Lộn xộn ở giải vô địch vật toàn quốc 2008: Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân?

Hôm qua 30-9, giải đã kết thúc tại Thái Nguyên. Nhiều trọng tài quốc tế và các trọng tài nhiều kinh nghiệm quốc gia đã không được mời tham gia điều hành giải, nên đã xảy ra nhiều sai sót về chuyên môn. Mấu chốt của vấn đề là ông Nguyễn Thế Long - cán bộ phụ trách môn vật được coi là ứng cử viên số 1 cho ghế Trưởng Bộ môn vật Việt Nam đã bỏ sót nhiều trọng tài giỏi, lại cứng nhắc không lắng nghe góp ý nên bị phản ứng gay gắt…

TỰ Ý LOẠI NGƯỜI GIỎI

Ông Nghiêm Xuân Thái, HLV đội Quân đội hôm qua đã gửi một bản báo cáo về những cái sai của ông Nguyễn Thế Long lên lãnh đạo Tổng cục TDTT: “Thứ nhất, ông Long tự ý thay đổi điều lệ giải thưởng. Thứ hai, ở hai hạng cân 96 và 120 kg cổ điển nam, dù chỉ có 5 VĐV và phải thi đấu vòng tròn và lấy 3 VĐV có huy chương nhưng ông Long vẫn trao hai HCĐ. Thứ ba, ông Long không bám sát luật vật cổ điển nên xảy ra sai sót, ảnh hưởng kết quả thi đấu. Cụ thể ở kỹ thuật khoá bò, VĐV được lợi thế nhiều khi chưa chuẩn bị xong trọng tài đã thổi còi, khiến đô vật đang quỳ bò (mất ưu thế) lại trở thành người chiếm ưu thế nhờ tiểu xảo. Thêm nữa, anh Long còn đưa ông Bùi Trường Giang là Trưởng bộ môn wushu vào BTC nhưng lại chỉ đạo cả trọng tài”.

Một HLV ở đội tuyển vật cũng cho biết: “Bộ môn đã không gọi một số trọng tài giỏi về chuyên môn như Phó Chủ tịch Liên đoàn vật châu Á Lê Ngọc Minh, trọng tài quốc tế Nguyễn Thành Lưu (luôn được Liên đoàn vật châu Á và Đông Nam Á mời điều hành) hay ông Chử Đức Dự - Trưởng bộ môn võ vật tỉnh Hải Dương được xem là người có uy tín của môn vật… vì mâu thuẫn cá nhân. Vì vậy mới xảy ra chuyện”.

YẾU CHUYÊN MÔN VẪN ĐƯỢC ĐIỀU HÀNH GIẢI?

Một số trọng tài yếu về chuyên môn điều khiển trận đấu gây tranh cãi là chuyện có thật. Song điều này đã được giải quyết ngay tại sới vì BTC đã bố trí camera ghi hình nếu có khiếu kiện, các đội chỉ cần giơ tay phát biểu thì sẽ có bằng chứng giải quyết ngay.

Đây cũng là nét mới tại giải vật năm nay và đã hạn chế được khá nhiều rắc rối thường xảy ra ở những giải đấu quốc gia trước đây. Bản thân ông Long có thể do kinh nghiệm hoặc trình độ chuyên môn còn hạn chế nên đã không thể ra những quyết định cương quyết như ông Minh trước đây.

Còn ông Bùi Trường Giang tuy là Trưởng bộ môn wushu nhưng lại từng tham gia điều hành môn vật trước đây và quyết định đưa ông vào BTC là do Tổng cục TDTT chứ ông Long không thể quyết định.

Lãnh đạo Tổng cục TDTT cho biết sẽ xem xét lại vấn đề trọng tài tại giải vô địch vật quốc gia 2008 cũng như điều lệ giải về vấn đề trao 2 HCĐ khi có 5 VĐV thi đấu rồi sẽ có quyết định sau.

Minh Nguyệt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic

Wimbledon: Novak Djokovic khởi đầu chật vật với 4 ván, sẽ đấu đối thủ Australia đầu tiên kể từ sự cố Australian Open

Kể từ khi bị trục xuất khỏi Australia hồi đầu năm, không thể tranh ngôi vô địch Australian Open thứ 10, Novak Djokovic luôn ở trong tâm trạng… u uất không vui. Giờ đây, khi được bước ra Sân Trung tâm tại All England Club, sẵn sàng cho mục tiêu giành ngôi vô địch Wimbledon lần thứ 7, tay vợt cựu số 1 thế giới người Serbia lại “thấm đẫm tình yêu quần vợt thêm một lần nữa”, và thừa nhận cảm giác này khác xa sự bi phẫn mà anh phải nhận ở Úc mở rộng.

Các môn khác