Lửa cháy chân tường

Kienlongbank Kiên Giang mới vừa đăng ký chuyển đổi CLB chuyên nghiệp thôi mà SQC Bình Định đã đá như lên đồng với chiến thắng vang dội 4-0 trước đối thủ cạnh tranh trực tiếp, còn Kienlongbank KG thì lấy không nổi 3 điểm tại sân Hàng Đẫy. Cả 2 trận, đều có vấn đề trọng tài. Nên nhiều người nói, lửa đã đến chân tường của V-League rồi.

Sao đang nói chuyện hạng Nhất mà lại “nhảy” thẳng lên V-League? Đương nhiên là có nguyên nhân của nó.

Cứ thử nghĩ xem, chiếc vé thăng hạng trực tiếp thứ 2 ở giải hạng Nhất sao quan trọng bằng vé “đi thẳng” ở V-League. Như trường hợp Than Quảng Ninh đấy, năm trước đá play-off trong tâm trạng buông xuôi còn năm nay, có đủ điều kiện lên hạng trực tiếp… vẫn buông xuôi! Thế nhưng, chiếc vé “lên thẳng” vẫn được các đội như SQC Bình Định thèm muốn biết bao. Họ chỉ cần Kienlongbank KG chịu đăng ký doanh nghiệp là tung chân lẫn tung… nhiều thứ ra đá. Hiệu quả ngay tức thì. Với chiến thắng 4-0 trên sân Quy Nhơn, một thông điệp rất rõ ràng được đưa ra: Bình Định quyết thăng hạng.

Những trận đấu trong thế cờ tàn vô cùng nhạy cảm, đòi hỏi BTC giải phải bám thật sát. Ảnh: Hoàng Hùng

Điều ngạc nhiên ở đây chính là họ có thể đạt được vị trí thứ nhì sau Sài Gòn Xuân Thành từ lâu nhưng chẳng hiểu sao, nhiều vòng liên tục gần đây, họ cứ xìu xuống như bánh tráng gặp nước. Ai cũng biết, đá bằng chiếc vé play-off không bảo đảm được điều gì. Tốn bao nhiêu tiền cho bằng được đội V-League. Nhưng nếu là vé “lên thẳng” thì khác.

Ở hạng Nhất, so về tiền bạc, SQC. Bình Định cũng chẳng kém SG.XT bao nhiêu, chắc chắn là hơn các đội đang tranh đua vị trí nhì bảng. Thành ra, khi có “cửa” thì SQC. Bình Định không thể chần chừ chuyện móc hầu bao để đưa đội thăng hạng.

o0o

Mức độ quan trọng thì không bằng chuyện xuống hạng của V-League nhưng ở vòng đấu vừa qua, giải hạng Nhất đã râm rang chuyện trọng tài “giúp” Bình Định và “nặng tay” với Kiên Giang. Thế mới thấy, cuộc chiến trụ hạng tại V-League ở 4 vòng đấu cuối chưa đá, đã phải “cẩn thận củi lửa”.

Sau khi trọng tài được xem là số 1 Việt Nam Võ Minh Trí bị SLNA phản ứng mới đây, thì giới làm bóng đá thật sự hoang mang. Các cuộc đua tại V-League hiện nay đều rộng mở nên mỗi vòng đấu đều có các trận mang tính quyết định, kiểu “trận đấu 6 điểm”. Như vậy thì đâu có đủ trọng tài giỏi để phân bổ.

Ví dụ như ở vòng 23 hôm nay và ngày mai, tại khu vực nguy hiểm có 3 trận then chốt như HA.Gia Lai - K.Khánh Hòa, V.Hải Phòng - Hòa Phát HN, Hà Nội ACB - V.Ninh Bình. Trong khi đó, trận SLNA - Navibank Sài Gòn ở Vinh cũng được xem là “vô cùng nhạy cảm” bởi nếu không thắng nổi trận này, SLNA coi như tiêu tan tham vọng vô địch.

Người ở đâu để Hội đồng trọng tài phân công cùng một lúc như vậy?

Ấy mới là nói chuyện trọng tài. Hệ thống giám sát của BTC nay phải hoạt động cỡ 200% công suất mới theo sát những diễn biến khó lường tại các trận đấu trên. Bên “hàng lang” V-League, đang có một mớ thông tin “bùi nhùi” về chuyện “bắn”, “chích” các cầu thủ để bảo đảm thắng lợi trong thi đấu. Không ai có đủ bằng chứng về điều đó nhưng cũng chẳng ai đủ khả năng phủ nhận việc có hay không những chuyện này.

o0o

Có một điều chắc chắn mà bất kỳ ông bầu nào, lãnh đạo CLB nào cũng phải tự nhắc mình: Xuống hạng là mất rất nhiều.

Mất lớn nhất là thương hiệu của đội bóng. Mất mát không kém khác chính là tiền. Một đội từ V-League xuống hạng mà muốn lên lại, đương nhiên phải giữ nguyên đội hình để bảo đảm sức mạnh, nghĩa là vẫn phải tốn kém không khác gì lúc còn đá V-League, chưa kể những khoản chi để thăng hạng.

Nếu tính toán như vậy, thà bỏ ra phân nửa hoặc 1/3 số tiền ấy để làm tiền thưởng hay quan hệ mà trụ được hạng thì vẫn còn… rẻ chán. Mà với một số tiền như vậy, ai biết được nó sẽ được dùng vào những chỗ nào bởi nói cho cùng, có thưởng lớn bao nhiêu thì cũng không thể giúp đội bóng mạnh lên một cách đột ngột được.

“Lửa cháy chân tường” là ở chỗ đó. Khi tất cả đều đua nhau mà…chạy. 

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác