Lỗi nhận định hay “bệnh tư tưởng”?

V-League 2017 mới trở lại sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền nhưng ngay lập tức “nóng”. Những cầu thủ trẻ như Công Phượng, Quang Hải… ghi bàn là tín hiệu vui, nhưng lại không “nóng” như trên sân Vinh gắn với tên của trọng tài Nguyễn Trung Kiên B.

Một mùa giải mới qua 5 vòng đấu mà xuất hiện hàng loạt sai lầm của trọng tài thì thật đáng suy nghĩ cho công tác trọng tài đã được hô hào thay đổi suốt mấy năm qua. Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam “lớn” quá nhanh, trọng tài không theo kịp hay trọng tài mãi là một “thế giới bí ẩn”?

Các trọng tài ở Việt Nam (trái) thường bị phản ứng khi xảy ra sự cố. Ảnh: T.L

Cần phải nhắc ngay rằng, sai lầm nghiêm trọng - làm thay đổi kết quả trận đấu - của trọng tài Trung Kiên B không phải là sai lầm lớn đầu tiên trong mùa giải 2017 (sai lầm “nho nhỏ” thì rất nhiều). Chỉ sau 5 vòng đấu, khoảng 1/5 chặng đường, nhưng bóng đá nội như muốn “lộn ruột” với các sai lầm của trọng tài.

Xử, tất nhiên Ban trọng tài sẽ lên tiếng xử các “vua” mắc sai lầm, đặc biệt với các “vua” bị dư luận lên tiếng mạnh mẽ. Nhưng xử bao nhiêu qua các mùa giải thì các trọng tài khi vào giải vẫn mắc sai lầm đến khó tin, chẳng hạn như việc ông Trung Kiên B không thổi phạt tiền đạo CLB Quảng Nam phạm lỗi với thủ môn SLNA, hay trọng tài Triết “sửa luật” giơ bảng bù giờ đến 2 lần trên sân Long An, hay xa hơn chút là năm ngoái có trọng tài quên thẻ, có trọng tài tự ý sửa luật FIFA…

Đến là lạ!

Trọng tài ở Việt Nam thường “khổ” vì mang tiếng như thế này: Nhiều đội bóng sau khi nhận cục tức, sự thua thiệt từ tiếng còi của trọng tài ít khi chia sẻ sai lầm của trọng tài ở khía cạnh chuyên môn (lỗi nhận định), mà thường nhấn mạnh đến khía cạnh “có vấn đề tư tưởng”. Thế nào là một tiếng còi “có vấn đề về tư tưởng” thì chắc cũng không cần giải thích gì nhiều thêm, khi từ lâu nó trở thành cụm từ quen thuộc ám chỉ trọng tài cố tình thổi “méo” để dìm đội này, đỡ đội kia chứ không hẳn do mắt kém, chuyên môn yếu.

Trong sai lầm mới nhất của trọng tài Kiên B, đại diện của CLB SLNA là chủ tịch CLB SLNA Nguyễn Hồng Thanh nói thẳng toẹt khi trả lời truyền thông: “Tôi nghĩ trọng tài làm sai là có chủ ý, tư tưởng chứ không phải lỗi nhận định bình thường”. Ông Thanh là người rất am hiểu bóng đá nội từ khi bóng đá còn thời bao cấp nhập nhèm, cho tới khi loay hoay khoác áo chuyên nghiệp mà vẫn chưa bớt nhập nhèm là mấy như hiện nay.
Thuyết phục nhau tin rằng sai lầm đơn thuần chỉ do chuyên môn khó lắm sao?

HỒNG ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hà Nội thắng lớn với 3 danh hiệu cá nhân. Ảnh: MINH HOÀNg

Bùi Hoàng Việt Anh và bước chạy đà hoàn hảo

Các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia năm 2020 chính thức được hạ màn bằng sự kiện V-League Awards 2020 được tổ chức vào tối 20-11 tại Trung tâm Văn hóa Âu Cơ (Hà Nội). Đây là sự kiện thường niên được Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức sau khi kết thúc mùa giải. Chương trình nhằm tôn vinh cá nhân, tập thể đoạt các danh hiệu tại hệ thống các Giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia.

Phủi 365

Toàn cảnh lễ khai mạc ngày 14-11

Khởi tranh HUBA Football lần 4 năm 2020

Nhằm chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và chào mừng 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2020), tiếp nối thành công của 3 mùa giải trước, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các đơn vị tổ chức Giải Bóng đá Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - Lần 4 - Cúp TONA năm 2020. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng

Bầu Hiển chào mừng các cầu thủ Hà Nội FC đoạt danh hiệu cao tại cuộc bầu chọn Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Những cựu binh vẫn giữ được phong độ

2020 là mùa giải có ‘1 không 2’ của bóng đá Việt Nam. Khi dịch Covid-19 tác động đến hai lần thì Ban điều hành các Giải bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia đã ứng biến bằng cách thay đổi thể thức thi đấu thành hai giai đoạn. Chính sự mới mẻ về lịch thi đấu vô tình tạo ra tính hấp dẫn cho suốt cả mùa giải, từ cuộc đua vô địch đến cuộc chiến chống xuống hạng.