Lỗi thuộc về VFF

Sự việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trao danh hiệu “Hội Cổ động viên (CĐV) tốt nhất” cho Hà Nội T&T đang gây ra một làn sóng phản đối trong dư luận cũng như sự bất bình trực tiếp từ các hội CĐV khác. Sự việc ban đầu tưởng chừng chỉ là sự cố, nay đã thành một phong trào đả kích có quy mô sau khi giới truyền thông tiết lộ một số chi tiết của quá trình bầu chọn.

Sự việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trao danh hiệu “Hội Cổ động viên (CĐV) tốt nhất” cho Hà Nội T&T đang gây ra một làn sóng phản đối trong dư luận cũng như sự bất bình trực tiếp từ các hội CĐV khác. Sự việc ban đầu tưởng chừng chỉ là sự cố, nay đã thành một phong trào đả kích có quy mô sau khi giới truyền thông tiết lộ một số chi tiết của quá trình bầu chọn.

Để đánh giá vấn đề này, cần phải nhìn nhận 2 thực tế: Thứ nhất, bất kỳ cuộc bầu chọn nào cũng khó đạt đến sự đồng thuận 100%. Thứ hai, uy tín và độ chính xác của một cuộc bầu chọn được quyết định bởi thành phần người bầu chọn và đơn vị thực hiện.

Xét ở vế thứ nhất, chuyện phản đối kết quả dành cho HN T&T là điều có thể hiểu được. Thực tế cho thấy, Hội CĐV của nhà vô địch V-League chỉ vừa mới thành lập, số lượng thành viên ít, quy mô còn nhỏ, chưa tạo ra các điểm nổi bật đáng khen. Xét trên mặt bằng chung có thể thấy Hội CĐV HN T&T còn thua kém nhiều hội CĐV đã tồn tại lâu năm như SLNA, Bình Dương, Thể Công… Tuy nhiên, không vì thế mà đánh giá quá khắt khe về họ. Công bằng mà nói, hội CĐV này hoạt động có quy củ, không tạo ra sự cố nào, kiểm soát tốt các hoạt động cổ động trên khán đài (có thể vì ít người?!). Cho dù hội được CLB HN T&T chi tiền để hoạt động chứ không phải tự nguyện đi nữa, họ vẫn có quyền được nhận danh hiệu nếu xứng đáng. Thế nhưng, mấy ngày qua, dư luận lại gần như tấn công trực diện vào Hội CĐV HN T&T và ở một góc độ nào đó đã có sự thiếu công bằng với họ. Không ít người trong hội bị tổn thương tinh thần khi bị quy kết rằng danh hiệu có được là do vận động hành lang.

Chúng tôi tin rằng, CLB HN T&T không thể “điên rồ” đến mức bỏ tiền để mua danh vị này. Hơn nữa, kết quả có được là dựa trên các lá phiếu bầu chọn được gửi cho các cơ quan truyền thông. Đây mới là điểm mấu chốt của vấn đề.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, chỉ có khoảng hơn chục phiếu bầu được thu về, chiếm khoảng 1/4 so với dự kiến. Và trong số phiếu ít ỏi đó, Hội CĐV của HN T&T áp đảo với 2/3 phiếu. Khi người ta đặt câu hỏi: VFF có thực sự phát phiếu bầu đến tận tay các cơ quan truyền thông hay không, thì bộ phận tổ chức thực hiện khẳng định là có phát đi nhưng số lượng thu về rất hạn chế. Cứ đồng ý với cách giải thích này của VFF nhưng có những câu hỏi khác: Vì sao số lượng phiếu thu về ít? Vì sao các cơ quan truyền thông lại không mặn mà với cuộc bầu chọn? Và đặc biệt, tại sao với số lượng phiếu hạn chế như vậy nhưng VFF vẫn trao danh hiệu?

Đây chính là yếu tố quyết định của bất kỳ cuộc bầu chọn nào. Kết quả chỉ được cho là chính xác nếu người bầu chọn đủ tiêu chuẩn tham gia và số phiếu thu về phải đạt đến số lượng đủ bảo đảm tính công bằng trong hoạt động bầu chọn. Nếu nhận thấy không có ai muốn bầu chọn thì cũng đừng nên công bố kết quả. Không thể vì cố phải công bố danh hiệu mà bỏ qua các yếu tố về chất lượng.

Dư luận đang yêu cầu VFF công bố công khai quá trình bầu chọn bởi kết quả không thuyết phục. Chỉ tiếc là cho đến nay, VFF hoàn toàn giữ kín một sự việc mà họ nên công khai. Rõ ràng, Hội CĐV HN T&T hoàn toàn không có lỗi mà lỗi thuộc về sự tắc trách trong cách tổ chức bầu chọn của VFF cũng như sự thiếu minh bạch, chuyên nghiệp trong quá trình bầu chọn.

Việt Tâm

Đọc nhiều nhất

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

HLV Philippe Troussier: “Trọng tài không mắc sai lầm ở hai tình huống rút thẻ đỏ”

Trả lời phỏng vấn sau trận đấu với U23 Iraq, HLV trưởng Philippe Troussier cho rằng tỷ số thua 0-3 là kết quả không mong đợi, bởi trong bóng đá thì ai cũng muốn giành chiến thắng. Tuy vậy, U23 Việt Nam cần phải vươn lên từ những sai lầm để tiến bộ, tự tin và tiếp tục bước tiếp ở các trận đấu sắp tới.

Phủi 365

13 năm Giải bóng đá Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM: Mở rộng từ sân 5 lên sân 7, duy trì sân chơi giao lưu và kết nối thật Fair Play

13 năm kể từ Giải đấu lần đầu tiên, Ban liên lạc Thanh niên Quảng Nam, được sự cho phép của Hội Đồng hương Quảng Nam tại TPHCM, đã quyết định “chơi lớn”, nâng tầm Giải đấu sân 5 hàng năm lên thành sân 7 để thích nghi với sự phát triển chóng mặt của bóng đá sân 7 tại TPHCM. Cũng ở mùa giải thứ 13, BTC giải đấu tiếp tục đề cao sân chơi kết nối và giao lưu thật Fair Play giữa những người con xứ Quảng Nam đam mê bóng tròn...

Bảng xếp hạng trong nước

Xếp hạng bảng B sau lượt 2 VCK U20 châu Á 2023

Đội tuyển U20 Việt Nam tiếp tục giữ ngôi đầu bảng với 6 điểm sau chiến thắng 2-1 trước Qatar. Trong khi đó, Australia bất ngờ thắng Iran 1-0 đã làm cho cục diện của bảng B trở nên hấp dẫn khi hai đội này có cùng 3 điểm và vẫn còn hy vọng tranh vào Tứ kết.