do đó, tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia đã chính thức quyết định rút lui khỏi giải Masters 1.000 cuối cùng trong năm nay. “Nhà Vua ATP” cũng không quan tâm đến việc liệu Nadal sẽ đến Paris và đăng quang, bắt kịp vị trí “Đại Tông sư” Masters 1.000 của anh…

Các môn khác

Dana White giới thiệu Khabib hướng đến sự kiện UFC 254

UFC 254: Khabib Nurmagomedov vs Justin Gaethje sẽ là trận đấu lớn nhất trong lịch sử UFC

Đó chính là quan điểm của “ông bầu trọc đầu” Dana White - “ông trùm” của UFC khi hướng đến sự kiện UFC 254 vốn sẽ diễn ra vào Chủ nhật này (ngày 25-10, theo giờ Việt Nam) tại “Đảo đánh đấm”, với trận đấu chính là cuộc thư hùng giữa “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov và “The Highlight” Justin Gaethje.