Hậu Euro 2008

Lối chơi nào đã khẳng định?

Giữa lúc Euro 2008 đang diễn ra sôi động thì không ít bài viết đề cập dưới góc độ chuyên môn về một lối chơi mới đang manh nha hình thành. Đó là lối chơi... không tiền đạo, hay còn gọi nôm na bằng dãy số 1 – 4 – 6 – 0, tức 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 6 tiền vệ và không có tiền đạo nào (?). Vậy đội bóng nào đã sử dụng lối chơi đó?

Khi Bồ Đào Nha còn làm mưa làm gió ở các trận vòng loại bảng, trên hàng công của họ chỉ cắm mỗi mình Nuno Gomes. Song, cầu thủ này chơi hòa lẫn vào giữa hàng tiền vệ của mình, thậm chí còn thấp hơn cả Cristiano Ronaldo. Sau 2 trận thắng Thổ Nhĩ Kỳ 2-0 và CH Czech 3-1, BĐN đương nhiên có 1 vé vào tứ kết, nên “lỏng chân” trong trận thủ tục thua Thụy Sĩ 0-2, rồi thua luôn tuyển Đức 2-3, bị loại khỏi giải. Lối chơi “không tiền đạo” rơi vào quên lãng.

Tại Euro 2008, còn có một hình thái chiến thuật khác được nhắc đến khá nhiều là vai trò vạch nối giữa các tuyến. Nói rõ hơn, trong sơ đồ chiến thuật ngày nay xuất hiện ngày càng nhiều những con số 1. Thí dụ: đội hình 4 – 1 – 4 – 1 (4 hậu vệ, 1 tiền vệ phòng ngự, 4 tiền vệ tấn công và 1 trung phong), đội hình 4 – 1 – 3 – 2 – 1 (4 hậu vệ, 1 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ tấn công, 1 trung phong), đội hình 4 – 1 – 3 – 1 – 2 (4 hậu vệ, 1 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ tấn công hay còn gọi là trung phong lùi và 2 tiền đạo), v.v...

Có thể nói, những con số 1 ấy đã phát huy tối đa vai trò vạch nối của mình, vừa là trung tâm điều phối hoạt động tấn công, hoặc phòng ngự, vừa “thoắt ẩn, thoắt hiện”, biến đổi lối chơi của mình phù hợp với yêu cầu trận đấu. Xavi Hernandez là người thành công nhất trong lối chơi này, mà Andy Roxburgh, Trưởng ban kỹ thuật UEFA, Trưởng ban bầu chọn danh hiệu “Cầu thủ xuất sắc nhất Euro 2008” lý giải khi chọn Xavi vào vị trí số 1: “Anh ta là cầu thủ có nhiều ảnh hưởng nhất lên lối chơi của đội TBN. Mà TBN trở thành nhà vô địch, nên việc bầu anh ta vào vị trí số 1 là hợp lý”. Người thứ hai giữ “đóng vai” con số 1 trong sơ đồ chiến thuật là Michael Ballack. Tuy nhiên, do phong độ thi đấu không tốt, nên sự đóng góp của anh cho tuyển Đức không thật mỹ mãn.

Euro 2008 chưa khẳng định rõ rệt một lối chơi mới nào, nhưng nó kịp trình làng nhiều hình thái sơ đồ chiến thuật khá độc đáo, làm sinh động thêm bức tranh toàn cảnh bóng đá châu Âu.

Linh Giao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…