Lời nhắc khéo của ông Miura

Sau Asian Games 17, ông Miura bổ sung đến 4 cầu thủ Olympic cho đội tuyển quốc gia. Bốn cầu thủ khác ở tuổi U23 mà ông đưa từ đội tuyển xuống cũng đã chơi thành công tại Asiad.

Ông này làm thế bởi chỉ nhờ có 3 trận đấu tại Asian Games mà ông phát hiện thêm những cầu thủ cần thiết cho chiến dịch AFF Cup 2014 của mình. Trước đó ông không cách gì làm được bởi hầu như đội Olympic chẳng có trận đấu giao hữu nào cả.

Cần nhắc lại, về mặt chuyên môn, chọn cầu thủ từ giải vô địch quốc gia mới chỉ là bước đầu tiên, chủ yếu là xác định năng lực cầu thủ nhưng muốn hình thành một đội tuyển quốc gia thì lại cần có những trận đấu cọ xát. Thông qua đó HLV trưởng mới tìm được con người phù hợp với ý đồ chiến thuật, biết được ai sẽ đá chính và ai sẽ dự bị. Ở đâu trên thế giới cũng vậy cả.

Từ đầu năm đến nay, đội U19 đá gần 40 trận lớn, nhỏ và đặc biệt là đều được cọ xát với các đối thủ từ ngang tài đến mạnh hơn. Bất kỳ nhà chuyên môn nào cũng có thể khẳng định đá chừng đó trận thì không tiến bộ mới là lạ. Ngược lại, để chuẩn bị cho AFF Cup 2014 thì tính đến nay, theo kế hoạch dự kiến của VFF thì nhiều lắm đội tuyển Việt Nam của HLV Miura cũng sẽ chỉ có khoảng 7 trận cọ xát mà thôi (không tính 3 trận đấu của các cầu thủ Olympic).

Muốn biết các trận đấu cọ xát ấy quan trọng thế nào thì cứ nhớ đến 11 trận không biết thắng của ông Calisto hồi năm 2008. À mà quên, cứ xem mấy chục trận của đội U19 và thành tích của họ tại VCK châu Á sắp đến thì sẽ rõ.

Việt Long

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng