Lỗi hệ thống

Khi nghe ông Lê Tiến Anh của K.Khánh Hòa đánh giá vấn đề lớn của bóng đá Việt Nam chính là lỗi hệ thống, thì có một bạn đọc bình luận rằng: “Lỗi hệ thống thì dễ thôi, giống như máy tính ấy, cứ xóa sạch, cài lại hệ điều hành là xài tốt ngay. Nhưng cài xong cái mới rồi phải có chương trình quét virus chứ nếu không sẽ bị lại nữa, không những thế mà thế hệ sau còn biến hình, miễn nhiễm nữa rất nguy hiểm”. Thật chí lý.

Năm 2005, bóng đá Việt Nam chịu một “cơn bão” tưởng chừng như khó có thể gượng dậy vì tiêu cực. Năm 2008, đã có ý kiến cho rằng nên ngưng tổ chức V-League sau khi bạo lực sân cỏ bùng phát. Sau các sự kiện đó, cũng đã có những chỗ, những bộ phận trong làng bóng được “xóa đi, làm lại” nhưng đến thời điểm này, có vẻ như đã không có một bộ phận “quét virus” hiệu quả.

V.Hải Phòng (trái) chỉ để trụ hạng mà đưa ra gói “kích cầu” lên đến 10 tỷ đồng dù chẳng ai biết, nó dùng vào việc gì. Ảnh: Quang Thắng

Nội cái cách chi tiền của một số CLB đã làm lũng đoạn toàn bộ nền bóng đá. Hải Phòng chỉ để trụ hạng mà đưa ra gói “kích cầu” lên đến 10 tỷ đồng dù chẳng ai biết, nó dùng vào việc gì. Thưởng cầu thủ hay để “chích” trọng tài? Chỉ biết là 2 ông trọng tài giúp cho họ thắng 2 trận đều bị treo còi vĩnh viễn. Cứ coi như vài con “virus” độc hại bị phát hiện và tiêu diệt, nhưng vấn đề là “phần mềm quét virus” hoạt động kiểu nào mà để cho bị nhiễm rồi mới diệt như vậy.

Cũng như cơ cấu hiện nay của VFF vậy. Cả BCH hoạt động kiểu nào mà chẳng đủ sức giám sát các hoạt động của BTC? Mọi “tội trạng” giờ đổ lên đầu ông Khôi, ông Tuấn dù ai cũng thừa nhận, một người giỏi công tác tổ chức như ông Dương Nghiệp Khôi tìm không dễ chút nào. Ai cũng biết, giám sát càng tốt thì điều hành càng tốt. Anh buông lỏng quản lý, thì chuyện điều hành sai nguyên tắc là đương nhiên. Lý do gì mà 16/16 người của BCH đồng loạt nhất trí với BTC dù bên ngoài phòng họp, dư luận rần rần phản đối những nhận định của báo cáo tổng kết. Cửa phòng họp của VFF có đóng nhưng chả lẽ tai và mắt của BCH VFF cũng… đóng nốt?!

o 0 o

Điều ông Lê Tiến Anh nói rất chuẩn xác. Đấy là một trong những ý kiến có giá trị và hết sức tích cực đối với VFF. Cũng chính ông đề nghị nên tổ chức đại hội bất thường. Bất thường ở đây cũng nên hiểu là bình thường bởi đã sai lỗi hệ thống thì nhất định phải “chữa trị” ngay.

Tuy nhiên, VFF không có tiền lệ tổ chức đại hội bất thường. Họ vẫn nhìn nhận điều này là… bất thường bởi điều đó có thể sẽ dẫn đến thay đổi toàn bộ nhân sự. Tuy nhiên, nếu như hệ thống BCH của VFF hiện không làm việc hiệu quả, khả năng “quét virus” hầu như bị vô tác dụng thì có ngồi thêm 2 năm nữa cho hết nhiệm kỳ cũng chẳng giải quyết được gì.

Trong khi đó, theo ý kiến của các nhà chuyên môn, hệ thống ban bệ hiện tại của VFF khá yếu về chuyên môn nên có yêu cầu giám sát thì cũng chẳng biết giám sát như thế nào. Hơn nữa, một khi các ông bầu chịu lên tiếng, chịu xắn tay giúp sức cho bóng đá Việt Nam, thì tại sao phải chờ đến 2 năm nữa mới có thể đưa họ vào tham gia BCH hoặc nghĩ ra cơ chế để lắng nghe ý kiến của họ. Hai năm nữa là quãng thời gian không ngắn, chừng ấy thì biết có còn được bao nhiêu ông bầu trụ lại?

Như một bạn đọc kia nhận xét, kiểu gì thì vẫn phải tìm cho ra chương trình quét virus tối ưu chứ không phải việc có xóa đi làm lại hay không.

Đăng Linh

Các tin, bài viết khác