Luật bất thành văn

SGGP
Một lần nữa vấn đề gọi cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển quốc gia lại được xới lên, sau trận hòa 0-0 của thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng với Jordan tại vòng loại Asian Cup 2019.

Tiền đạo nhập tịch Đỗ Merlo có phong độ ghi bàn tốt nhiều năm qua.               Ảnh: H.Nam

Tiền đạo nhập tịch Đỗ Merlo có phong độ ghi bàn tốt nhiều năm qua. Ảnh: H.Nam

HLV Hữu Thắng hẳn đang rất thấm thía sự trống trải trên hàng tiền đạo sau khi Công Vinh giải nghệ, còn Đức Chinh thì chưa thật chín. Sự góp mặt của Công Phượng, Văn Quyết… chưa thể giúp cho ông Thắng yên tâm, vì sở trường họ là đá lùi thay vì chơi như một trung phong cắm, vị trí mà Huỳnh Đức ngày trước rồi Việt Thắng sau này vốn có thể hình tốt, giỏi tì đè và lì lợm để thu hút hàng thủ của đối phương. Chưa nói, ngoài khả năng độc lập tác chiến họ còn phải chịu đòn để các đồng đội có phương án khác.

Khiếm khuyết đó buộc nhiều người nhớ đến Đỗ Merlo - chân sút người Argentina mới đây trở thành công dân Việt, và cả Hoàng Vũ Samson. Thực tế từng có giai đoạn đội tuyển Việt Nam được pha trộn nhiều màu sắc với những Đinh Hoàng Max, Đinh Hoàng La, Huỳnh Kesley, Phan Văn Santos… khi khoác lên mình chiếc áo đấu có cờ đỏ sao vàng. 
Luật bất thành văn ảnh 1 Hoàng Vũ Samson có phong độ ghi bàn tốt nhiều năm qua.                                             Ảnh: M.HoàngNhớ lại năm ngoái, vào khoảng thời điểm này một phó chủ tịch VFF trong cuộc trao đổi định kỳ với báo chí hồi đầu tháng 5-2016 đã bật đèn xanh về việc sẽ gọi cầu thủ nhập tịch lên trên tuyển: “Chúng ta phải xây dựng một đội tuyển quốc gia mạnh nhất nhưng vẫn đảm bảo yếu tố văn hóa và bản sắc. Nếu phù hợp, đội tuyển Việt Nam sẽ trao cơ hội cho cầu thủ nhập tịch”. 

Lúc đấy, ngồi gần vị phó chủ tịch VFF, HLV Hữu Thắng hớn hở: “Khi gọi cầu thủ lên tuyển, tôi chỉ đơn thuần căn cứ vào những tiêu chí chuyên môn cùng khao khát cống hiến vì màu cờ sắc áo Việt Nam. Vậy nên, ai phù hợp với tiêu chí của đội tuyển sẽ được gọi, bất kể đấy là ngoại binh đã nhập tịch”. Phát biểu là vậy, nhưng ngay sau đó vào ngày 18-5, khi công bố danh sách đội tuyển tập trung chuẩn bị cho trận giao hữu gặp Syria, Hồng Công (TQ) và giải quốc tế tại Myanmar thì tuyệt nhiên không có cầu thủ nhập tịch hay Việt kiều nào.

Thực chất thì quan điểm của ông thầy xứ Nghệ hồi năm rồi cũng như lúc này đều rất muốn có sự phục vụ của những tiền đạo như Đỗ Merlo hay Hoàng Vũ Samson.., nhưng sự thật thì rất khó. Lý do là từ nhiệm kỳ trước sau bao lần nâng lên đặt xuống tưởng chừng xuôi chèo mát mái nhưng bất ngờ có “lệnh miệng” từ trên ấn xuống bảo dừng, và đến giờ “lệnh” đó vẫn nằm im mặc cho nhiều người tranh luận.

HLV Hữu Thắng từng tỏ ra vui mừng vì tưởng mình có thể gọi lên tuyển những cầu thủ giỏi nhất. Thế nhưng, ở ta lại có nhiều thứ bị ràng buộc vô hình bởi những quy định miệng mà bản thân VFF vẫn không thể tự mình tháo được.

ĐỨC DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất