Thế vận hội mùa hè 2012

London được chọn đăng cai Thế vận hội 2012

Tại Singapore đang diễn ra các thủ tục lựa chọn thành phố chủ nhà cho Thế vận hội mùa hè 2012, 5 thành phố ứng cử viên là: Paris, London, Madrid, New York và Matxcơva. Công tác chọn lựa đang diễn ra rất căng thẳng ...

Khách sạn Raffles City ở Singapore những ngày này bỗng trở thành một trong những điểm ''nóng'' nhất thế giới. Đó là nơi Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) nhóm họp để chọn ra thành phố đăng cai Olympic mùa hè 2012.

Đúng 8 giờ 30 phút, Hội nghị IOC lần thứ 117 khai mạc. Các đoàn lần lượt được dành cho 45 phút để trình bày lần cuối bản kế hoạch tổ chức của mình, theo thứ tự Paris (Pháp), New York (Mỹ), Moscow (Nga), London (Anh) và Madrid (Tây Ban Nha).

Ở vòng bỏ phiếu đầu tiên, Moscow bị loại khỏi danh sách ứng viên nước chủ nhà Thế vận hội mùa hè 2012 Bốn thành phố còn lại tiếp tục vòng 2 cuộc bỏ phiếu là: Paris, London, Madrid và New York.

Biểu tượng Thế vận hội mùa hè 2012 của thành phố ứng viên Madrid

Ở vòng bỏ phiếu thứ 2, tới lượt thành phố ứng cử New York bị loại, ba thành phố còn lại là Paris, London, Madrid

Chủ tịch IOC Jacques Rogge (trái) bắt tay với Nữ hoàng Tây Ban Nha Sofia và Thị trưởng thành phố Madrid Alberto Ruiz Gallardon

Ở vòng bỏ phiếu thứ 3, tới lượt thành phố ứng cử Madrid bị loại, hai thành phố vào vòng chung kết là Paris và London. Chỉ ít phút nữa, cả thế giới sẽ được biết thành phố nào sẽ là nước chủ nhà Thế vận hội mùa hè 2012. Mọi dự đoán đang đổ dồn vào thành phố ứng cử Paris. Theo bạn, thành phố nào sẽ chiến thắng, Paris hay London ...??

Vẻ mặt của Thị trưởng thành phố Madrid khi nghe kết quả bỏ phiếu vòng 3

Tất cả các thành viên trong đoàn tham gia ứng cử của nước Pháp đang hồi hộp theo dõi màn hình công bố kết quả bỏ phiếu vòng chung kết của IOC

Quan cảnh xung quanh khách sạn Raffles City ở Singapore, nơi đang diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu chọn thành phố nước chủ nhà của Thế vận hội mùa hè 2012

Thế là sau những căng thẳng, lo âu, thất vọng ..., đúng 18 giờ (theo giờ Việt Nam) cuối cùng Chủ tịch IOC Jacques Rogge cũng đã công bố tên thành phố thắng cuộc. Thủ đô London của Anh chính thức giành quyền đăng cai Olympic mùa hè lần thứ 27 năm 2012 với số phiếu 54 so với 50 của Paris. Đây là thành phố đầu tiên 3 lần đăng cai Olympic (2 lần trước, London đã từng đăng cai Olympic vào các năm 1908 và 1948)

Thị trưởng thủ đô Paris, Pháp, Bertrand Delanoe, thất vọng khi nghe tin thủ đô London, Anh, được chọn là nước chủ nhà Oplympic 2012

 

Các thành viên trong đoàn tham gia cổ động cho thành phố ứng cử London

 

David Beckham vui mừng không kém

 

Để cổ động cho thành phố của mình trở thành nước chủ nhà Thế vận hội mùa hè 2012, đã có không ít các nguyên thủ quốc gia tham gia vào chiến dịch cổ động cho thành phố của mình. Có thể nói, Singapore là chặn nước rút cuối cùng của các ứng cử viên với sự tham gia của các VĐV "nặng ký" là các nguyên thủ quốc gia, những chính trị gia hàng đầu thế giới. Và đây là các "VĐV nặng ký" của các thành phố ứng cử:

Thủ tướng Anh Tony Blair cũng đến Singapore để vận động cho chiến dịch tranh cử của thành phố London

Tổng thống Pháp Jacques Chirac đến Singapore muộn hơn thủ tướng Anh 1 ngày nhưng đi theo là một đoàn tuỳ tùng hùng hậu: các quan chức chính phủ, các ngôi sao thể thao... Ông Chirac đến để cổ vũ cho thủ đô Paris.

Thủ tướng Tây Ban Nha Zapatero và Nữ hoàng Sofia, đến vận động cho Madrid.

Ngoài ra còn có Thủ tướng Nga Mikhail Fradkov, vận động cho Moskva

Thượng Nghị sĩ Hillary Clinton vận động cho bang New York

Minh Sĩ

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Anjorin và tình huống cứu Lokomotiv trở về từ cõi chết

'Truyền nhân áo số 10' Tino Andjorin: Cứu tinh của Lokomotiv, thần tượng Frank Lampard và được Thomas Tuchel ngợi khen

Sau hàng loạt tranh cãi, liệu Tino Anjorin “non trẻ” xứng đáng tiếp quản chiếc áo số 10 của huyền thoại Dmitri Loskov, vốn đã được “phong ấn” trong Phòng Bảo tàng truyền thống của Lokomotiv Moscow, nay lại mang ra chỉ vì “một tên nhóc đến từ Chelsea”, giờ đây đã có lời giải. Nếu không phải Anjorin “non trẻ”, nhưng dám nghĩ dám làm, Đội bóng ngành đường sắt nước Nga liệu có thể giật về 1 điểm, thoát khỏi “cõi chết” trước Tử thần Olympique Marseille?

Quần vợt

Lý Hoàng Nam có 2 trận thắng trong ngày hôm nay

Lý Hoàng Nam giúp đội tuyển Việt Nam vào tranh suất thăng hạng giải quần vợt Davis Cup

Hoàn thành nhiệm vụ được giao ở trận đấu đơn nam và đôi nam trước Qatar trong trận đấu còn lại ở bảng B, tay vợt Lý Hoàng Nam cùng các đồng đội đã xuất sắc đưa đội tuyển Việt Nam giành quyền dự trận play off tranh suất thăng hạng nhóm 2 giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm 2021.

Các môn khác