Lời mời gọi ngọt ngào

 “HLV nội sẽ được nhận đến 200 triệu đồng mỗi tháng”, nghe xong, thật mừng. Trong thời buổi cái gì cũng có thể qui ra tiền thì 200 triệu đồng hẳn nhiên là con số “cao ngất ngưởng”. Tất nhiên là người ta sẽ có ngay một phép so sánh giữa thầy ngoại và thầy nội để rồi tự “sướng” với nhau: Hóa ra thầy nội cũng đâu có bị đánh giá quá thấp!

Đội tuyển U23 Việt Nam đoạt Cúp quốc tế TPHCM năm 2011 dưới sự dẫn dắt của HLV Phan Thanh Hùng. Ảnh: Hoàng Hùng

Nếu đem so với thầy ngoại thì đúng là như vậy, hoàn toàn xứng đáng. Nhưng nếu đem so với một CEO của một ngân hàng thì lại có quá nhiều khập khiễng. Một bên thì chịu trách nhiệm đến cuộc sống của mấy ngàn con người và có ảnh hưởng đến cả sự vận hành của một nền kinh tế. Bên kia, nói cho cùng cũng tệ lắm là làm sứt mẻ niềm tin của người hâm mộ mà thôi.

Tất nhiên, chẳng nên so sánh cái gì ở đây cả. Cái nào ra cái đó. Trách nhiệm và những thiệt hại cá nhân của một HLV không hề nhỏ một chút nào.

Tuy nhiên, cũng không nên lấy con số 200 triệu mà VFF vừa đưa ra để đánh giá về các HLV nội. Nó cũng chẳng thể nói lên được sự ghi nhận của VFF đối với HLV nội lớn đến đâu cả. Nó chỉ là một con số để định lượng trách nhiệm của một vị thuyền trưởng. Nó nhiều hay ít, còn tùy.

Trong câu chuyện này, chúng tôi rất ấn tượng với lời nhận xét hết sức thẳng thắn của chuyên gia Lê Thế Thọ khi ông cho rằng, nói gì thì nói, HLV nội của chúng ta vẫn không thể đạt đến trình độ quốc tế khi khả năng tiếp xúc với đẳng cấp ấy hầu như không có. Vì vậy, vấn đề nằm ở chỗ chiến lược của VFF chứ không phải là trả lương cho HLV bao nhiêu thì xứng đáng.

o0o

Đấy là một lời nhận xét mà chúng tôi cho rằng, quý giá hơn việc VFF sẵn sàng trả 200 triệu đồng cho HLV nội. Không thể lấy số tiền đó để so sánh giữa nội và ngoại. Không phải tự nhiên mà gần 2 thập niên qua, bóng đá Việt Nam phải sống bằng trình độ của HLV nước ngoài. Chọn HLV nội là xu hướng không thể bàn cãi trong thời điểm hiện nay, nhưng sẽ là sai lầm nếu cho rằng chỉ cần quyết định xong việc đó là giải quyết gốc rễ của toàn bộ vấn đề.

200 triệu đồng/tháng hay hơn hoặc ít đi cũng chỉ là con số, không nói lên được sự khác biệt giữa thầy ngoại và thầy nội nếu như VFF không tạo ra một hành lang đủ thông thoáng để các HLV có thể làm việc. Chúng ta đã sai lầm với HLV F.Goetz, một người không phải so đo về trình độ nhưng lại làm việc trong môi trường không phù hợp. Chúng ta đang có một thế hệ HLV nội giỏi, trẻ nhưng nếu như thử nghiệm đầu tiên thất bại trong năm nay, liệu VFF có còn đủ dũng cảm để đi đến cùng chiến lược mà mình đã lựa chọn hay không?

Khi 200 triệu đồng/tháng là một “lời mời gọi ngọt ngào” thì cái cần thiết nhất là thêm các lời nhận xét thẳng thắn như ông Lê Thế Thọ. Phải biết trình độ của HLV nội có giới hạn thì mới tạo ra được cơ chế phù hợp, thời gian thích hợp để họ làm việc. Loay hoay mãi, VFF mới cho phép kiêm nhiệm cả CLB lẫn ĐTQG trong khi từ lâu ai cũng biết, nếu không có cơ chế đó thì làm sao mà HLV nội mạnh dạn lên tuyển. Vấn đề là cơ chế đó được đưa ra chẳng qua vì thời thế ép buộc hay là một quyết sách dài hạn của VFF. Nói như vậy để thấy, không thể vẽ ra miếng bánh 200 triệu rồi xoa tay đứng nhìn mà cho rằng, sẽ có được HLV nội giỏi cho ĐTQG hoặc xem đấy như một cuộc thử nghiệm không hơn, không kém thay vì thật sự mở bung mọi cơ chế để các HLV nội có điều kiện vươn đến một đẳng cấp xứng đáng với tiền lương đó.

Hồ Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất