Lời bụt dặn

Sáng qua, đoàn thể thao khuyết tật người Việt Nam dự Paralympic Rio 2016 đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM). Cùng đi đón ngoài lãnh đạo ngành thể thao, người thân, khán giả, giới truyền thông còn có cả… Bụt và đám tùy tùng.

Thấy đoàn người lưa thưa, Bụt bèn hỏi: Theo ta biết đoàn thể thao người khuyết tật đã giành được 4 huy chương (1 HCV, 1HCB, 2 HCĐ) và phá 1 kỷ lục thế giới tại Paralympic Rio 2016. Đây được coi là kỳ thể thao thành công nhất từ trước đến nay nhưng sao không khí vẫn ít hứng khởi?

Một tên lâu la tâu: Dạ bẩm! Lâu nay ai cũng biết Paralympic là sân chơi hạng hai, hỏi sao xôm tụ được ạ?

Bụt khó chịu: Nhà ngươi chẳng hiểu biết gì hết. Paralympic mới có nhiều thứ đáng nói, thay vì Olympic vốn rất bình thường hễ ai to, khỏe và nhanh hơn là thắng.

Vị khác theo hầu Bụt lên tiếng: Dạ thưa, thằng này đầu óc có vấn đề mới nghĩ như thế. Vì nếu họ không quan trọng hôm qua đã chẳng có nhiều quan chức cỡ bự ra đón rồi.

Như thế là khá ổn. Hành động đấy đáng hoan nghênh, nó không chỉ là việc chia vui sau những thành tích giành được mà còn là sự động viên kịp thời - Bụt tỏ ra hài lòng.

Viên tùy tùng khác ý kiến: Thưa Bụt! Theo danh sách công bố, đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam dự Paralympic Rio 2016 có 22 thành viên, gồm 11 VĐV, 1 VĐV dẫn đường, 3 HLV, 2 phiên dịch, 5 cán bộ và bác sỹ. Tuy nhiên, theo được biết ta chỉ có 4 người giành huy chương gồm Lê Văn Công (HCV, cử tạ), Võ Thanh Tùng (HCB, bơi lội) và 2 HCĐ Cao Ngọc Hùng (ném lao), Đặng Thị Linh Phượng (Cử tạ). Liệu các VĐV còn lại có được khen thưởng không ạ?

Tên lâu la lúc nãy càm ràm: Không đoạt huy chương thưởng thiếc gì chứ?

Bụt phân tích: Theo ta, tất cả những VĐV kia dù không giành huy chương vẫn cần được khen thưởng. Một VĐV bình thường khi đến với thể thao, để đạt thành tích đã là gian khổ còn với VĐV khuyết tật càng vất vả trăm lần. Nên nhớ hầu hết họ đều đến từ các vùng quê nghèo. Và rồi, bản năng sinh tồn đã không ngăn nổi những đôi chân teo tóp để đi tìm đường sống cho mình. Cần đề xuất khen thưởng, không nói nhiều.

Đám tùy tùng (ngoại trừ tên lâu la kia) đồng thanh: Dạ!

HAI SÀI GÒN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Novak Djokovic

Monte Carlo Masters: Djokovic sẵn sàng chịu dơ để… thành công, Karatsev đại chiến Tsitsipas

Novak Djokovic, một trong hai nhân vật chính yếu nhất ở giải Monte Carlo Masters vừa chia sẻ những suy nghĩ của mình khi chuẩn bị bước vào giải sân đất nện đầu tiên của mùa giải 2021. Với anh, để đạt được thành công, nhắm đến ngôi vô địch thứ 3 ở CLB đồng quê Monte Carlo, bí quyết thành công là… “phải chịu dơ bẩn” khi trượt giày trên mặt sân đỏ quạch đầy bụi bặm.