Lời chào tạm biệt Sepp Blatter

(SGGPO).- Tại sao Sepp Blatter từ chức Chủ tịch FIFA dù chưa đầy một tuần trước đó bất chấp tất cả để ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 5? Trang NBCSports nhận định có thể do Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke vừa bị cáo buộc nhận hối lộ để Nam Phi đăng cai World Cup 2010 là lý do chính dẫn tới quyết định của Sepp Blatter. Người đàn ông quyền lực 79 tuổi này cũng có thể đang nằm trong vòng điều tra của công tố viên Mỹ như lời BBC dẫn lại báo chí Mỹ đã khiến ông sớm từ bỏ tham vọng thống lĩnh bóng đá thế giới.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter ra đi trong sự ủng hộ của nhiều người

Chủ tịch UEFA, Michel Platini nói về quyết định từ chức của Sepp Blatter như thế này: Đó là quyết định khó khăn, một quyết định dũng cảm và một quyết định đúng đắn. Người Nga vốn ủng hộ Sepp Blatter ở cuộc bỏ phiếu vừa qua đã nói qua lời của Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko chỉ ngắn gọn: Blatter đã có một quyết định can đảm và giúp tránh chia rẽ trong FIFA. Chủ tịch LĐBĐ Anh, Greg Dyke cho đó là tin tốt lành cho bóng đá thế giới rồi đặt tiếp hai câu hỏi: Ai sẽ bắt ông ta? Ai sẽ…bắn ông ta? Hai nhà tài trợ lớn của FIFA là Coca Cola và Adidas đồng thanh lên tiếng ủng hộ sự ra đi của Chủ tịch Sepp Blatter.

Trong lời phát biểu từ chức, Sepp Blatter nói rằng: Các thành viên FIFA đã tín nhiệm cho tôi nhiệm kỳ mới nhưng nhiệm kỳ này không nhận được sự ủng hộ của mọi người trên thế giới. FIFA rất cần một cuộc cải tổ sâu rộng mà lâu nay chưa thực hiện được nên tôi ra đi.

Sepp Blatter từ chức nhưng ông vẫn còn điều hành FIFA cho tới khi bầu người kế nhiệm. “Tôi sẽ tổ chức một đại hội bất thường để tìm ra người kế nhiệm. Theo kế hoạch FIFA sẽ có cuộc họp quan trọng tiếp theo vào ngày 13-5-2016 ở Mexico nhưng tôi sẽ tổ chức đại hội bất thường trong khoảng thời gian từ tháng 12-2015 tới tháng 3-2016.

Hai ứng cử viên sáng giá nhất cho vai trò kế nhiệm Sepp Blatter là Chủ tịch đương nhiệm UEFA, Michel Platini và đối thủ vừa qua của Sepp Blatter tại cuộc bỏ phiếu Chủ tịch FIFA là Hoàng tử Jordan Ai bin Al Hussein.

Trong khi đó, Cục điều tra liên bang Mỹ, cơ quan tư pháp Mỹ đều hoàn toàn giữ im lặng trước quyết định từ chức của Sepp Blatter. Rất có thể, Sepp Blatter không kịp thời gian để đứng ra tổ chức đại hội bất thường cho FIFA để bầu Chủ tịch mới bởi họ bắn tin Valcke đã là người thân tín nhất của Sepp Blatter ở FIFA rồi.

HOÀNG HƯNG

- Thông tin liên quan:

>> Chủ tịch Sepp Blatter bất ngờ từ chức

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Djokovic đã 9 lần vô địch Australian Open

Chính quyền Australia: Các tay vợt không tiêm vaccine không được cấp visa nhập cảnh tham dự Australian Open

Chính quyền Australia, chính quyền bang Victoria và Liên đoàn quần vợt Australia đã có những quyết định rất rõ ràng về Australian Open 2022. Các tay vợt muốn đến tham dự giải Grand Slam tại Melbourne Park buộc phải có chứng nhận đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, nếu không, họ phải chịu cách ly trong thời hạn vài tuần lễ…