Lỗi ở thượng tầng

1.Rắc rối xảy ra ở ĐTQG  bóng bàn được cho là xuất phát từ quyết định tổ chức thi đấu nội bộ tuyển chọn VĐV dự SEA Games 27 gây tranh cãi của giới chức môn này. Điều đó khiến đa số VĐV bức xúc. Thậm chí, nhiều tuyển thủ nam lẫn nữ đều đồng loạt ký vào đơn không thi đấu, chấp nhận bị loại khỏi ĐTQG. Nhưng rồi rốt cuộc chỉ có tay vợt nam số 1 hiện nay là Đinh Quang Linh từ chối, số còn lại đã được thuyết phục thi đấu để tránh làm mất mặt danh tiếng của bộ môn, liên đoàn.

Thế nhưng, ngay cả khi bị-bắt-buộc-phải-thi-đấu, thì VĐV vẫn ấm ức trước kiểu làm tùy hứng của những nhà quản lý. Bằng chứng là tay vợt Trần Tuấn Quỳnh đánh cho có, thua khắp lượt đàn em và xin bỏ không đấu lượt kế tiếp.

Bóng bàn Việt Nam đứng trước nguy cơ trắng tay ở đấu trường SEA Games – nơi từng chứng kiến màn thăng hoa của Vũ Mạnh Cường, Ngô Thu Thủy, Trần Tuấn Quỳnh, Đoàn Kiến Quốc và Nguyễn Nam Hải – khi đội tuyển thiếu vắng 2 tay vợt chủ lực và giỏi “đối ngoại” như Tuấn Quỳnh và Quang Linh.

Thực ra, trong bối cảnh môn thể thao trọng điểm này của Việt Nam đang chững lại và có chiều hướng đi xuống, thì đạt hay không đạt được thành tích cao ở sân chơi khu vực không phải là điều quá quan trọng. Vấn đề là tư duy làm việc ở “thượng tầng quản lý”, tức bộ môn và liên đoàn, chưa tạo được niềm tin đối với người trong giới bóng bàn. Có thể, nói như ông Nguyễn Đức Long – Trưởng bộ môn bóng bàn – thì hình thức đấu tuyển chọn nội bộ theo kiểu mà bóng bàn Trung Quốc lâu nay vẫn làm cũng nhằm giúp ĐTQG lựa chọn ra những tay vợt ưu tú nhất, đủ sức tranh chấp huy chương ở khu vực.

Tuy nhiên, nếu khéo léo xây dựng kế hoạch một cách hợp lý, có lớp lang đàng hoàng ngay từ đầu năm thì chẳng đến mức xảy ra rắc rối to như lúc này. Cách chọn thời điểm để đưa ra quyết định của bộ môn vừa rồi rõ ràng không thuyết phục được bất kỳ ai, từ VĐV cho đến các HLV và những nhà làm chuyên môn khác.

Hai đội tuyển bóng bàn nam và nữ thời gian gần đây xảy ra nhiều sự vụ, cả trong cách chọn người lẫn khả năng điều hành, quản lý của giới chức, của BHL. Nó khiến VĐV nản chí, mất khát vọng vươn lên và ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích của ĐTQG nói riêng và bóng bàn Việt Nam nói chung.

Lãnh đạo Liên đoàn Bóng bàn Việt Nam trong buổi đại hội thường niên. Ảnh: Quang Thắng

2.Tổng cục TDTT từng có khuyến cáo (và sau đó trở thành quy định) việc Trưởng bộ môn không được kiêm nhiệm chức danh HLV trưởng ĐTQG. Bóng đá, bóng chuyền, điền kinh… đã thực hiện nghiêm túc điều này. Thế nhưng, riêng bóng bàn thì chưa, vì ông Nguyễn Đức Long – Trưởng bộ môn của Tổng cục TDTT vẫn đang kiêm vai trò HLV trưởng ĐTQG.

Không khó tìm kiếm một người “quản trò” cho cả 2 đội tuyển nam và nữ trong số rất nhiều HLV uy tín và giỏi chuyên môn ở làng bóng bàn hiện nay. Thậm chí, cứ tách bạch giao toàn quyền chỉ đạo đội nam và đội nữ cho 2 HLV trưởng trực tiếp thì có lợi hơn nhiều, chẳng việc gì ông Trưởng bộ môn phải nhọc sức điều phối, nhúng tay vào.

Trước đây, bóng bàn hay mời chuyên gia, nhưng rồi họ cũng nản với kiểu làm việc thời vụ của giới chức nên chỉ sau thời gian ngắn thì chia tay, nhiều người sau đó được mời lại cũng chẳng dám gật đầu, chỉ hứa hẹn cho qua chuyện, rồi thôi.

Người trong giới chưa phục ông Long không chỉ vì năng lực điều hành của vị Trưởng bộ môn này chưa khích lệ được phong trào phát triển, vẫn theo chiều hướng lý thuyết nhiều hơn là thực hành, mà còn vì cái uy trước giới chuyên môn hiếm khi được thể hiện ra một cách rõ rệt.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác