Luật và lệ

Cảnh một quan chức của VFF phải đi năn nỉ các cầu thủ nữ Than khoáng sản Việt Nam vào sân thi đấu tiếp cho thấy “Lệ đã lớn hơn Luật”. Chỉ vì cái kết đẹp của giải, cũng vì sự hảo tâm từ lâu nay của ngành than đối với bóng đá nữ mà người ta đã không dám dùng luật!

Các cầu thủ TKS.VN cố tình rời khỏi sân trong trận đấu gặp TPHCM. Ảnh: Bách Nhật

Việc xảy ra ở trận bóng đá nữ TPHCM - TKSVN thực sự cũng chẳng có gì mới. Tại V-League, HLV còn khoát tay ra hiệu cho cầu thủ bỏ ra sân là chuyện thường ngày! Chỉ thấy buồn là ngay ở bóng đá nữ, sân chơi của các cô gái mà tính tình mềm mại hơn, sức chịu đựng tốt hơn, lại vẫn chẳng tốt hơn bóng đá nam. Đến mức này thì phải nói là có lẽ cả nền bóng đá của chúng ta “bệnh” hết cả rồi!

Chỉ từ một ví dụ cụ thể trên cho thấy cách vận dụng luật của trọng tài và cả những nhà quản lý bóng đá Việt Nam đã không thể thắng được những điều “lệ” vốn vẫn có ở một nền bóng đá nghiệp dư. Một quan chức thay mặt VFF điều phối giải đấu lại đi năn nỉ một đội bóng “đá giúp cho xong” thì lấy gì trọng tài dám dừng trận đấu và xử thua đội bóng bỏ cuộc? Trọng tài mà không dám thì cầu thủ làm sao sợ được mà tôn trọng luật thi đấu.

Cứ cho là bóng đá nữ của chúng ta còn nghiệp dư, phát triển phong trào là chính thì cũng cần phải đặt vấn đề: Nếu thấy không thể phát triển nổi thì dẹp luôn, chứ phát triển kiểu ấy, đá bóng theo kiểu “nâng đỡ” như vậy, thì thêm nhiều đội bóng chỉ thêm rối loạn về mặt quản lý mà thôi.

o 0 o

Với trường hợp của bóng đá nữ như vậy, “lệ” lại cao hơn “luật”, điều đó cho thấy những quan chức của VFF rất thông suốt các mắc mứu của những mối quan hệ trong bóng đá. Thế thì tại sao, sự uyển chuyển về “lệ” lại không được áp dụng tại V-League, nơi mà nếu căng ra xử theo luật thì khó mà “bắt tận tay” những trận đấu “xin - cho” điểm số ở giai đoạn cuối mùa bóng.

Đội đang dư điểm, không nhất thiết là cứ có ai “mua” thì “bán”. Nhiều khi, đấy chỉ là mối quan hệ qua lại có truyền thống từ lâu. Hơn ai hết, những nhà làm chuyên môn tại VFF biết khá rõ tại sao đội mạnh lại đột ngột thua đội yếu như vậy. Đấy là cái “lệ”, là thói quen cư xử bấy lâu nay giữa các đội bóng, xuất phát từ thời còn bao cấp. Nếu họ không xử theo “lệ” thì ai có thể?

Bóng đá Việt Nam từ lâu đã như thế, chính vì vậy, mới phải phát triển lên chuyên nghiệp nhằm rạch ròi mọi thứ nhưng cách xử lý theo “lệ” thì vẫn còn, thậm chí rất ít suy giảm. Ấy là vì để cố gắng đạt cho được mục tiêu phát triển phong trào chứ không thật sự hướng đến một nền bóng đá chuyên nghiệp thực thụ.

Cho đến nay, có khá nhiều trận đấu tại V-League “có vấn đề” nhưng liệu BTC giải đã có cuộc điều tra thật sự nghiêm túc nào chưa. Vụ việc tại Thanh Hóa, có ý kiến sẽ chuyển cho công an điều tra nhưng cũng phải đến khi CĐV phản đối rồi Thanh Hóa “tự xử” thì VFF mới có ý kiến. Mà lẽ thường, những cái xấu thì chẳng có mấy ai dại phơi ra cho người khác xử cả.

o 0 o

Hành vi của các cô gái TKSVN là không thể chấp nhận được. Cách để tiếp tục trận đấu của BTC giải càng khó mà bào chữa. Nói cho chính xác, không ai trong việc này nắm rõ và tôn trọng luật cả. Với nền tảng như vậy, tạo ra một giải đấu để làm gì khi rõ ràng, nó chứa đựng nhiều may rủi.

Cũng như với V-League hay bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Khi các trận đấu “có mùi” chưa hề hết đi, còn BTC thì cứ khoanh tay đứng nhìn thì thật khó yêu cầu những đội thích làm chuyên nghiệp trong sạch mãi được. Nền tảng của bóng đá chuyên nghiệp là phải làm ra tiền chứ không phải “bơm” tiền mãi vào để tìm chữ danh. Nếu không có nền tảng ấy, thì có khác gì trước đây người ta làm bóng đá để giữ được chiếc ghế? Đấy là cái “lệ” còn cao hơn cả “luật”.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất