Lỗi thuộc về VFF

Sự việc Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) trao danh hiệu “Hội Cổ động viên (CĐV) tốt nhất” cho Hà Nội T&T đang gây ra một làn sóng phản đối trong dư luận cũng như sự bất bình trực tiếp từ các hội CĐV khác. Sự việc ban đầu tưởng chừng chỉ là sự cố, nay đã thành một phong trào đả kích có quy mô sau khi giới truyền thông tiết lộ một số chi tiết của quá trình bầu chọn.

Để đánh giá vấn đề này, cần phải nhìn nhận 2 thực tế: Thứ nhất, bất kỳ cuộc bầu chọn nào cũng khó đạt đến sự đồng thuận 100%. Thứ hai, uy tín và độ chính xác của một cuộc bầu chọn được quyết định bởi thành phần người bầu chọn và đơn vị thực hiện.

Xét ở vế thứ nhất, chuyện phản đối kết quả dành cho HN T&T là điều có thể hiểu được. Thực tế cho thấy, Hội CĐV của nhà vô địch V-League chỉ vừa mới thành lập, số lượng thành viên ít, quy mô còn nhỏ, chưa tạo ra các điểm nổi bật đáng khen. Xét trên mặt bằng chung có thể thấy Hội CĐV HN T&T còn thua kém nhiều hội CĐV đã tồn tại lâu năm như SLNA, Bình Dương, Thể Công… Tuy nhiên, không vì thế mà đánh giá quá khắt khe về họ. Công bằng mà nói, hội CĐV này hoạt động có quy củ, không tạo ra sự cố nào, kiểm soát tốt các hoạt động cổ động trên khán đài (có thể vì ít người?!). Cho dù hội được CLB HN T&T chi tiền để hoạt động chứ không phải tự nguyện đi nữa, họ vẫn có quyền được nhận danh hiệu nếu xứng đáng. Thế nhưng, mấy ngày qua, dư luận lại gần như tấn công trực diện vào Hội CĐV HN T&T và ở một góc độ nào đó đã có sự thiếu công bằng với họ. Không ít người trong hội bị tổn thương tinh thần khi bị quy kết rằng danh hiệu có được là do vận động hành lang.

Chúng tôi tin rằng, CLB HN T&T không thể “điên rồ” đến mức bỏ tiền để mua danh vị này. Hơn nữa, kết quả có được là dựa trên các lá phiếu bầu chọn được gửi cho các cơ quan truyền thông. Đây mới là điểm mấu chốt của vấn đề.

Theo thông tin mà chúng tôi có được, chỉ có khoảng hơn chục phiếu bầu được thu về, chiếm khoảng 1/4 so với dự kiến. Và trong số phiếu ít ỏi đó, Hội CĐV của HN T&T áp đảo với 2/3 phiếu. Khi người ta đặt câu hỏi: VFF có thực sự phát phiếu bầu đến tận tay các cơ quan truyền thông hay không, thì bộ phận tổ chức thực hiện khẳng định là có phát đi nhưng số lượng thu về rất hạn chế. Cứ đồng ý với cách giải thích này của VFF nhưng có những câu hỏi khác: Vì sao số lượng phiếu thu về ít? Vì sao các cơ quan truyền thông lại không mặn mà với cuộc bầu chọn? Và đặc biệt, tại sao với số lượng phiếu hạn chế như vậy nhưng VFF vẫn trao danh hiệu?

Đây chính là yếu tố quyết định của bất kỳ cuộc bầu chọn nào. Kết quả chỉ được cho là chính xác nếu người bầu chọn đủ tiêu chuẩn tham gia và số phiếu thu về phải đạt đến số lượng đủ bảo đảm tính công bằng trong hoạt động bầu chọn. Nếu nhận thấy không có ai muốn bầu chọn thì cũng đừng nên công bố kết quả. Không thể vì cố phải công bố danh hiệu mà bỏ qua các yếu tố về chất lượng.

Dư luận đang yêu cầu VFF công bố công khai quá trình bầu chọn bởi kết quả không thuyết phục. Chỉ tiếc là cho đến nay, VFF hoàn toàn giữ kín một sự việc mà họ nên công khai. Rõ ràng, Hội CĐV HN T&T hoàn toàn không có lỗi mà lỗi thuộc về sự tắc trách trong cách tổ chức bầu chọn của VFF cũng như sự thiếu minh bạch, chuyên nghiệp trong quá trình bầu chọn.

Việt Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn đội họp trước buổi tập cuối tuần

CLB Cần Thơ thay HLV trưởng trước trận gặp Bình Phước

Sau khi dừng chân tại vòng tứ kết Cúp quốc gia trước CLB Hà Nội trên sân Hàng Đẫy, đội bóng Cần Thơ đã trở lại đại bản doanh rèn quân, tập trung tối đa cho giải hạng nhất quốc gia sẽ khởi tranh trở lại vào ngày 25-9 gặp CLB Bình Phước trên sân khách.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng