Lỗi ở thượng tầng

Thêm một lần, đội tuyển điền kinh Việt Nam lại để xảy ra chuyện. Sự cố vẫn nảy sinh ở chuyến tập huấn quốc tế và lần này là trên đất Mỹ, khi tổ cự ly chạy tiếp sức 4x400m nữ mới vừa chân ướt, chân ráo sang đến nơi.

Có điều lạ là trước khi HLV Nguyễn Trọng Hổ dẫn các VĐV Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Huyền và Nguyễn Thị Thúy sang Trung tâm đào tạo VĐV ở thành phố New Jersey, ông Trưởng bộ môn điền kinh của Tổng cục TDTT đã có hẳn chuyến đi khảo sát, đánh giá chất lượng địa điểm tập huấn cũng như thẩm định chuyên môn huấn luyện của các chuyên gia nơi đây.

Thế nhưng, mọi chuyện lại có vẻ không diễn ra đúng theo kỳ vọng của tổ cự ly chạy tiếp sức 4x400m nữ, vì theo phàn nàn của HLV Nguyễn Trọng Hổ, chất lượng nơi tập huấn chỉ đạt mức trung bình, trong khi tổ này được kỳ vọng sẽ tranh chấp tấm HCV ở Asian Games 2014 sẽ diễn ra vào tháng 9, nên mới được dồn hết kinh phí cho sang Mỹ luyện nghề.

Còn nhớ năm ngoái, VĐV được đánh giá là tài năng hiếm có Quách Thị Lan được ông Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy dẫn sang Bulgaria tập huấn, mục đích là giúp Đội tuyển quốc gia chiếm HCV ở các cự ly 400m, 400m rào và tiếp sức 4x400m nữ tại SEA Games 27. Song, giới làm nghề và dư luận té ngửa khi thông tin từ Bulgaria dội về cho hay đây không phải là địa điểm phù hợp đối với VĐV Quách Thị Lan ở các cự ly sở trường, và ai cũng biết Bulgaria chỉ mạnh ở các nội dung ném, đẩy...

Vụ việc sau đó được khép lại và ông Trưởng bộ môn điền kinh không bị quy trách nhiệm, còn VĐV Quách Thị Lan được miêu tả rằng cô chỉ là nạn nhân trong trò chơi của người lớn. Từ chỗ được kỳ vọng nhiều, cô bỗng chốc bị đánh giá là “có nguy cơ lụt nghề” từ chuyến tập huấn rất lạ lùng kể trên.

Lãnh đạo Tổng cục TDTT chưa đưa ra bất kỳ đánh giá nào cụ thể sau khi HLV Nguyễn Trọng Hổ phàn nàn với giới truyền thông từ nước Mỹ. Tức là nếu sự việc diễn ra đúng như lời HLV này tiết lộ, thì cũng chưa chắc đã có phương án xử lý đối với ông Trưởng bộ môn điền kinh Việt Nam.

Trong bối cảnh tổ cự ly chạy tiếp sức 4x400m nữ được đặc cách đi nước ngoài để “luyện vàng”, còn nhiều tổ nhóm khác phải tập chay trong nước, hoặc chờ được duyệt kế hoạch tập huấn nước ngoài vào... phút 90, thì rắc rối kể trên sẽ khiến giới làm nghề bức xúc. Tranh chấp HCV thì “nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương, nhà vô địch đi bộ châu Á Nguyễn Thị Thanh Phúc cũng thuộc diện đó, cũng xứng đáng được tạo điều kiện đầu tư lớn. Song, họ buộc phải ở nhà để nhường cơ hội cho tổ cự ly chạy tiếp sức 4x400m nữ.

Nhưng đáng tiếc, căn bệnh “bên trọng, bên khinh” lâu nay của điền kinh Việt Nam vẫn chưa chữa được. Đấy là lý do, mối bất hòa giữa bộ môn điền kinh với Liên đoàn điền kinh quốc gia, cũng như giữa Trưởng bộ môn điền kinh Việt Nam với Ban huấn luyện các tổ, nhóm trọng điểm chưa có hồi kết. Điền kinh Việt Nam không thể phất lên mạnh mẽ như tất cả từng kỳ vọng, một phần cũng xuất phát từ những lý do này.

Asian Games 2014 là sân chơi khắc nghiệt, không có chỗ cho bất kỳ sự chủ quan nào. Điền kinh Việt Nam từng viết nên câu chuyện lịch sử cách đây 4 năm, khi lần đầu đoạt được đến 3 HCB và 2 HCĐ. Thế nhưng, cuộc chạy đua thành tích ở Incheon 2014 đang diễn ra với nhiều trắc trở, nếu như những sự cố như vụ phàn nàn của tổ cự ly chạy tiếp sức 4x400m nữ tiếp tục xảy ra...

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác