Lợi ích cốt lõi

- Tôi thấy chuyện cầu thủ nhập tịch lắm nhiêu khê ở trên thế giới ông nhỉ. Nhiều đội tuyển quốc gia ở châu Âu như Bồ Đào Nha, Đức, Italia hay Tây Ban Nha sẵn sàng triệu tập cầu thủ nhập tịch; trong khi đó, Anh lại khá dè dặt. Ở Đông Nam Á thì có Philippines, Đông Timor rất hào hứng; chúng ta khá kín tiếng. Trước đây, chúng ta có triệu tập một vài cầu thủ nhập tịch như Nguyễn Rogerio, Phan Văn Santos…Bây giờ, nghe đâu HLV trưởng HLV Nguyễn Hữu Thắng cũng thích lắm đấy nhưng không thể quyết được.

- Chuyện nhập tịch của các CLB với đội tuyển quốc gia không có ăn nhập ở Việt Nam. Các đội bóng ở V-League chỉ muốn có thêm một ngoại binh nữa thôi dưới mác “cầu thủ nhập tịch”. Ngoại trừ tiền đạo Samson đang có lứa tuổi đẹp của sự nghiệp bóng đá (27 tuổi) thì Văn Phú (Hải Phòng) hay Văn Bakel (Thanh Hóa) đã bước qua tuổi 30 từ lâu. SHB. Đà Nẵng cũng sẽ có Gaston Merlo với tên Việt Nam vào cuối năm này nữa. Merlo sắp sửa bước qua tuổi 32 rồi. Tất cả đều là hàng sắp hết date lại còn có lịch sử chấn thương triền miên nữa. Đã triệu tập cầu thủ nhập tịch thì chỉ có Samson là lâu dài để xây dựng lối chơi chứ những cầu thủ còn lại không sử dụng được lâu dài đâu.

- Ông nói nghe có lý đấy. Mùa giải 2016 là lần đầu tiên Bakel thi đấu cho Thanh Hóa dưới tên Việt Nam chỉ đá có 11 trận chính vì chấn thương liên miên. Cầu thủ gốc Hà Lan này từng có thời gian dài chơi rất hay ở V-League thì lại không nhập tịch. Thành ra, nhập tịch cũng phí nhỉ.

- VFF cần xác định rõ trong tương lai có triệu tập cầu thủ nhập tịch lên đội tuyển không? Nếu có thì cần phải giới hạn độ tuổi nhập tịch nữa để mà có thời gian cống hiến ở đội tuyển lâu dài, chứ tầm lên lão tướng mới nhập tịch làm gì cho phí. Hiện tại, những cầu thủ nhập tịch tại Việt Nam hầu hết đã lớn tuổi nhưng đều được các CLB săn đón bởi đó là lợi thế một ngoại binh. Chúng ta phải nhìn thấy lợi ích cốt lõi của chuyện nhập tịch là tăng cường sức mạnh cho đội tuyển quốc gia, bằng không đừng tính cầu thủ nhập tịch là nội binh ở V-League nhằm tạo cơ hội cho cầu thủ bản xứ ra sân nhiều hơn.

- Tôi hy vọng các sếp ở VFF sẽ thấy được chuyện này càng sớm càng tốt.

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất