“Lửa” của người Nhật

Ông Miura chưa từng là một cầu thủ chuyên nghiệp, chỉ là một cầu thủ phong trào, đá giải sinh viên. Ở vai trò HLV, ông Miura cũng chưa có bề dày sự nghiệp. Vị HLV người Nhật thậm chí còn làm bình luận viên 3 tháng trước khi sang dẫn dắt tuyển Việt Nam. Không phải là một vị HLV tên tuổi nhưng ngạc nhiên là khi bắt tay vào công việc, ông Miura làm tốt và đã mang về thành tích 4 trận thắng liên tiếp. Trong đó, trận thắng trước Olympic Iran vừa qua gây ấn tượng mạnh.

Điều nhiều người thừa nhận nhất về bộ mặt của Olympic VN là thể lực và khát vọng. Chất “lửa” của ông Miura cũng là chất “lửa” của người Nhật đang nhen lên trong lòng các đội tuyển dưới tay HLV Miura.

HLV Miura quan sát các học trò trong buổi tập.

Thời trẻ trai, ông Miura chỉ thi đấu trong màu áo một đội bóng trung học. Khởi nghiệp HLV, ông Miura cũng chỉ dẫn dắt một đội bóng của trường đại học. Thế nhưng vị HLV này quyết tâm tiến thân theo nghiệp bóng đá. Năm 1992, ông Miura cất công sang Đức theo học lớp bóng đá. Tiếp đó đến năm 1996 ông lại về Nhật học và thi lấy bằng HLV. Rất ngẫu hứng nhưng cũng đầy tính chiến lược, HLV Miura tự tích lũy cho mình những kiến thức và kinh nghiệm thực tế. Thậm chí, ông còn muốn tích lũy về chuyên môn ở nhiều góc độ, qua vai trò của một bình luận viên truyền hình. Trước khi sang Việt Nam dẫn dắt các đội tuyển hiện tại, HLV Miura là bình luận viên bóng đá, phụ trách bóng đá Hà Lan và Italia. Nghề HLV và nghề BLV cứ được ông Miura hoán đổi lần lượt theo thời gian. Để rồi ở cốt cách của ông Miura, người ta nhìn thấy dáng dấp của một thư sinh, một HLV và cả một vị giáo viên.

Thời gian làm việc ở VN vừa qua, HLV Miura cho thấy sự linh hoạt trong công việc và cách ứng xử. Trên sân tập, ông Miura cho thấy mình là một con người làm việc vô cùng kỷ luật. Những bài tập khó hết cỡ được vận dụng. Cầu thủ đau hoặc than thở cũng không thay đổi giáo án. Vị HLV này còn thị phạm cho cầu thủ phải chết khiếp với 20 vòng chạy quanh sân không biết mệt. Ý thức kỷ luật được đặt lên hàng đầu và ngay lập tức các đội bóng dưới tay ông nâng cao được thể lực rõ rệt. Nghiêm khắc trên sân nhưng HLV Miura lại vui vẻ, dễ gần và hòa đồng với cầu thủ ở ngoài đời. Vị HLV này có thể tâm sự, chia sẻ và thậm chí chụp hình “tự sướng” với các cầu thủ.

Sự khoa học, hợp lý và linh hoạt trong sinh hoạt cũng như công việc của ông Miura khiến các cầu thủ học được nhiều điều. Rất khó thay đổi ý thức, tư duy của cầu thủ VN trong một thời gian ngắn. Ông Miura là người Nhật thứ 3 đến làm việc với bóng đá VN. Trước đó, các ông Tanabe và Koji đều chưa để lại những ấn tượng mạnh và hiệu quả rõ rệt. Tuy nhiên, từng ngày, những người Nhật đang làm thay đổi từ từ thói quen, suy nghĩ của các cầu thủ, thúc đẩy bóng đá VN chuyển hướng và từ từ trườn lên phía trước. Trên thế giới ai cũng phải thán phục những người Nhật. Hy vọng, “lửa” của người Nhật cũng sẽ được lan tỏa cho bóng đá VN.

Huy Ái

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công ty VPF đang chuẩn bị nhiều phương án cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021

Giai đoạn hai LS V-League 2021 khả năng thi đấu tại 1 cụm sân

Theo kế hoạch LS V-League 2021 dự kiến được nối lại vào cuối tháng 7, đầu tháng 8. Giải sẽ kết kết thúc đúng tiến độ vào cuối tháng 8 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tập trung đội tuyển quốc gia tham dự vòng loại 3 World Cup 2022.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.