VPF và mùa giải 2012

Lời hẹn của bầu Kiên

Thuyết phục “quần hào” ủng hộ sự ra đời VPF, bầu Kiên vẽ ra viễn cảnh các CLB không còn phải đóng lệ phí dự V-League và thu nhập trọng tài, giám sát lên đến trên 30 triệu đồng/tháng. Nhưng lời hứa của bầu Kiên đang đứng trước nguy cơ tan thành mây khói.

Chuẩn bị cho mùa giải 2012, có vẻ như mọi thứ vẫn như cũ. Ảnh: Quang Thắng

Nộp lệ phí ra đây!

Rất ngỡ ngàng, 24 cổ đông (đội bóng) có mặt ở Hà Nội hoàn tất các thủ tục cho ra đời VPF đã tối tăm mặt mũi: chuẩn bị phá két chi tiền. Xuất tiền góp vốn cho VPF đã đành (V-League là 1 tỷ 170 triệu đồng, còn hạng Nhất là 300 triệu đồng), ai nấy đều thất thần với thông báo, phải xuất thêm tiền nộp lệ phí tham dự V-League, hạng Nhất. Cứ giữ nguyên như lệ phí mùa trước, CLB V-League phải đóng 500 triệu đồng, còn hạng Nhất chi 300 triệu đồng.

Thông báo trên chẳng khác cú sốc chói tai, nhất là vào thời điểm “đau đầu vì tiền” khi kinh tế rơi vào giai đoạn thắt lưng buộc bụng. Tréo ngoe hơn, nó đi ngược với những lời hùng biện của bầu Kiên - tác giả chính của đề án VPF - bởi trong hội nghị các ông bầu, ông chủ của CLB Hà Nội đã vẽ ra viễn cảnh CLB V-League và hạng Nhất không còn phải đóng tiền lệ phí dự giải. Ngoài ra, mức thu nhập của trọng tài, giám sát cũng có thể nâng lên trên 30 triệu đồng/tháng, giúp họ có thể toàn tâm toàn ý đầu tư cho công việc trên sân cỏ.

Theo bật mí, có được quyền quản lý, tổ chức V-League, giải hạng Nhất, VPF sẽ ôm luôn khoản tài trợ của Eximbank và Tôn Hoa Sen dành cho 2 giải đấu trên. Nhưng cân đối thu chi, khoản tài trợ của những đối tác này chưa đủ gồng gánh cho việc tổ chức giải. Bởi đến giờ, chỉ riêng tiền thưởng cho V-League, 1/6 gói tài trợ của Eximbank đã được chi cho các đội đoạt danh hiệu (3 tỷ đồng cho nhà vô địch, 1,5 tỷ đồng cho đội á quân và 750 triệu cho đội hạng ba…). Tóm lại, tiền đổ vào không đủ để cân đối, vì vậy các đội vẫn phải nộp phí như thường, nhất là khi VPF còn chưa có hướng và làm ra tiền ở mùa này.

Cũng vì độ chênh lệch lớn về kinh tế, việc lo cho giám sát, trọng tài vẫn là nhiệm vụ của CLB ở mùa này. Bởi phương án đưa ra, VPF nhận tiền của CLB rồi lo mọi việc của đội ngũ này đã không được chấp nhận. Tiền cứ phải xì ra, nộp đầy đủ nếu muốn dự V-League.

Lại rượu cũ?

Trong phiên họp chuẩn bị mới nhất của VPF, bầu Kiên và bầu Đức đều không tham dự. Nhưng ắt hẳn, những ông bầu có tiếng nói quan trọng này sẽ có phản ứng rất kỳ lạ, một khi tính toán của VPF cho thấy, họ vẫn phải nộp đầy đủ lệ phí. Con số ấy chẳng bõ bèn gì so với khối tài sản kếch xù của bầu Kiên, bầu Đức, nhưng nó lại vẽ ra sự lo ngại: VPF cũng chưa thoát khỏi lối thoát của VFF ở mùa trước?

Dĩ nhiên, sự có mặt của VPF không có nghĩa, mùa bóng 2012 trở nên hoàn hảo ngay lập tức. Bởi tất cả đều cần có lộ trình hoạt động, trong khi VPF thậm chí còn chưa có giấy phép kinh doanh. Vừa đi vừa xếp hàng nên chuyện “cổ đông” và CLB dự giải nhắm mắt chịu thiệt, mọi thứ cũng là bình thường.

Vấn đề đặt ra ở chỗ: Nếu các đội bóng tiếp tục phải lo ăn ở, đi lại cho giám sát, trọng tài và chẳng có gì đảm bảo, thu nhập của “vua sân cỏ” tăng lên cỡ 30 triệu đồng/tháng, nguy cơ VPF đi vào lối mòn là điều dễ hiểu? Chính bầu Kiên khi phân tích đã nêu thẳng vấn đề, trọng tài và giám sát vẫn phải “ăn theo” CLB, làm sao mà công bằng, khách quan được.

Giờ mới thấy, lời hứa hẹn thì dễ, còn thực tế thì không hề dễ xơi, không đơn giản nghĩ rằng, với cái vỏ VPF, lập tức bộ mặt V-League hay cung cách hoạt động trở nên sáng sủa. Bầu Kiên giỏi và biết cách đi trước thời đại, nhưng ông lại đang sa lầy vào chính những lỗi của bóng đá Việt Nam, khi lời hứa hẹn ở lý thuyết và thực tế lại khác nhau một trời một vực.

Gia Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất