Lòng vòng & tủn mủn

Nghe nói là ông Hoàng Văn Phúc nộp đơn từ chức, rồi lãnh đạo VFF lại đề nghị ông Phúc nên kiên nhẫn. Chưa biết ông Phúc có ở lại hay không, nhưng cái chính sau thất bại tại SEA Games, vấn đề của ông Phúc không phải là quan trọng nhất. Thế nên, nếu ông này có nộp đơn thì cũng nên duyệt “ngay và luôn” cho rồi để còn tính chuyện khác.

HLV Hoàng Văn Phúc (phải) trong ngày ra mắt nhiệm vụ HLV trưởng đội tuyển Việt Nam. Ảnh: Quang Minh

Nói như vậy không có ý xúc phạm HLV Hoàng Văn Phúc, nhưng vì ông này có ngồi lại cũng không được nữa rồi. Thất bại của đội U23 là khá toàn diện, làm sao có thể để ông Phúc nắm luôn đội tuyển quốc gia khi ngay từ đội trẻ, vốn là sở trường, ông đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Kế đến, ông Phúc có hơn một năm để làm việc (nếu tính luôn thời kỳ ông dẫn dắt đội U22) cùng với một đội bóng mà không tạo ra được sự khác biệt nào cả thì không thể đánh giá ông đã hoàn thành trách nhiệm. Làm HLV đội tuyển quốc gia luôn khắc nghiệt, số phận được quyết định bằng thành tích tại một giải đấu cụ thể nên chuyện ông Phúc ra đi sau một thất bại không có gì bất thường.

Hơn nữa, nếu đã không tín nhiệm ông Phúc thì cũng nên để ông nghỉ sớm bởi chiếc ghế trống ở đội tuyển quốc gia lúc này chưa cần có người ngồi vội do thời điểm để tuyển quân phải đến tháng 3 mới vào guồng. Để ông Phúc ngồi lại thêm ngày nào, là làm khó cho ông lẫn cho việc tìm kiếm tân HLV trưởng (tất nhiên là trong trường hợp đã không muốn dùng ông Phúc nữa).

o0o

Thật ra, việc quyết định cho nhanh vấn đề của HLV Hoàng Văn Phúc là để tránh sự lòng vòng, tủn mủn mà VFF vẫn hay làm bấy lâu nay. Chỉ vấn đề quan điểm chọn HLV nội hay ngoại thôi mà họ phải tốn cả năm trời để thống nhất trong khi cái chính là phải có một bản danh sách tiềm năng để lựa chọn. Anh đưa ra hàng loạt tiêu chí theo kiểu lý thuyết đủ, đầy nhưng anh lại không có con người đáp ứng các tiêu chí ấy thì cũng bằng không.

Lấy ví dụ: nếu đã chọn HLV nội thì VFF phải xem lại tiêu chí của mình nhằm phù hợp với thực tế là các HLV giỏi tại CLB hiện nay đều thích làm việc bán chuyên trách, hoặc rất cần sự bào đảm tương lai cho mình. Nếu không đáp ứng được 2 yêu cầu đó, VFF nên bỏ ý định chọn HLV nội. Hoặc ví dụ, nếu quyết định chọn ngoại thì cũng nên bỏ tiêu chí “am hiểu bóng đá Đông Nam Á” bởi để đáp ứng điều kiện đó không có nhiều HLV giỏi.

Nói cách khác, chọn ai không quan trọng bằng mục đích mà VFF muốn đạt được. Trước mắt, họ cần bỏ ngay cái kiểu làm HLV 2 đội tuyển như hiện nay. Với tình trạng của bóng đá Việt Nam hiện tại, rất cần có 2 tuyến rõ ràng. Một đội trẻ với nòng cốt là các cầu thủ U20, U21 để xây dựng dài hạn cho 3-5 năm và một đội tuyển quốc gia cần tập trung gặt hái thành tích từ các giải đấu quốc tế nhằm giữ lại niềm tin cho người hâm mộ.

Không thể có chuyện năm lẻ dồn sức cho U23, năm chẵn ưu tiên cho đội tuyển quốc gia như hiện nay bởi làm như vậy, đã không đủ người cho công tác huấn luyện, còn dẫn đến chuyện đốt cháy giai đoạn đối với đội trẻ.

Tóm lại, chuyện của ông Phúc thì nên quyết cho nhanh, đừng có kiểu động viên ngồi lại rồi đùng một cái, sa thải người ta. Việc của ông Phúc không phải là vấn đề mà VFF phải nhấc lên, đặt xuống…

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất