Lời xin lỗi sau 23 năm

Hàng ngàn trang tài liệu chính thức liên quan đến Hillsborough, vụ thảm họa kinh hoàng nhất trong lịch sử bóng đá Anh diễn ra vào năm 1989, vừa được công bố lần đầu tiên. Gia đình 96 nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa hy vọng tài liệu này sẽ vén bức màn bí mật để trả lại sự trong sạch cho thân nhân của mình sau ngần ấy năm.

Hình ảnh đáng quên của Hillsborough ngày ấy.

Ngày 15-4-1989, trận bán kết Cúp FA giữa Liverpool và Nottingham Forest đã phải ngưng lại chỉ sau 6 phút vì một góc khán đài của Hillsborough, phía đường Lepping đổ sụp, khiến 96 CĐV thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Suốt từ ngày ấy đến nay, chính phủ luôn hướng mũi dùi về chính các nạn nhân. Theo họ, tình trạng quá khích và chen lấn của các CĐV Liverpool là nguyên nhân chính khiến bức tường đổ sụp. Nhưng những trang tài liệu mới đây lại cho thấy một sự thật hoàn toàn ngược lại. Chính khâu quản lý yếu kém của chính quyền trong việc bảo vệ nhân dân mới dẫn đến hệ quả tai hại. Những CĐV thiệt mạng đã đành, họ còn mang nỗi hàm oan xuống mồ vì bị xem như nguyên nhân, thay vì nạn nhân.

Hàng ngàn trang tài liệu ấy đến từ kho lưu trữ của 80 tổ chức bao gồm Chính phủ Anh, cảnh sát Nam Yorkshire, Hội đồng TP Sheffield, Cục Điều tra Nam Yorkshire, các dịch vụ chữa cháy và xe cứu thương. Giấy tờ của chính phủ, theo luật, không được phép công bố tại Anh ít nhất 30 năm từ khi chúng được viết ra. Nhưng các nhà lập pháp đã thỏa thuận để tiết lộ đầy đủ các giấy tờ liên quan đến thảm kịch trước nhu cầu được biết sự thật quá lớn của gia đình nạn nhân.

Quyết định này được đưa ra sau khi hơn 150.000 người ký vào bản kiến nghị được truy cập vào những trang tài liệu mật sáng ngày thứ tư. Đến chiều, Thủ tướng David Cameron đã phải đưa ra lời xin lỗi muộn màng, 23 năm sau thảm họa. Ông Cameron nói: “Thay mặt Chính phủ, tôi xin lỗi gia đình của 96 nạn nhân đã phải hứng chịu sự bất công kép suốt ngần ấy năm”.

Thủ quân Steven Gerard của Liverpool cũng góp lời: “Suốt 23 năm qua, họ (gia đình nạn nhân) đã chiến đấu cho sự thật và công lý đến cùng vì những người đã nằm xuống và vì những người còn sống sót sau thảm họa kinh hoàng. Những người ấy không chỉ hứng chịu thảm cảnh của ngày 15-4-1989 tại Sheffield mà còn suốt cả hơn 2 thập kỷ sau đó bởi sự vu khống đáng xấu hổ của những kẻ đã lợi dụng vị trí và quyền lực của mình”.

Yên Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất