Góc nhìn

Luật hay lệ ?

Việc Ban kỷ luật VFF xóa án treo giò trước thời hạn cho tiền vệ Lê Quốc Vượng có thể xem là hành động bất ngờ nhất của Ban này kể từ khi thành lập. Bất ngờ bởi trước đó chưa lâu, ông Trưởng ban còn đăng đàn nói rằng, Vượng chưa đủ điều kiện giảm án.

Quốc Vượng trong buổi tập dưới màu áo của đội Thể Công.

1. Sự kiện đầy bất ngờ này, ở một chừng mực nào đó, là tin vui. Vui cho bản thân Quốc Vượng và vui cho cả bóng đá Việt Nam. Quốc Vượng đã phạm sai lầm, đã phải trả giá đắt, sau bao cay đắng, Vượng đã tu tỉnh, hối cải và nhất mực muốn làm lại.

Trong sự phấn đấu tự thân của Quốc Vượng thì quyết định xoá án của Ban kỷ luật có thể xem là sự bao dung, độ lượng của cộng đồng. Trở lại sân cỏ sớm, Quốc Vượng đã có thể cứu vớt sự nghiệp thậm chí là cả cuộc đời mình.

Với bóng đá Việt Nam, quyết định để Quốc Vượng sớm trở lại với đời sống bóng đá, có thể là một bước ngoặt cứu cánh cho một tài năng mà phải rất lâu mới có như Vượng.

Ở một góc nhìn khác, quyết định “ân xá” từ Ban kỷ luật đối với Vượng còn có ý nghĩa giáo dục, như một kết cục có hậu cho những con người lầm đường, lạc lối nhưng biết tỉnh ngộ, hướng thiện.

Với những ý nghĩa này, tin Quốc Vượng trở lại đích thực là niềm vui không chỉ cho cá nhân cầu thủ này mà cho cả bóng đá Việt Nam.

2. Quyết định của Ban kỷ luật sẽ trở nên trọn vẹn, đẹp lý, vẹn tình, nếu người ta không để ý đến những tiểu tiết xung quanh quyết định này. Tháng 11-2008 (chưa đầy 3 tháng tới khi Ban kỷ luật ra quyết định giảm án), trả lời báo giới, ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng ban Kỷ luật còn khẳng định, Quốc Vượng chưa đủ điều kiện giảm án.

Cũng hơn một lần khi đề cập đến trường hợp này, ông Hường nhấn mạnh chỉ có thể xem xét giảm án cho cầu thủ nếu anh ta chấp hành được ít nhất 1/2 án phạt. Trên thực tế, Quốc Vuợng bị treo giò 5 năm, tính từ tháng 9-2007, nghĩa là mới được hơn 1 năm và nói theo ông Hường, Vượng đã không thể trở lại ít nhất trước năm 2010.

Trong số 7 cầu thủ dính “chàm” ở SEA Games 2005, Quốc Vượng nặng tội nhất (không được hưởng án treo, bị treo giò lâu nhất) tiếp đến là Văn Trương, Văn Quyến và nhóm 4 cầu thủ đã trở lại từ giai đoạn 2 V-League 2008: Quốc Anh, Hải Lâm, Bật Hiếu, Phước Vĩnh.

Bản thân Văn Quyến, Văn Trương nhẹ tội hơn và thực tế họ cũng năm lần bảy lượt đệ đơn xin giảm án nhưng rốt lại, bộ đôi này cũng chỉ được xoá án cùng dịp với Quốc Vượng.

Từ những so sánh này và thời điểm công bố quyết định xoá án cho Quốc Vượng (đúng khi hầu hết các cơ quan truyền thông đã nghỉ Tết), người ta có quyền nghi ngờ rằng, ở bản thân các quyết định giảm án của Ban kỷ luật VFF dành cho 7 cầu thủ dính “chàm” ở SEA Games 2005, đã mang nặng cảm tính.

3. Trên lý thuyết, Ban kỷ luật tách bạch hoàn toàn với VFF và Ban này hoạt động dựa trên Quy định về kỷ luật của FIFA, của VFF. Ở tất cả những lần ra án phạt, Ban kỷ luật đều thành lập một Hội đồng kín (không công bố các thành viên).

Trong Quy định kỷ luật của FIFA hay VFF, không có những điều khoản cụ thể dành cho từng lỗi vi phạm mà chỉ có cái “sườn” để Ban kỷ luật dựa vào đó mà “phán”. Và mỗi lần thành lập thì Hội đồng kỷ luật (kín) ấy dựa vào luật hay cảm tính mà hành xử, không ai có thể kiểm chứng được.

Xâu chuỗi lại tất cả những vụ phán xử của Ban kỷ luật, hầu như không có được một thứ luật chung cho tất cả các trường hợp. Dường như bên cạnh những điều luật của VFF, của FIFA thì vẫn còn những lệ riêng mà người ta có thể đưa ra cho từng “ca”, từng trường hợp.

Và cứ mỗi khi dư luận lên tiếng về những quyết định của Ban kỷ luật, cái lý hệ thống văn bản luật của bóng đá Việt Nam chưa được hoàn chỉnh lại được chưng ra.

Tám năm lên chuyên, Quy chế bóng đá chuyên nghiệp vẫn chưa được hoàn chỉnh và những kẽ hở từ đó, có thể tạo ra lệ.

Tường Khôi

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác