Lỗi của ai?

Cúp bóng đá quốc tế TPHCM từ nay có thể nên gọi là một “hội chứng” của đội tuyển Việt Nam? Cứ đến hẹn lại lên, thành tích của đội tuyển chẳng thấy khá hơn, còn nhà tổ chức thì cứ phải méo mặt vì đánh mất niềm tin của khán giả.

Đội trưởng Minh Phương (12) trong trận Việt Nam thua Sinh viên Hàn Quốc 0-2. Ảnh: Nguyễn Nhân

Một trong những nguyên nhân chính đó là giải đấu này thường tổ chức ngay thời kỳ đầu tập trung của đội tuyển quốc gia và cả đội tuyển Olympic. Đấy là thời điểm tập nặng, chủ yếu nhồi thể lực nên không thể có phong độ cao. Các nhà tổ chức cũng khó lòng trách đội tuyển, bởi bản thân họ cũng bế tắc về thời gian tổ chức giải. Muốn có đội tuyển thi đấu thì phải chịu. Ví dụ như lần này, nghe đâu đội tuyển đá Cúp TPHCM chỉ là một dạng “Việt Nam selection”, nôm na là tập hợp các cầu thủ để đá cho đủ tụ mà thôi. Nếu thực sự là vậy thì cũng có cớ để bớt lo cho phong độ của đội tuyển thực thụ sẽ chơi tại vòng loại Asian Cup vào giữa tháng 11 tới.

Cũng đá vòng loại Asian Cup 1011 cùng ngày như Việt Nam, nhưng phải đến cuối tuần rồi, tân HLV đội tuyển Thái Lan, danh thủ Bryan Robson mới lần đầu tiên gặp gỡ các cầu thủ của mình để chuẩn bị cho một giải tứ hùng giao hữu nhằm chào mừng chức vô địch T-League của CLB Muang Thong. Đây chẳng phải là điều lạ vì người Thái thường chỉ cần 1-2 tuần lễ tập trung cho những trận đấu chính thức mà thôi. Vậy cũng đã là nhiều đối với thông lệ thế giới.

Nếu xét ở chuẩn mực ấy thì đúng là chỉ có ở Việt Nam, quá trình tập trung đội tuyển bao giờ cũng thật dài. Tối thiểu cũng phải 1 tháng. Lần chuẩn bị cho đợt trận thứ 2 vòng loại Asian Cup trước Syria sắp tới, đội tuyển cần đến 45 ngày. Điều đáng ngạc nhiên là kể từ sau chức vô địch AFF Cup, chúng ta đã có bắt đầu có những đợt tập huấn ngắn ngày và đều có hiệu quả cao như chỉ cần 3 ngày cho trận giao hữu với Olympiakos, 10 ngày cho trận đấu với Kuwait. Ngay như đợt trận đầu tiên của Asian Cup cũng chỉ cần 2 tuần lễ. Nên buộc phải đặt câu hỏi: Có phải vì phải đá Cúp TPHCM nên đội tuyển mới tập trung sớm đến như vậy, hay là do thói quen tập huấn dài ngày đã trở lại?

Một đội bóng đã định hình bộ khung, đội hình, và có cùng một HLV thì không nhất thiết phải tập trung quá lâu để lại lao vào một quá trình tuyển chọn hoàn toàn mới. Theo lẽ thông thường, ông Calisto chỉ cần tìm thêm các nhân tố bổ sung những vị trí nào mà ông cho rằng sa sút phong độ. Thậm chí, không bổ sung cũng chẳng sao. Trên thế giới, chuyện một cầu thủ chơi không tốt tại CLB, nhưng vẫn là nhân vật chủ chốt ở đội tuyển quốc gia là điều bình thường, vì cách đánh giá của HLV ở 2 cấp độ ấy hoàn toàn khác nhau.

Bởi thế nên sự thất vọng dành cho đội tuyển Việt Nam tại Cúp TPHCM là điều không bất ngờ. Đội hình gần như bị xáo trộn, một số thử nghiệm được đưa ra và nhận kết quả không như ý. Nếu không lầm, ông Calisto thực sự không thích thú gì giải đấu này, và việc ông để trợ lý Lê Huỳnh Đức toàn quyền cũng là điều dễ hiểu.

Vấn đề là tại sao xảy ra tình trạng có thể xem là coi thường khán giả mộ điệu như vậy? Tại sao phải thi đấu trong tình trạng “sao cũng được” như thế? Tại sao phải cố mà tạo nên một giải đấu, dù biết chắc chắn rằng đội tuyển quốc gia sẽ khó mà chơi đúng sức mình do không đúng điểm rơi như vậy? Cũng thật khó trách ông Calisto và các học trò của mình. Chính những vị khách mời của BTC cũng chứng tỏ họ sang đây cho đủ tụ mà thôi.

Nếu thực sự việc tập trung dài ngày cho vòng loại Asian Cup  là ý của ông Calisto thì có lẽ ông thầy người Bồ này đã mất lập trường rồi chăng? Còn nếu đội tuyển tập trung sớm chỉ vì Cúp TPHCM thì đừng trách Calisto tại sao lại cẩu thả như vậy, vì đây không phải là lúc ông phô bày sức mạnh đội tuyển.

Chưa biết lỗi của ai, nhưng hình như là nội bộ đội tuyển đã có mâu thuẩn nhất định vì sự xuất hiện của hàng loạt nhân tố mới đang pha hỏng cấu trúc đội hình, cũng như tâm lý được định dạng sẵn từ AFF Cup 2008.

HỒ VIỆT
(SGGP thể thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Phan Tom đang là 1 trong những chân sút đáng xem ở SPL-S3

Phan Tom, sát thủ vòng cấm của BĐS Nam Dương ở SPL - S3

Nguyễn Phan Khải Nguyên hay còn được gọi với biệt danh “Phan Tom” là nỗi ám ảnh của bất kì hàng thủ phủi nào khi chạm trán. Không phải ngẫu nhiên mà anh được bầu Thông chiêu mộ từ quê nhà Quảng Trị vào thi đấu tại sân chơi SPL - S3, đó là cả một sự toan tính dài hơi của Ban huấn luyện câu lạc bộ BĐS Nam Dương. 

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng