Eximbank V-League 2011

Lời nguyền ám “vua”

Ngôi đầu V-League 2011 liên tục đổi chủ đến quay cuồng mặt mũi. Có 5 đội từng được nếm trải cảm giác buộc tất cả đối thủ phải ngẩng mặt ngước nhìn. Nhưng “vua” cũng đối mặt với một lời nguyền…

  • Ma ám?

Ở vòng đấu thứ 4, 48 giờ trước khi SHB.Đà Nẵng soán ngôi đầu bảng bằng trận thắng Ninh Bình, K.Khánh Hòa đã được tận hưởng cảm giác ngự trị ngôi đầu. Đối với thầy trò Hoàng Anh Tuấn, phong vị của vị trí số 1 V-League quả là thứ cảm xúc xa xỉ, hiếm khi đội bóng này được tận hưởng. Vì vậy, 48 giờ chiếm lĩnh vị trí số 1 hẳn là thời gian quá ít ỏi dành cho K.Khánh Hòa.

Thế nhưng, nếu nhìn vào thống kê sau 4 vòng đấu, chưa biết thầy trò Hoàng Anh Tuấn nên buồn hay vui khi họ mất ngôi đầu bảng vào tay SHB.Đà Nẵng. Bởi giống như bị... ma ám, cứ sau từng vòng đấu, đội nào trèo lên ngôi đầu bảng lập tức ở vòng đấu kế tiếp, họ bị đối thủ hạ knock-out đến lấm lưng trắng bụng.

Cụ thể, sau vòng mở màn, Thanh Hóa nhảy lên ngôi đầu thì đến vòng 2, đội bóng xứ Thanh để Hòa Phát HN “dập” cho tơi tả (3-0). Vòng 2, ĐKVĐ V-League Hà Nội T&T soán ngôi của Thanh Hóa thì tới vòng kế tiếp, đội bóng của bầu Hiển bị người anh em SHB.Đà Nẵng quật ngã ngay tại Hàng Đẫy (0-2). Số phận cũng không buông tha đội đầu bảng (vòng 3) SLNA, bởi tại vòng 4, đội bóng xứ Nghệ đành chịu trắng tay khi làm khách tại phố biển.

Trên thực tế, không biết có phải lời nguyền ám “vua” V-League của từng vòng đấu hay không, nhưng đối với môi trường vốn có thừa những màn kiêng khem, trừ yêu tác quỷ, sự trùng lặp liên tiếp đáng để mỗi đội bóng phải dè chừng. Dĩ nhiên, nói dại mồm rằng, vòng đấu kế tiếp SHB.Đà Nẵng bất ngờ thúc thủ trước đội chót bảng Hà Nội ACB, thậm chí là đội “ké cửa” ngôi đầu K.Khánh Hòa thua V.Ninh Bình, chắc chắn cả V-League sẽ bị ám ảnh, thon thót với nỗi lo dính vào lời nguyên độc địa.

Sau trận thắng SLNA ở trận đấu sớm vòng 4, K.Khánh Hòa giữ ngôi đầu bảng chỉ trong… 48 giờ. Ảnh: Nhật Anh

  • Tập làm “vua”

Kể ra, với những trùng lặp liên tiếp như vậy, không bị nổi da gà mới là ngạc nhiên. Bởi như Hà Nội T&T, lâu nay vốn nổi tiếng là “son”, đùng một cái chạm vào phải cái dớp, liên tiếp gục ngã. Thậm chí, đối với Hà Nội T&T, tiếng là có “gà son” Gonzalo, thế mà sau lần chạm đỉnh ở vòng 2, chân sút Argentina này bỗng nhiên tịt ngòi rồi ngã vật ra chấn thương.

Nói theo kiểu tướng số, phong thủy thì đúng là những đội trót trèo lên ngôi đầu đáng phải lo lắng. Nhưng thực tế chuyên môn, xáo trộn liên tục ở ngôi đầu bảng lúc này thể hiện tính cạnh tranh, đặc biệt là khoảng cách chuyên môn gần như không có độ chênh lệch. Một Thanh Hóa vốn bị điểm danh cho suất rớt hạng đủ sức quật ngã ĐKVĐ V-League Hà Nội T&T, cho nên, HLV Phan Thanh Hùng cho rằng, trừ Hà Nội ACB tỏ ra thất thế đôi chút, V-League lúc này không có đội yếu. Vấn đề là trong từng đội bóng, ai biết cách làm tinh thần tốt thì họ sẽ có ưu thế vươn đến chiến thắng.

Đối với cục diện V-League, ngôi đầu đổi chủ liên tục có thể ví như bài test hữu hiệu cho những đội bóng tham vọng. Tất cả đều có cơ hội “tập” làm vua, nhưng giữ vững được vị trí ấy hay không, chưa đội bóng thật sự thể hiện hết bản lĩnh, chiều sâu lực lượng. Dẫu vậy, trong hành trình “tập” làm vua, ngoài Thanh Hóa, K.Khánh Hòa lên chiếm lĩnh ngôi đầu bảng do bất ngờ, 3 đội bóng từng sở hữu vị trí này gồm Hà Nội T&T, SL.Nghệ An và SHB.Đà Nẵng thực chất cũng được nhận diện là ứng cử viên nặng ký cho ngôi vô địch mùa này.
Lời nguyền ám “vua” để tồn tại đến lúc nào?

Thanh Chi


SHB Đà Nẵng: Cờ đã đến tay

Vượt qua Hà Nội T&T, giành trọn 3 điểm trước V.Ninh Bình, đội bóng sông Hàn đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng sau 4 vòng đấu. Thời cơ đã đến với thầy trò HLV Lê Huỳnh Đức.

  • Áp lực ngôi đầu

Sau trận thắng V.Ninh Bình, HLV Lê Huỳnh Đức cho rằng ông không quá quan tâm đến vị trí của SHB Đà Nẵng trên bảng xếp hạng. Mục tiêu quan trọng nhất đối với đội bóng sông Hàn, theo ông là trận đấu kế tiếp với Hà Nội ACB. Huỳnh Đức khiêm tốn quá chăng?

Về cơ bản, ngôi đầu bảng ở thời điểm này chẳng nói lên bất kỳ điều gì. Mùa giải mới vừa diễn ra được 4 vòng thì chưa ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra ở 22 vòng đấu phía trước. Thế nên, HLV Lê Huỳnh Đức không quan tâm đến chuyện SHB Đà Nẵng đang đứng nhất hay nhì cũng là điều bình thường. Thế nhưng, không thể phủ nhận cái vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng ấy ít nhiều cũng đã tạo ra những hiệu ứng tích cực cho đội bóng sông Hàn.

Mùa này, có quá nhiều đội bóng được đánh giá là ứng cử viên vô địch thi đấu trầy trật. ĐKVĐ Hà Nội T&T sau trận thua SHB Đà Nẵng đã thua tiếp Thanh Hóa, rớt xuống vị trí thứ 8. Tương tự, Becamex Bình Dương cũng “gãy” liền 2 trận, xếp thứ 11. Trong khi đó, Hoàng Anh Gia Lai tưởng chừng đã vượt qua được khủng hoảng khi giành chiến thắng trước đội cuối bảng Hà Nội ACB thì nay lại “ngã ngựa” trước TĐCS Đồng Tháp. Xem ra, thời điểm này chỉ còn Navibank Sài Gòn, TĐCS Đồng Tháp và Khatoco Khánh Hòa có thể ngáng đường được thầy trò Lê Huỳnh Đức.

Hiện tại, SHB Đà Nẵng chỉ xếp trên Khatoco Khánh Hòa nhờ chỉ số phụ trong khi Navibank Sài Gòn và TĐCS Đồng Tháp bám sát nút với 1 điểm ít hơn. Đấy là chưa kể một loạt đội bóng khác xếp sau chênh nhau số điểm chỉ bằng 1 trận thắng. Thế nên, chỉ cần sẩy chân 1 trận, vị trí trên bảng xếp hạng ngay lập tức sẽ bị đảo lộn. Vậy nên, ngôi đầu bảng chỉ thật sự có ý nghĩa khi mùa giải khép lại chứ ở thời điểm hiện tại, vị trí ấy chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Nói là vậy nhưng chắc chắn, việc xếp trên 13 đội còn lại ít nhiều cũng đem đến dư vị ngọt ngào cho HLV Lê Huỳnh Đức và các học trò. Sức mạnh của SHB Đà Nẵng đã từng bị nghi ngờ khi họ thất thủ trên sân TĐCS Đồng Tháp ở vòng 2 nên vị trí nhất bảng hiện thời ít ra cũng là câu trả lời cho tham vọng cũng như thực lực của đội bóng sông Hàn. Bởi vậy, việc Huỳnh Đức không quan tâm đến ngôi đầu bảng, xem ra chỉ là cách giải tỏa áp lực cho bản thân cũng như cho các học trò khi đang bị các đội bám đuổi.

Kalifa (31, SHB.ĐN) trong trận thắng V.Ninh Bình, để vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng. Ảnh: Phi Hải

  • Đường đua còn dài

Với việc giành chiến thắng trước V.Ninh Bình để vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng, SHB Đà Nẵng đã chứng tỏ họ chính là đội bóng ổn định nhất ở thời điểm hiện tại. Nó hoàn toàn trái ngược với những bất ổn như ở Becamex Bình Dương, Navibank Sài Gòn hay Hoàng Anh Gia Lai… Không phát ngôn theo kiểu “đao to, búa lớn”, không đặt mục tiêu vô địch nhưng đội bóng sông Hàn chưa bao giờ thôi khao khát trở lại ngôi vương, nhất là sau mùa giải 2010 quá bết bát. SHB Đà Nẵng âm thầm chuẩn bị và khi các đối thủ có dấu hiệu sa sút, ngay lập tức họ nắm lấy cơ hội.

Cuối tuần này, SHB Đà Nẵng nhiều khả năng sẽ kéo dài chuỗi trận thắng của mình lên con số 3, qua đó bảo toàn vị trí đầu bảng khi đối thủ của họ là Hà Nội ACB, đội bóng vẫn đang trắng tay sau 4 vòng đấu. Dù đội bóng của bầu Kiên sẽ vẫy vùng tìm đường thoát khỏi tình thế dựa chân tường thì rất khó có chuyện SHB Đà Nẵng mất điểm trên sân nhà. Chẳng phải cuối tuần trước, V.Ninh Bình cũng đã vận toàn lực nhưng cuối cùng, họ cũng phải trắng tay rời “ải” Chi Lăng đấy sao!

Như đã phân tích, SHB Đà Nẵng chính là đội bóng có phong độ ổn định nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, điều đó có được duy trì đến cuối giải hay không vẫn là điều chưa ai dám chắc. Đấy là chưa kể những lỗ hổng nơi hàng phòng ngự vẫn chưa được khắc phục. Chính HLV Lê Huỳnh Đức cũng phải thừa nhận sau trận thắng V.Ninh Bình là mình vẫn chưa tìm ra phương án “bịt lỗ rò” nơi hàng thủ. Có thể, mọi chuyện sẽ được cải thiện dần khi Phước Vĩnh bình phục chấn thương để trở lại vị trí trung tâm hàng phòng ngự và tương tự, Quang Cường, Cao Cường sẽ có được trạng thái thể lực tốt nhất. Tất nhiên, điều đó còn phải cần thêm thời gian nhưng ít ra, Huỳnh Đức vẫn có thể mỉm cười khi những phương án thay thế như Thành Trung, Duy Lam vẫn chơi khá tròn vai.

Đường đua còn dài nên SHB Đà Nẵng vẫn còn quá nhiều việc để làm nếu muốn tái lập thành tích vô địch như mùa 2009. Tuy nhiên so với các đối thủ, đội bóng sông Hàn vẫn nắm nhiều lợi thế trong tay. Từ sự ổn định trong đội hình, lối chơi cho đến những thuận lợi từ lịch thi đấu trong khi các đối thủ vẫn còn loay hoay với những bất ổn. Đã nắm được cái cán cờ, Huỳnh Đức và các học trò cần tìm thêm cho mình lá cờ nữa để có thể phất cao vào cuối mùa. Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào chính họ!

HẢI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.