Luis Suarez: Trên đường trở thành huyền thoại

Bị cấm thi đấu 10 trận từ mùa giải năm ngoái do dở ngón đòn “cẩu xực” với trung vệ Chelsea Branislav Ivanovic, chẳng ai nghĩ cú sốc ấy đã biến chân sút người Uruguay từ chỗ bị cả Premier League ghét cay ghét đắng trở thành báu vật của cả mùa giải hiện tại.

Bị cấm thi đấu 10 trận từ mùa giải năm ngoái do dở ngón đòn “cẩu xực” với trung vệ Chelsea Branislav Ivanovic, chẳng ai nghĩ cú sốc ấy đã biến chân sút người Uruguay từ chỗ bị cả Premier League ghét cay ghét đắng trở thành báu vật của cả mùa giải hiện tại.

Ngồi làm khán giả suốt 5 vòng đấu mở màn, “làm nóng” chưa đủ liều ở trận lượt đi League Cup với Man.United, thế nhưng từ sau thời điểm ấy, Luis Suarez bỗng tỏa sáng, trở thành “sát thủ” đối với khung thành mọi đội bóng nước Anh.

Tính cả cú đúp bàn thắng vào lưới Stoke City hôm chủ nhật vừa qua, Suarez đã có tổng cộng 22 pha lập công cho “Lữ đoàn Đỏ” sau 16 trận đấu, đạt tỷ lệ trung bình 1,37 bàn/trận. Quá ấn tượng với một chân sút đã từng lưu danh trong quá khứ và nếu không bị chấn thương đe dọa, Suarez hoàn toàn có thể phá mốc 31 bàn thắng trong một mùa giải Premier League mà Cristiano Ronaldo (mùa 2007-2008) và Alan Shearer (mùa 1995 -1996) từng đạt tới.

Có nghĩa, anh chỉ cần “nổ súng” thêm 10 lần nữa trong 17 lần ra sân từ nay đến cuối mùa là hoàn thành chỉ tiêu!

Luis Suarez ăn mừng pha lập công thứ 2 ở trận thắng Stoke City 5-3.

Luis Suarez ăn mừng pha lập công thứ 2 ở trận thắng Stoke City 5-3.

Nếu duy trì nhịp độ ghi bàn đều đặn kể trên, Suarez hoàn toàn có thể đạt đến kỷ lục 46 bàn thắng toàn mùa trên mọi mặt trận, vượt qua thành tích mà Andy Cole (1993-1994) cũng như Alan Shearer từng làm được với con số 34 bàn sau 42 trận; hoặc xa hơn là kỷ lục mọi thời đại 60 bàn mà cựu danh thủ Dixie Dean đạt được từ mùa giải 1927 – 1928!

Một điểm đáng chú ý: Trong 22 bàn thắng, không có bàn nào Suarez thực hiện từ chấm 11 mét, ghi nhận sự đa dạng và tài hoa của Suarez ở mùa giải năm nay. Nếu anh liên tục ghi bàn từ nay đến cuối mùa để đạt con số 39 bàn, đạt hiệu suất 1,18 bàn/trận, vượt xa hiệu suất 0,91 bàn/trận mà Ronaldo (mùa 2008) cũng như Didier Drogba (mùa 2009-2010) đang nắm giữ.
Thành tích ghi bàn, gồm cả từ chấm phạt đền, đang ở mốc 28 bàn/mùa mà các chân sút Alan Shearer (1995-1996), Drogba (2009-2010) và Robin van Persie (2011-2012) đang cùng chia sẻ vị trí dẫn đầu.

Nhìn rộng ra châu Âu, khi Ronaldo mới ghi được 20 bàn qua 18 trận cho Real Madrid (1,1 bàn/trận), Diego Costa có 19 lần lập công sau 19 trận (1 bàn/trận), mới thấy Suarez đang “mắn” bàn thắng như thế nào.

Cũng từ phong độ ghi bàn quá ấn tượng của Suarez, người ta càng nhìn thấy rõ hơn những khiếm khuyết của Liverpool. Từ một ứng viên vô địch, đến nay, đoàn quân của HLV Brendan Rodgers chỉ còn biết chiến đấu vì mục tiêu Europa League.

Khi hàng thủ vẫn là “gót chân Achilles”, tuyến giữa phối hợp thiếu ăn ý, chậm chạp trong việc đọc tình huống và hỗ trợ nhau rất tệ, Liverpool quả tình chỉ còn biết trông chờ vào duyên ghi bàn của Luis Suarez. Một khi “khẩu đại pháo” này còn liên tục nhả đạn, đội bóng thành phố cảng vẫn sẽ bất bại, thậm chí thắng to.

Tất nhiên, việc phụ thuộc quá nhiều vào chân sút người Uruguay chính là con dao hai lưỡi mà Liverpool đã nếm trải khi họ thất bại trước Chelsea và Man City khi Suarez bị phong tỏa chặt.

Trần Phương

Tin cùng chuyên mục