Lửa cháy chân tường

Khi các ông bầu VPF nói thẳng là ở giai đoạn 1 mùa giải có những biểu hiện tiêu cực, chúng ta nên hiểu: đã có tiêu cực. Bởi phải đến một mức độ nào đó, người ta mới phải “vạch áo cho người xem lưng”. Có, nhưng đến mức độ nào? Phải chăng, lửa đã cháy đến tận chân tường rồi!

Không thể nói lượt đi của V-League không có chuyện. Ít nhất có 2 trận đấu của một ông bầu khá danh tiếng bị “soi”. Cả 2 trận đấu đó đều có tính chất nhường điểm cho đội yếu hơn. Tuy nhiên, bằng một vài “thủ thuật”, các trận đấu này đều được “đánh bùn” sang những vấn đề khác và nhanh chóng không được đề cập nữa. Mãi đến khi các ông bầu VPF cho “nổ bom”, người ta mới giật mình.

Và như vậy, những thông tin liên quan đến thủ thành Tấn Trường trở nên không còn bình thường nữa. Chắc chắn có chuyện, nhưng chuyện gì? Vấn đề của riêng Tấn Trường chăng hay cả Sài Gòn FC. Tại sao lại có một loạt sự thay đổi chóng mặt chỉ trong một thời gian ngắn ở đội bóng này? Mức độ như thế nào và tầm ảnh hưởng đến đâu?

o0o

VPF sẳn sàng công khai tuyên chiến với tiêu cực. Ảnh: Quang Minh

Thật ra, câu hỏi lớn nhất vào lúc này tại sao những chuyện như thế vẫn tiếp tục xảy ra trong bối cảnh ngay từ đầu giải, VPF đã công khai tuyên chiến với tiêu cực. Có bao nhiêu đội bóng “dính chàm” và sẽ còn có trong lượt về hay không. Ai cũng biết, lượt đi bao giờ cũng chỉ phức tạp một nửa so với lượt về. Nếu ở lượt đi mà đã xảy ra chuyện lớn, ai dám tin lượt về sẽ không tiếp diễn.

Một vài nguồn thông tin cho biết, các nghi án tiêu cực ở lượt đi vẫn đang trong thời gian xác minh. Hệ lụy của nó có thể kéo đến phân nửa lượt về và như thế, sẽ làm đảo lộn mọi dự báo về các cuộc đua trên, dưới bảng xếp hạng.

Tuy nhiên, cũng cần phải công nhận sự dũng cảm của các ông bầu VPF khi công bố các loại thông tin có thể gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ giải đấu. Tác hại của nó có thể khiến mùa giải trở nên “tối tăm” và uy tín của VPF bị giảm sút. Nhưng có như thế, mới thấy rõ quyền lực của VPF và những thay đổi tích cực mà họ mang lại.

o0o

Nhưng nói gì thì nói, nếu như một thủ thành tài năng như Tấn Trường bị đặt trong vòng nghi ngờ thì có gì vui đâu? Cái ngày mà Tấn Trường phải “nhức đầu vì tin đồn” là ngày Văn Quyến về Sài Gòn FC. Như thể đó là một vòng quay khủng khiếp đối với bóng đá Việt Nam. 7 năm trước, Quyến và nhiều tài năng trước đã như thế nào, chắc chẳng ai quên. Chừng ấy thời gian, không lẽ bóng đá Việt Nam lại vẫn dẫm chân trên con đường tuyệt vọng mãi hay sao.

Và nếu như thế, chúng ta đang làm gì thế này? Cả nền bóng đá chỉ lo mỗi một việc là đi giải quyết những “hệ quả” của một tư tưởng đang ăn sâu vào những người liên quan đến bóng đá là “sạch” hay không “sạch” hay sao? Cứ như thế, bao giờ mới “ngóc đầu” lên được.

Lửa, một lần nữa, lại đang đe dọa đốt sạch những gì mà chúng ta đã kỳ vọng.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất