Lỗi hệ thống

Giới chức bóng chuyền Việt Nam vẫn bảo vệ quan điểm rằng việc xin rút lui khỏi chiến dịch đăng cai giải bóng chuyền nữ U.18 thế giới năm 2016 là hoàn toàn phù hợp với bối cảnh hiện nay. Giới mộ điệu tỏ ra nuối tiếc, tương tự như cảm giác của nhiều nhà chuyên môn bóng chuyền.

Song, theo tìm hiểu, vấn đề không hẳn diễn ra như vậy. Ở đây, Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã rất chậm trễ và không tuân thủ quy trình xin đăng cai một giải đấu mang tầm thế giới, nên mới bị loại khỏi cuộc đua, chứ không hề có chuyện xin rút lui như những gì nhà quản lý của VFV nói với giới truyền thông mới đây.

Trên thực tế, giải đấu dành cho lứa tuổi U.18 nữ diễn ra vào năm lẻ, bắt đầu từ năm 1989. Tức là không có chuyện sân chơi này được Liên đoàn Bóng chuyền (LĐBC) thế giới (FIVB) cho ngoại lệ tổ chức vào năm chẵn. Thành thử, thông tin bóng chuyền Việt Nam xin đăng cai giải năm 2016 rồi sau đó rút lui là thiếu chính xác. Đáng buồn, thông tin kiểu đó lại xuất phát từ chính VFV - cơ quan quản lý và điều hành hệ thống thi đấu, tổ chức các sự kiện liên quan đến bóng chuyền.

Đăng cai một giải bóng chuyền thế giới không hề dễ (Ảnh: HUY THẮNG)

Nên nhớ, thủ tục xin đăng cai một giải đấu bóng chuyền thế giới đối với Việt Nam không dễ dàng gì. FIVB có những nguyên tắc khắt khe khi chọn quốc gia đăng cai giải đấu của mình, vì đi kèm theo đó sẽ là hệ thống cơ sở vật chất, khách sạn lưu trú, giao thông… phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi đó, 4 phương án mà VFV lựa chọn để tổ chức giải đấu này gồm Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình và Hà Nam đều không hội đủ những yếu tố kể trên. Hơn nữa, nếu muốn giành được quyền đăng cai, VFV phải nộp hồ sơ và bảo vệ kế hoạch của mình trước FIVB trước cả 2 năm, chứ không phải cứ gửi đơn xin là được.

Trong quá khứ, bóng chuyền Việt Nam từng được chọn đăng cai nhiều giải đấu khu vực và châu lục, trong đó có cả giải vô địch châu Á năm 2009. Tuy nhiên, VFV nhiều lần có ý định xin tổ chức các giải đấu trẻ thế giới để tạo điều kiện cho chính bóng chuyền nước nhà phát triển, song vì không đảm bảo được những yếu tố quan trọng nhất, FIVB thường từ chối, hoặc chuyển sự kiện này sang Thái Lan hoặc Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… để đảm bảo giải đấu diễn ra trong điều kiện tốt nhất.

Theo thừa nhận của nhiều nhà chuyên môn thuộc VFV, sở dĩ Việt Nam luôn chậm trễ là do không có mối quan hệ thân thiết thực sự với FIVB và kể cả LĐBC châu Á. Khả năng đối ngoại của VFV quá kém nên gần như FIVB không để ý đến Việt Nam khi xây dựng hệ thống lịch thi đấu thường niên.

Khác với chúng ta, bóng chuyền Thái Lan luôn tạo được mối quan hệ mật thiết với FIVB và liên đoàn châu lục. Đấy là lý do, rất nhiều giải đấu quan trọng, chương trình hội nghị và đào tạo, bồi dưỡng trọng tài, HLV cho châu Á diễn ra ở xứ Chùa vàng. Thái Lan hưởng lợi khá nhiều từ những điều đó và nhờ được tiếp cận với tư duy làm bóng chuyền hiện đại bậc nhất thế giới, bóng chuyền của Thái Lan xây dựng lộ trình đào tạo và phát triển một cách bền vững như 2 lần vô địch châu Á và thường xuyên xuất hiện ở hệ thống giải Grand Prix thế giới, giải vô địch thế giới…

Không phải bây giờ, khi vỡ lở câu chuyện giới chức quản lý bóng chuyền Việt Nam khá mù mờ trước những thông tin liên quan đến đời sống bóng chuyền thế giới, giới quan sát mới nhận ra tư duy làm việc của VFV đã quá cũ kỹ và không còn phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới. VFV càng thể hiện sự yếu kém mang tính hệ thống như vậy sẽ càng khiến bóng chuyền Việt Nam phát triển mất cân bằng và khó mà cụ thể hóa tham vọng đuổi kịp hay vượt qua bóng chuyền Thái Lan…

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roland Garros dời lịch vì... 10 triệu EUR

Ban tổ chức giải Roland Garros 2021, sự kiện Grand Slam trên mặt sân đất nện tại Paris, vừa tuyên bố dời lịch thi đấu năm nay với ngày khai mạc ban đầu là 23-5, sang ngày 30-5. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ban tổ chức (BTC) giải đấu còn có tên là French Open “đơn phương” dời lịch thi đấu vì lợi ích của chính mình. Tuy vậy, Liên đoàn Quần vợt Pháp có cái lý của họ.

Tốc độ