Lực sỹ Lê Văn Công - HCV Paralympic 2016: Gia đình là điểm tựa

Tấm HCV của lực sỹ cử tạ Lê Văn Công (49kg) giành được tại Paralympic 2016 mang ý nghĩa lịch sử của thể thao người khuyết tật Việt Nam. Điều đó hẳn nhiên khơi gợi tinh thần dân tộc và sự tự hào riêng của lực sỹ Lê Văn Công. Chưa biết kết quả thành tích tiếp theo như thế nào, chúng ta đã khẳng định được ngay, đoàn VĐV Paralympic Việt Nam tại Rio de Janeiro đã thành công.

Lực sỹ Lê Văn Công chiến thắng. Ảnh: T.L.

Nỗ lực vượt khó

Tư gia của lực sỹ Lê Văn Công tại Mỹ Hạnh Nam, Đức Hòa (Long An) trong sáng 9-9 đã được chòm xóm và nhiều phóng viên tới thăm đông đảo hơn thường ngày. Dễ hiểu, chủ nhân của căn nhà ấy là lực sỹ Lê Văn Công đã lập đại công cho thể thao người khuyết tật nước nhà bằng chiếc HCV lịch sử tại Paralympic 2016. Chỉ cách đó vài tiếng (theo thời gian, lực sỹ Lê Văn Công tranh tài rạng sáng 9-9) thì tất cả đều hồi hộp chờ một thành tích huy chương chứ không dám tin đó là HCV. Chị Chu Thị Tám (vợ anh Công) – người trong xóm vẫn quen với tên gọi Út Tám – đã kể rằng gia đình đã thức tới 1 giờ rạng sáng 9-9 để xem truyền hình trực tiếp chồng mình thi đấu: “Lúc chồng tôi không nâng được tạ nặng 179kg, tôi lo và không dám nhìn vào màn hình nữa. Nhưng khi anh Công nâng tạ được mức cuối hơn 180kg và chiến thắng, cả nhà hò reo to lắm. Rồi thêm, sau đấy anh Công điện thoại về khi nhận huy chương thì tôi thật sự tin chồng mình đã thành công”.

Gia đình luôn là điểm tựa vững chắc của Văn Công. Ảnh: Thái Kiên

Là người hùng của thể thao người khuyết tạ Việt Nam (cũng giống như xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành HCV tại Olympic 2016), thông tin về lực sỹ Lê Văn Công giờ đã không còn hiếm nữa. Chúng tôi từng tiếp xúc với anh khi có mặt tại Hà Nội dự các lễ xuất quân của đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam đi đấu các giải quan trọng. Anh chia sẻ rất kiệm lời. Không ai muốn được sinh ra đời bị thiếu sót. Lê Văn Công gặp chứng teo tóp chân từ nhỏ do mẹ bị sốt xuất huyết khi mang thai. Hoàn cảnh ở nhà tại quê gốc Hà Tĩnh chẳng mấy khá giả nên năm 19 tuổi (năm 2005), Công đã vào TPHCM tìm kế sinh nhai.

Vào TPHCM khi đó, Công nhận đủ làm mọi nghề từ đánh máy văn bản vi tính (200 đồng/trang) hay đi học làm nghề mộc. Cũng trong thời gian ấy, niềm vui duy nhất là tìm tới thể thao trong môn cử tạ được lực sỹ này giành hết tâm huyết. Bước ngoặt là các thầy tại trung tâm cử tạ tin Công có thể thi đấu thể thao người khuyết tật nên anh đã đăng ký thi đấu.

Năm 2007, lực sỹ Lê Văn Công giành HCV hạng cân 48kg tại ASEAN Para Games 2007 với thành tích 152,2kg. Năm 2011 có lẽ là giai đoạn suy sụp nhất của Lê Văn Công. Tập luyện quá sức nên chàng trai này bị chấn thương vai quá nặng phải bỏ tập gần 2 năm. Năm 2013, Công trở lại rồi được đi thi đấu và đạt HCV hạng 49kg Giải cử tạ khuyết tật châu Á. Rồi tấm HCV nội dung tại ASEAN Para Games ở Myanmar trong năm 2014. Tiếp đó, những HCV rồi kỷ lục thế giới được Công đạt liên tục từ năm 2014 tới nay.

Cuộc sống của Lê Văn Công chắc cũng không thay đổi nhiều sau Paralympic 2016. Bởi lẽ, kế sinh nhai chính của lực sỹ này vẫn là công việc sửa chữa điện tử tại cửa tiệm mở ở Hóc Môn (TPHCM). Nhưng ít nhất, anh cùng bà xã Út Tám của mình đã thỏa lòng hơn bởi 2 năm trước, sau những gom góp tiết kiệm từ thành tích thưởng trong thi đấu đã mua và cất được căn nhà 2 tầng đang sinh sống hiện tại.

Nhà vô địch Paralympic lao động rất chăm chỉ. Ảnh: Thái Kiên

Ai cũng mưu cầu hạnh phúc

Chị Út Tám chia sẻ sau khi ông xã Lê Văn Công cử tạ thành công, cả gia đình hân hoan vui mừng, và hạnh phúc gia đình là vô bờ bến. Trong những ngày tập huấn tập luyện rồi đi Brazil chuẩn bị thi đấu, lực sỹ Lê Văn Công thường xuyên điện thoại về nhà. Ngoài việc hỏi thăm vợ, lực sỹ còn rất quan tâm đến cậu con trai Lê Tuấn cùng cô con gái rượu nhỏ tuổi Lê Trâm Anh. Ngay trong sáng 9-9, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện khi làm việc cùng lãnh đạo Tổng cục TDTT đã dành thời gian chúc mừng thành tích của Lê Văn Công cùng những thành viên đang có mặt dự Paralympic 2016 lúc này.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, khi giành huy chương tại Rio de Janeiro thì người thân là những người VĐV điện thoại về chung vui đầu tiên. Lực sỹ Lê Văn Công cũng vậy. Hạnh phúc là đạt huy chương nhưng quan trọng hơn, họ có một mái ấm với con thơ luôn chờ đợi người bố thành công trở về.

Cậu con trai và người vợ hiền của lực sỹ tài năng. Ảnh: Thái Kiên

 

HCV nhận thưởng ra sao?

Theo quyết định số 32/2011/QĐ-TTg về một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao được tập trung tập huấn và thi đấu đã quy định VĐV giành HCV Paralympic sẽ nhận 50% thưởng so với VĐV đoạt HCV Olympic. Một kỷ lục Paralympic cũng được nhận 50% thưởng so với kết quả Olympic. Như vậy, Lê Văn Công sẽ nhận 80 triệu thưởng cho HCV và 30 triệu cho kỷ lục Paralympic 2016. Ngoài ra, dự kiến, Lê Văn Công sẽ được đơn vị TPHCM thưởng 220 triệu đồng. Công ty du lịch  Vietravel sẽ trả thưởng 5.000 USD cho HCV và 5.000 USD cho phá kỷ lục. Viện Vật lý Y Sinh học thưởng 1.000 USD. Quỹ Tài trợ thể thao NKT Parasport thưởng 150 triệu đồng. Bộ VH-TT-DL thưởng 60 triệu đồng.

Chiến thắng chấn thương, vượt nghi ngờ doping

Nhìn sự “hăng máu” và xuất sắc của Lê Văn Công trên sàn đấu, ít ai có thể ngờ rằng chỉ hai ngày trước đó lực sĩ này đã bất ngờ gặp phải chấn thương. Thậm chí một ngày trước khi thi đấu, Lê Văn Công còn không thể hoàn thành bài khởi động của mình. Ấy vậy mà chỉ một ngày sau đó, Lê Văn Công làm ngỡ ngàng tất cả khi giành chiếc HCV quý giá và còn phá sâu kỷ lục Paralympic với thành tích 183kg. Chia sẻ sau khi nhận huy chương, lực sĩ quê Nghệ An tâm sự: “Lúc bước ra thi đấu trong đầu tôi hoàn toàn không có việc chấn thương trước đó. Tôi chỉ nghĩ đến công sức mà mình đã bỏ ra luyện tập. Tâm sức của HLV và sự hy sinh của vợ con tôi để tôi yên tâm thi đấu”. Có lẽ chính sự xuất sắc đó, Văn Công đã được ban tổ chức liên tục “mời” đi thử doping 2 lần chỉ trong 2 ngày. Và lần trước cũng như lần sau, không có dấu hiệu bất thường nào với lực sỹ Việt Nam.

Nhật ký Paralympic 2016

Tại các cuộc tranh tài đầu tiên ở Paralympic 2016 (rạng sáng 9-9). Chúng ta đã có Nguyễn Ngọc Hiệp (điền kinh) và Lê Văn Công (cử tạ thi đấu). VĐV Ngọc Hiệp chỉ xếp hạng 11/11 VĐV nhảy xa nam hạng thương tật T11. Lê Văn Công giành HCV cử tạ 49kg nam với thành tích 181kg, xác định lập kỷ lục mới của Paralympic cũng như phá kỷ lục thế giới.

Nguyễn Đình - Thái Kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất