Lòng vòng và nhập nhằng

Chuyện liên quan đến chức danh HLV trưởng của đội tuyển quốc gia bỗng nhiên lại được “hâm nóng” sau khi ông Hoàng Văn Phúc rời khỏi đội Hà Nội và VFF tiến hành thương thảo hợp đồng. Vấn đề là ngay ở thời điểm này, chẳng có lý do gì phải vội vàng đến thế.

Tin cho biết, VFF muốn làm cùng lúc 2 việc là ký hợp đồng để ông Phúc làm việc hẳn tại VFF theo tư cách chuyên gia và sau đó, bổ nhiệm ông này làm HLV trưởng. Chuyện này thì cũng bình thường, chỉ có điều, nó đang trở nên lòng vòng và nhập nhằng khó hiểu.

Lòng vòng ở chỗ chúng ta đang chọn HLV trưởng đội tuyển quốc gia nhưng lại đặt mục tiêu cho SEA Games 27. Như vậy, giữa cách đánh giá cũng như trách nhiệm của công việc đã cần phải bàn thảo nhiều chứ không thể cứ đưa ông Phúc vào “biên chế” VFF rồi sau đó phân công, bổ nhiệm.

Nhập nhằng ở chỗ: bây giờ đã là cuối tháng 4, mọi việc mà có xong thì cũng phải đến đầu hoặc giữa tháng 5 mới ký hợp đồng. Mà đến ngày 5-6 là VFF nhiệm kỳ 7 đã đại hội, tức là về thời gian chỉ còn có 1 tháng nữa mà thôi. Ký với ông Phúc riêng chuyện làm HLV thôi đã vội vàng, ký để ông trở thành “người nhà” VFF thì lại khó hiểu bởi VFF nhiệm kỳ mới là một bộ máy mới hoàn toàn. Bộ máy đó cần ai thì điều đó nên để họ quyết định.

Đấy là chưa nói, ông Phúc được tiến hành thương thảo hợp đồng khi đội Hà Nội của ông đang chơi bết bát. Nếu thực sự vẫn muốn đặt niềm tin vào ông Phúc, tốt nhất là thư thả để tránh cho ông Phúc cái tiếng là bị mất việc tại CLB nên tìm việc ở đội tuyển.

* * *

Một sự khó hiểu khác: Ký hợp đồng với HLV trưởng là công việc của Thường vụ VFF và đặc biệt, chủ yếu là quyết định của các chức danh chủ chốt. Các chức danh này sẽ được bầu lại mới vào đại hội 7 sắp đến và có thể, toàn người mới. Trong khi đó, 2 nhân vật hiện đang liên quan đến hợp đồng với ông Phúc là Chủ tịch và Tổng thư ký VFF nhiệm kỳ 6 đều gần như sẽ không tiếp tục làm việc tại nhiệm kỳ 7 thì tại sao lại cứ phải vội vàng quyết định ở thời điểm mà những quyết định ấy có nguy cơ bị vô hiệu do vấn đề thời gian.

Nói một cách khác, những người đang liên quan đến chiếc ghế HLV trưởng hiện nay đều không có được vị thế tốt nhất của mình trên bàn đàm phán. Ở hoàn cảnh ấy là đưa ra những quyết định có ảnh hưởng đến tương lai là điều không nên, thậm chí gây hại.

Câu hỏi đặt ra: tại sao lại phải lòng vòng và nhập nhằng không cần thiết như vậy?

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất