Lúng túng đi tìm “Chiếc còi vàng”

Lâu lắm rồi, tôi có nghe một đồng nghiệp hiến kế nên lập ra một giải thưởng tương tự như “Quả bóng vàng” của Báo SGGP, nhưng khác một chút là dành cho các trọng tài. Ý tưởng đó hay, nhưng nhanh chóng bị xếp xó, vì ai cũng ngại đụng vào chuyện này dễ “lên bàn thờ” lắm. Vì lẽ, nếu lỡ bầu và trao thưởng cho mấy ông trọng tài sau đó bị dính tiêu cực thì khổ, hoặc hôm trước thổi hay nhận được giải, nhưng hôm sau thổi tệ thì biết ăn nói làm sao với bá tánh.

Vừa qua, ý tưởng lập Chiếc còi vàng đã thành hiện thực khi một ông chủ của một công ty lớn, vốn cũng là “ông bầu” của một đội bóng nhảy ra tài trợ một số tiền lớn đến 400 triệu cho công tác trọng tài và giải thưởng được gọi là “Chiếc còi vàng”. Ý tưởng mà nằm trên giấy thì đâu có ngon. Ý tưởng mà trở thành hiện thực thì đáng hoan nghênh những người đã dám nghĩ, dám làm và… dám tài trợ.

Tuy nhiên, đến khi bắt tay vào việc, những người có trách nhiệm mới thấy khó khăn. Chuyện tiêu chí bầu chọn cũng trăm thứ cần bàn, nhưng thời gian không chờ một ai, vì phải gấp rút hoàn thành trước tháng 7. Thế là mọi chuyện được tiến hành một cách vội vã. Rồi chuyện tiêu chuẩn để được xét đưa vào diện bầu chọn là trọng tài phải thổi tối thiểu 15 trận/ năm đã gặp phải một ông ủy viên BCH phản đối, vì cho rằng yêu cầu đó quá cao. Ông Nguyễn Văn Mùi, Chủ tịch Hội đồng trọng tài Việt Nam, người chấp bút viết phương án bầu chọn “Chiếc còi vàng” hỏi ngược lại: “Vậy theo ông thì trọng tài phải thổi bao nhiêu trận thì mới đủ chuẩn?”. Viên ủy viên kia tắc tị!

Rồi chuyện có nên đưa trợ lý trọng tài vào tiêu chuẩn bầu chọn giải “Chiếc cờ vàng” cũng tạo sự kiện tranh luận. Có người cắc cớ hỏi: “Trợ lý trọng tài phụ việc cho trọng tài chính mà được giải thì ông trọng tài bàn (trọng tài thứ tư) cũng phải có giải gì cho ông ta chứ. Không có công thì cũng có cán. Như vụ Zidane húc đầu vào bụng Materazzi cũng phải nhờ công trọng tài bàn phát hiện, báo lại với trọng tài chính, chứ lúc ấy thì trợ lý cầm cờ chạy tung tăng làm sao thấy được? Vậy thì phải trao thêm “Chiếc bàn vàng” mới đủ bộ”.

Chuyện bầu bán cho trọng tài xem ra rắc rối và chưa chắc giới trọng tài vui gì trong chuyện này.

Được biết, Công ty cổ phần Hoa Sen đã ký hợp đồng với VFF tài trợ 400 triệu đồng/năm cho Hội đồng trọng tài, trong đó có 300 triệu đồng đầu tư cho việc nâng cao chuyên môn và chế độ tài chính cho trọng tài. 100 triệu đồng dùng trao giải Chiếc còi vàng, bạc, đồng cho các trọng tài xuất sắc nhất hàng năm. Việc bầu chọn các danh hiệu còi và cờ vàng bạc đồng sẽ tiến hành làm 2 bước:

- Bước đầu, Hội đồng trọng tài căn cứ vào chấm điểm của các giám sát chọn ra 5 trọng tài chính và 5 trợ lý đưa vào danh sách bầu chọn.

- Bước hai sẽ mời khoảng 21 đại biểu bỏ phiếu bầu. 3 người có phiếu cao nhất của mỗi hạng sẽ được phong các danh hiệu trên. Trong khi các tiêu chí còn chưa ban hành, thiết nghĩ VFF nên xem lại việc phong tặng danh hiệu Chiếc cờ vàng, bạc, đồng cho các trợ lý. 

LÝ HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Ban tổ chức trao Cúp vô địch V-League cho đại diện CLB Hà Nội

Văn Quyết được bầu cầu thủ xuất sắc nhất V-League 2022

Tối 1-12 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (Công ty VPF) tổ chức chương trình V-League Awards 2022 nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc. Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân đoạt giải.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Chiến thắng màu hông của tuyển Davis Cup Canada

Davis Cup Finals: Canada thua thảm ở FIFA World Cup, nhưng Canada lại… vô địch World Cup của quần vợt

Các CĐV yêu thể thao của Canada đang phải trải qua những cung bậc cảm xúc rất khác biệt. Có không ít người cảm thấy buồn bã khi đội tuyển bóng đá Canada đã để thua 2 trận đấu liên tiếp ở vòng bảng FIFA World Cup 2022, nhưng ngược lại, đội tuyển quần vợt Canada mới vừa đăng quang ngôi vô địch World Cup của quần vợt - Davis Cup Finals, lần đầu tiên trong đời…

Các môn khác

Đoàn thể thao An Giang quyết giành thứ hạng tốt nhất ở kỳ Đại hội thể thao năm nay. Ảnh: VHTTAG

Thể thao An Giang quyết tâm đứng trong top 10

Thể thao An Giang đã xuất quân dự Đại hội thể thao toàn quốc lần 9-2022 và mục tiêu đặt ra là các VĐV thi đấu giành kết quả tốt nhất qua đó đứng trong 10 đơn vị có tổng số huy chương cao nhất kỳ này.