Lỗi tại ai?

Sự cố trên sân Long An chiều 23-7, khi trợ lý trọng tài Châu Đức Thành bị khán giả ném tét đầu, đổ máu là một trong những vết nhơ lớn nhất của V-League. Thật ra, chuyện khán giả phẫn nộ ném vật cứng xuống sân không phải mới xảy ra, nhưng gây thương tích cho trọng tài thì lại là lần đầu.

Trận đấu được VTV3 truyền hình trực tiếp, nên hình ảnh máu chảy đầm đìa trên khuôn mặt ông Thành, máu ướt cả chiếc áo vàng đồng phục làm nhiệm vụ, rồi cảnh khâu “sống” da đầu ngay bên rìa sân cỏ thực sự gây “sốc” cho nhiều người. Hầu như trên các trang báo điện tử cho trang tin thể thao ngay sau đó và trên các báo thể thao, các báo có trang thể thao đều có bài viết và hình ảnh tạo ấn tượng mạnh. Thậm chí có báo đăng rõ ảnh cái đầu bị tét, còn rướm màu máu đỏ và cụm phóng sự ảnh ghi lại diễn biến ở trang trong. Có thể khẳng định, sự cố chiều 23-7 trên sân Long An là sự kiện trong ngày của bóng đá Việt Nam.

Người ta đi tìm nguyên nhân dẫn đến sự cố. Có người cho rằng do lỗi trợ lý trọng tài phất cờ báo việt vị sai, có người trách Ban tổ chức tại sao xếp trọng tài kém làm nhiệm vụ trận cầu đinh, hoặc cho rằng lực lượng trật tự phản ứng quá chậm, vì trước đó đã có cơn mưa vật cứng bay tới tấp về phía ông Thành v.v…

Trước khi đi tìm nguyên nhân chính thức, chúng ta hãy cùng nhau làm cuộc phản biện nho nhỏ mấy ý vừa nêu. Nếu cho rằng do trọng tài phất biên sai tình huống Minh Phương nhận bóng thì giải thích làm sao với cơn mưa vật cứng dội xuống trước đó ít phút, khi mà trợ lý trọng tài Châu Đức Thành phất cờ báo việt vị đúng một tình huống tương tự. Vị trí ngồi của phóng viên, ban huấn luyện và kể cả nhiều quan chức chưa hẳn đúng, còn khán giả bên kia khán đài có mấy ai hiểu hết luật việt vị.

Còn việc xếp trọng tài kém hay giỏi đã là căn bệnh của bộ phận điều hành trọng tài. Họ luôn lúng túng trong công việc này, nhất là sau khi hàng loạt trọng tài “đạn bắn không thủng”… lại bị thủng bị loại khỏi cuộc chơi, hoặc xộ khám. Những trọng tài có năng lực (hiểu theo ý của giới quan sát) thì không nhiều, hoặc có “tiền án” với một trong hai đội, thậm chí có lần còn bị đội GĐTLA phản ứng do một trọng tài có bố cùng quê với đội bóng đối phương. Hơn nữa, trên mặt báo dự đoán đây là trận cầu “đinh”, nhưng về lý thuyết thì một trong hai đội đang lẹt đẹt ở nhóm gần cuối, trong khi 5 trận còn lại cũng có nhiều trận dự báo rất căng (như trận SLNA gặp Đà Nẵng trên sân Vinh).

Về việc xác định tình huống việt vị của Minh Phương sẽ có bộ phận chuyên môn xem xét lại, nhưng nếu trọng tài có sai cũng không thể biện hộ cho hành động ném đá làm bể đầu người khác. Thiết nghĩ, những kẻ ném đá phải bị xử lý bằng luật pháp. Riêng sân bóng chưa làm hết trách nhiệm của mình chắc chắn sẽ chịu hình thức kỷ luật của Ban tổ chức và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

MINH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Niềm vui của Lý Hoàng Nam

Đội tuyển Việt Nam giành vé thăng hạng lên nhóm 2 giải quần vợt Davis Cup

Sự xuất sắc của bộ đôi Lý Hoàng Nam và Trịnh Linh Giang đã mang về chiến thắng quyết định cho đội tuyển Việt Nam trước Malaysia trong trận đấu play off giải quần vợt đồng đội nam thế giới Davis Cup – nhóm 3 khu vực châu Á – Thái Bình Dương giành chiếc vé thăng hạng lên nhóm 2 mùa giải năm sau.

Các môn khác