Luận chuyên nghiệp

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chưa công bố chính thức kết quả khảo sát bóng đá Việt Nam, nhưng thông tin sơ bộ cũng đã phản ánh khá đầy đủ thực trạng các đội bóng hiện nay.

Mục đích chuyến khảo sát là chuẩn bị cho các CLB tham dự AFC Champions League, nhưng nội dung cụ thể là kiểm tra môi trường bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, nên kết quả khảo sát là thước đo khá chính xác về thực trạng các đội bóng đang tham dự giải bóng đá chuyên nghiệp V-league. Kết quả sơ bộ thì ai cũng đã biết, nhưng phản ứng và vận dụng kết quả này như thế nào, nhất là đối với VFF và các CLB mới là chuyện cần nói thêm.

AFC có lẽ không quan tâm đến khái niệm vỡ bong bóng của bóng đá Việt Nam, họ cũng không muốn nắm sâu về tình trạng các ông bầu… không biết gì về bóng đá đang làm bóng đá vì họ không muốn can thiệp sâu vô nội tình các liên đoàn. Họ chỉ cần đưa ra kết luận với các con số dựa trên những bộ tiêu chí thống nhất, chặt chẽ là sẽ thấy được trình độ bóng đá của các liên đoàn chuyên nghiệp đến cỡ nào. Các tiêu chí bao gồm bộ máy tổ chức, cơ sở vật chất, hệ thống đào tạo trẻ, kinh doanh, tài chính, pháp lý, tổ chức thi đấu, truyền thông. Áp vô bộ tiêu chí này, 3 CLB được tạm đánh giá cao nhất là Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Tâm Long An, trong đó Bình Dương được đánh giá cao nhất với chuẩn A.

Có gì khó để đạt chuẩn A? Khó thì có khó, nhưng cũng không phải không thể làm được. Chẳng hạn về mặt sân bãi, chuyên gia AFC đánh giá sân Bình Dương có thể tổ chức tốt các trận AFC Champions League khi có đầy đủ phòng thử doping, phòng y tế, phòng đội khách, phòng giám sát, phòng trọng tài, khu vực dành cho báo chí, khu vực cho người khuyết tật, các điều kiện an ninh, phòng cháy chữa cháy… Nghe ra mới thấy lạ, bởi các điều kiện trên bất cứ sân vận động nào cũng phải có, chưa nói các sân xây mới hoặc nâng cấp càng phải đảm bảo đầy đủ hơn. Vậy tại sao các sân khác không đáp ứng được? Đó là vì Bình Dương chịu làm, và làm vì bóng đá, còn các sân khác, các CLB khác, các ông bầu khác và các cơ quan đơn vị khác dường như không quan tâm đến điều kiện cơ sở vật chất tối thiểu để có được một CLB đích thực. Vậy, họ làm bóng đá mà lại quan tâm đến điều gì?

Riêng với cơ sở vật chất đã vậy, nói gì đến bộ máy tổ chức, thi đấu, đào tạo trẻ. Nhớ lại các ông bầu trước đây tuyên bố hợp tác với các CLB lừng danh như B.Munich, Ajax Amsterdam… mở học viện bóng đá nơi này nơi nọ mới thấy trình độ… “nổ” đã ở mức thượng thừa. Giờ khi khảo sát mới lòi ra đến đội hình B còn không có, nói gì đến các lứa tuyển trẻ. “Ác” ở chỗ kiểu làm bóng đá đó đã một thời được xưng tụng là vì niềm đam mê bóng đá, vì sự phát triển bóng đá Việt Nam…

Vấn đề ở chỗ quy chế bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam cũng không thiếu các quy định được tham khảo từ các nước, vậy tại sao mọi thứ cứ diễn ra theo kiểu mạnh ai nấy làm, có tiền mua… đội nào cũng được? Khi VFF vẫn tiếp tục im lặng trước phi vụ chuyển nhượng “kỳ cục” của CLB Navibank Sài Gòn, nhiều người nghĩ có lẽ tổ chức bóng đá này đang… tiếp tục nghiên cứu. Nhưng xem ra, kết quả khảo sát của AFC cũng như hội chứng vỡ bong bóng của các đội bóng vẫn chưa đủ “đô” để người ta nổ lực làm điều gì đó cho nền bóng đá Việt Nam thực sự chuyên nghiệp.

Dương Ngữ Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Sẽ rất khó bầu chọn

Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam luôn là giải thưởng cá nhân đầy danh giá của bóng đá Việt Nam. Bản thân các cầu thủ luôn mơ ước sẽ có một mùa giải tên của mình được xướng lên trong tốp 3 QBV Việt Nam. Báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức giải thưởng QBV Việt Nam đã làm rất tốt trong công tác biểu dương những nỗ lực cống hiến, đóng góp của các cầu thủ trong suốt một năm.