Lựa chọn đau đầu

1. Cuối cùng, Lãnh đạo Liên đoàn Đua thuyền Việt Nam và bộ môn đua thuyền (Tổng cục TDTT) đã chọn được VĐV dự Olympic 2016. Với quy định chỉ được đăng ký 1 nội dung thi đấu (dù chúng ta giành 2 suất Olympic 2016), Việt Nam lựa chọn cặp Tạ Thị Thảo - Phạm Thanh Huyền tại nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ đi Brazil thi đấu Olympic 2016. Tay chèo Phạm Thị Huệ (thuyền đơn nữ hạng nặng) sẽ không đi chuyến tàu tới Rio de Janeiro (Brazil) lần này. Sự lựa chọn phù hợp dựa trên tiêu chí chuyên môn bởi rowing Việt Nam có triển vọng hơn tại nội dung thuyền hạng nhẹ. Cơ hội tranh chấp với thuyền hạng nặng gần như không thể. Vì thế, quyết định được đưa ra sớm trong ngày 10-5. Tiếc cho Phạm Thị Huệ nhưng cũng phải thông cảm vì quy định BTC không thể thay đổi. Dù sao, khi đã giành được suất Olympic nhưng không thể tham dự, Phạm Thị Huệ xứng đáng được ghi nhận thành tích và có sự đầu tư nhiều hơn nữa.

Trở lại với việc lựa chọn đau đầu như thế, hiện chúng ta có cử tạ nữ ở trường hợp tương tự. Chắc chắn, Việt Nam sẽ đăng ký dự Olympic 2016 trong hạng cân 48kg nữ. Sau vòng loại Olympic của châu Á (diễn ra tại Uzbekistan), cử tạ nữ đã có 1 suất chính thức. Việt Nam đang sở hữu 2 nữ lực sĩ tốt nhất hạng cân này là Nguyễn Thị Thúy và Vương Thị Huyền. Chưa nói chắc, ai hơn ai vào lúc này. Sau giải trên và khi đã đạt được suất chính thức, bộ môn cử tạ vẫn để VĐV tập luyện trở lại bình thường và chưa thông báo chọn ai chính thức. Trong tập luyện, người đạt năng lực tốt nhất, có sự ổn định sẽ được đăng ký đi Olympic 2016. Huyền từng tin có thể giành huy chương Olympic 2016 sắp tới, sau khi thi đấu giành HCB giải VĐTG 2015. Thế nhưng, tại vòng loại Olympic ở Uzbekistan vừa qua, Huyền chỉ đứng hạng 8. Thúy ổn định trở lại và đứng hạng 4. Sự thay đổi thành tích quá nhanh như vậy nằm ở tâm lý thi đấu VĐV.

Ảnh: T.L

Cử tạ Việt Nam phải chọn 1 trong 2 nữ lực sĩ Nguyễn Thị Thúy (trên) hay Vương Thị Huyền dự Olympic 2016.

2. Nếu 1 nội dung, cùng có hơn 2 VĐV đạt chuẩn hay suất Olympic và chỉ được lựa chọn 1 người, sẽ không dễ. Không khôn khéo và hợp lý, người quản lý rất dễ vướng vào sự nghi kỵ liệu có phải quân anh – quân tôi. Với Huyền và Thúy thì may mắn, họ đang cùng ở đơn vị Hà Nội nên điều này không thể có. Người giỏi nhất sẽ được chọn. Chắc chắn, người không được đi phải tâm phục khẩu phục. Cử tạ năm 2012 cũng gặp sự “đau đầu” như vậy khi cùng lúc Trần Lê Quốc Toàn (Đà Nẵng) và Thạch Kim Tuấn (TPHCM) đua nhau trong nội bộ để được đi Olympic tại London (Anh). Khi đó, kết quả giải VĐQG được lấy làm cơ sở lựa chọn và Quốc Toàn thi đấu hiệu quả nên đi Olympic. Bây giờ, Toàn và Tuấn vẫn trong thành phần dự Olympic 2016 nhưng chắc chắn, suất ra đấu chính thức của Thạch Kim Tuấn khó bàn cãi do lực sĩ này thăng tiến vượt bậc đủ sức tranh chấp thế giới.

BHL đội vật quốc gia từng đau đầu với 2 trường hợp Nguyễn Thị Lụa và Vũ Thị Hằng. Bởi lẽ, trước đây, họ cùng thi đấu hạng 48kg. Và như thế, hoặc Lụa hoặc Hằng được dự giải quốc tế chứ không thể cả 2. Qua một thời gian tính toán, BHL đội vật quốc gia mạnh dạn đôn cân Nguyễn Thị Lụa lên hạng 51kg, vật nữ đã thành công thêm về kết quả quốc tế. Ít nhất vào lúc này, họ làm nên lịch sử khi lần đầu vật nữ giành được 2 suất Olympic 2016 chính thức nhờ Lụa và Hằng. Ngoài họ, nhiều người cũng có không ít nghi ngại khi đường chạy 400m và 400m rào nữ cùng lúc có cả Quách Thị Lan và Nguyễn Thị Huyền sẽ ra sao. Là môn đấu dựa vào kết quả để đánh giá, hai tuyển thủ trên đều cùng được ra tranh tài và ai mạnh hơn tự chỉ số thành tích nói lên. Huyền đã có HCV SEA Games, vượt chuẩn Olympic nhưng Lan từng giành HCB Asian Games. Thẩm định chuyên môn của nhà quản lý mới đánh giá và hoạch định được VĐV sẽ nhắm cho giải đấu nào, tập huấn dài hạn ra sao. Nếu chỉ vì đau đầu trước mắt nhưng không thực hiện dài hạn thì chắc cơn đau đầu mãi khó khỏi…

 Rowing là một trong những môn từng giành nhiều suất chính thức dự Olympic cho thể thao Việt Nam. Năm 2004, đôi rowing có Phạm Thị Thi - Phạm Thị Hiền giành suất chính thức đi Hy Lạp thi đấu nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ. Năm 2012, chúng ta có Phạm Thị Hài - Phạm Thị Thảo đoạt vé dự Olympic ở Anh cũng nội dung đôi nữ hạng nhẹ. Bây giờ, tại năm 2016 này, chúng ta tiếp tục tranh tài thuyền đôi nữ hạng nhẹ ở Rio de Janeiro (Brazil).


NGUYỄN ĐÌNH


Cử tạ Việt Nam phải chọn 1 trong 2 nữ lực sĩ Nguyễn Thị Thúy (trên) hay Vương Thị Huyền dự Olympic 2016.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic khởi đầu thuận lợi

Novak Djokovic “hủy diệt” Hugo Dellien, khởi đầu khát vọng săn “Vàng” ở đấu trường Olympic

“Nhà Vua ATP”, Đương kim vô địch của Australian Open, French Open và cả Wimbledon - Novak Djokovic - đã khởi đầu khát vọng săn “Vàng” ở Olympic Tokyo 2020 bằng một chiến thắng mang tính “hủy diệt” trước Hugo Dellien (Bolivia). Djokovic đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-2 trong cả 2 ván đấu, và kết thúc trận đấu chỉ sau… 61 phút đồng hồ.